14 năm tù cho kẻ cướp giả

  Gốc

  Chiều 4/11, TAND TP Hà Nội đã kết thúc phiên tòa xét xử vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với số tiền gần 3 tỷ đồng xảy ra tại Hà Nội. Bị cáo Lê Duy Cường, 35 tuổi, trú tại phường Hàng Kênh, quận Hồng Bàng, Hải Phòng. Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Cường, trú tại Hải Phòng là nhân viên cửa hàng vàng Hà Phương, Hải Phòng.

  Trong thời gian làm việc ở đây, Cường thường xuyên được cửa hàng giao nhiệm vụ đem ngoại tệ lên Hà Nội đổi lấy tiền mặt. Lợi dụng điều này, Cường đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của cửa hàng.

  Để thực hiện hành vi phạm tội, Cường đã bàn cùng Đinh Gia Hưng (ở Hải Phòng) khi nào được cửa hàng giao nhiều tiền đem lên Hà Nội thì sẽ thông báo rồi cùng nhau tạo ra vụ cướp giả để chiếm đoạt. Sau khi bàn bạc, Nguyễn Văn Cường và Hưng đã rủ thêm Nguyễn Xuân Thùy, Lê Duy Cường (ở Hải Phòng) cùng tham gia.

  Ngày 27/1, Nguyễn Văn Cường được ông Đặng Đình Thắng, thay mặt cửa hàng giao cho 100.000 USD và 25.000 euro mang lên Hà Nội đổi lấy tiền mặt. Sau khi đổi tiền, Nguyễn Văn Cường đã điện thoại báo cho Hưng. Hưng điện thoại báo cho Lê Duy Cường và Thùy để cùng nhau thực hiện hành vi chiếm đoạt này. Khi đã tạo hiện trường giả cho các đồng phạm lấy tiền và bỏ trốn thành công, Nguyễn văn Cường đã đến cơ quan Công an trình báo, sau đó bỏ trốn luôn.

  Ngày 1/2, CQĐT đã bắt được Lê Duy Cường... HĐXX tuyên phạt Lê Duy Cường 14 năm tù giam về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc Lê Duy Cường bồi thường toàn bộ về dân sự cho bị hại theo luật định

  Nguồn CAND: http://cand.com.vn/vi-vn/phapluat/2011/11/159377.cand