15 doanh nghiệp ký kết cung ứng nông sản thực phẩm an toàn

Sáng nay (8.10), Bộ NN&PTNT phối hợp với Báo Nông thôn Ngày nay tổ chức Lễ ký kết cung ứng nông sản thực phẩm an toàn với 15 doanh nghiệp đầu tiên là những tập đoàn, doanh nghiệp lớn có mạng lưới phân phối nhiều sản phẩm nông sản an toàn trong cả nước.

15 doanh nghiệp ký kết cung ứng nông sản thực phẩm an toàn - Ảnh 1

Việc ký cam kết hôm nay là bước khởi đầu của các doanh nghiệp trong viêc cung ứng nông sản thực phẩm an toàn và sẽ là động lực thúc đẩy, nhân rộng đến nhiều doanh nghiệp, tập đoàn khác.

Việc ký kết 3 bên: Đại diện Bộ NN &PTNT, doanh nghiệp và Báo Nông thôn ngày nay nhằm chuyển đến xã hội, người tiêu dùng cam kết về cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và cộng đồng; sự liên kết giữa doanh nghiệp với người sản xuất trong tiêu thụ nông sản an toàn để sản phẩm của họ có đầu ra ổn định trên thị trường.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám đánh giá, lễ ký cam kết hôm nay là sự đi đầu của các doanh nghiệp và sẽ là động lực thúc đẩy, nhân rộng đến nhiều doanh nghiệp khác. Đây là bước đi nhằm nhân rộng ra nhiều điển hình hơn nữa và ngày càng giới thiệu cho người tiêu dùng các sản phẩm an toàn, có chứng nhận nhằm chuyển đến xã hội, người tiêu dùng một thông điệp, một sự cam kết về cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và cộng đồng.

Thứ trưởng cho rằng, các doanh nghiệp đóng vai trò trong việc liên kết sản xuất theo chuỗi, chính doanh nghiệp là hạt nhân, là cầu nối quyết định một nền sản xuất hàng hóa hướng đến xuất khẩu. Đây vừa là động lực, vừa là mục tiêu hướng tới của nền sản xuất nông nghiệp Việt Nam. Đồng thời, Thứ trưởng cũng hy vọng việc triển khai này sẽ từng bước tạo niềm tin cho người tiêu dùng về sản phẩm nông sản an toàn, thúc đẩy việc sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn.

Sau lễ ký kết này, sẽ hướng tới việc làm sao để các hộ nông dân cũng được tham gia trong chuỗi cung ứng đó.Nhưng để làm được điều đó, đòi hỏi phải có sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp với hộ nông dân thông qua mô hình tổ chức theo hợp tác xã hoặc nhóm hộ, tổ hợp tác… Hội Nông dân chúng tôi sẵn sàng đứng ra làm cầu nối để các doanh nghiệp và nông dân liên kết chặt chẽ với nhau vì một nền nông nghiệp an toàn, chất lượng” – bà Nguyễn Hồng Lý – Phó BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam cho hay.

Bộ NN& PTNT xác định 2016 là năm hành động về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm mỗi tỉnh, thành phố trên cả nước hình thành chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận.

Để đạt được mục tiêu này, Bộ NN & PTNT đã và đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Bên cạnh các giải pháp về tăng cường kiểm tra, thanh tra, phát hiện, xử lý nghiêm và công khai các nông sản thực phẩm không an toàn, các cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm; các giải pháp thúc đẩy liên kết chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn từ người sản xuất đến người tiêu dùng…cũng được chú trọng.

15 doanh nghiệp tham gia ký kết hôm nay bao gồm: Tập đoàn TH; Công ty rau quả sạch quốc tế FVF; Công ty VinEco – Tập đoàn Vingroup; Tập đoàn Minh Phú; Công ty Dabaco; Công ty TNHH Ba Huân; Công ty An Việt; Công ty thủy sản Lenger Việt Nam; Công ty TNHH Quế Lâm; Công ty Vietrap; Công ty Đắc Lộc; Tổng Công ty lương thực miền Bắc -Vinafood1; Công ty BigGreen; Công ty cổ phần thực phẩm Vinh Anh; Câu lạc bộ nông nghiệp công nghệ cao – DAA.

Các doanh nghiệp này cam kết sẽ tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, công khai, minh bạch thông tin về sản phẩm và thực hiện cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và cộng đồng.

T.Tân