15-20% dân số Việt Nam bị rối loạn tâm thần?

(HQ Online)- Phát biểu tại Hội thảo Tập huấn kiến thức chuyên đề “Tham vấn và Trị liệu tâm lý” tổ chức mới đây, đại diện Viện Tâm thần Trung ương cho biết, theo kết quả nghiên cứu của Viện cách đây 5 năm, khoảng 15-20% dân số Việt Nam bị rối loạn tâm thần.

Bệnh nhân tâm thần đang được điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần- Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: DN

"Đó là con số cách đây 5 năm, còn thực tế hiện nay, nếu điều tra trên quy mô lớn, tỷ lệ dự đoán còn tăng cao hơn nhiều", ông La Đức Cương, Viện trưởng Viện Tâm thần Trung ương cho biết.

Theo ông Cương, trong 15-20% bị rối loạn tâm thần chủ yếu rơi vào độ tuổi thanh thiếu niên, nhân cách chưa ổn định. Độ tuổi này thường có những thay đổi tâm lý. Thực tế này ảnh hưởng đến sức lao động, sản xuất của xã hội do đây là lực lượng lao động chính.

Phân tích về nguyên nhân, ông Cương cho rằng, những người bị rối loạn tâm do nhiều nguyên nhân như bị tổn thương não, bệnh ngoài não, chấn thương mạch máu não hoặc do sang chấn tâm lý, cuộc sống, xã hội, công việc, sức ép, mẫu thuẫn gia đình...

Khuyết tật bẩm sinh từ trong bụng mẹ cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ rối loạn tâm thần cao. Ngoài ra, những người có thói quen nghiện rượu, nghiện ma túy, nghiện game, phượt cũng sinh ra triệu chứng này.

Đánh giá về số liệu do Viện Tâm thần Trung ương đưa ra, nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất- Giám đốc Công ty Tâm lý An Việt Sơn cho rằng, nếu 20% dân số bị tâm thần tuyệt đối thì ra đường cứ 5 người gặp 1 người tâm thần. Ở quy mô gia đình, cứ 5 người sẽ có 1 người. Như vậy nhà nào ở Việt Nam cũng có một người tâm thần (?).

Theo ông Chất, số liệu 15-20% người bị rối loạn tâm thần mà đại diện Bệnh viện Tâm thần Trung ương đưa ra không rõ ràng và đầy đủ về lứa tuổi người bị bệnh, biểu hiện bệnh, mức độ nguy hại của bệnh với bản thân và cộng đồng cũng như không nêu rõ được tình trạng bệnh của bệnh nhân đang ở mức độ nào, nặng hay nhẹ. Vì vậy nhiều trường hợp có biểu hiện bệnh nhưng chỉ trong giây lát hoặc 2, 3 ngày là khỏi. Nếu quy vào tâm thần thì cả xã hội đều bị rối loạn tâm thần. Chẳng hạn, nếu người phụ nữ bị áp lực công việc cũng ảnh hưởng đến thần kinh nhưng ra ngoài đi mua sắm là hết. Đó chỉ là áp lực tạm thời làm cho người ta căng thẳng, không thể quy vào nhóm 15-20% dân số bị rối loạn tâm thần.

Cũng theo ông Chất, con số 15-20% chỉ là khảo sát ở 1 thời điểm nhất thời tại 1 thời điểm nhất định chứ không quay lại khảo sát tiếp tục. Như vậy đưa ra kết luận này là quá vội vàng.

Minh Châu