139 cán bộ tham dự Hội thi Tin học công chức trẻ toàn quốc năm 2016

(ICTPress) - 139 thí sinh là cán bộ, công chức trẻ đến từ 37 tỉnh, thành phố và 07 bộ, ban, ngành Trung ương sẽ tham gia Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc lần thứ IV, năm 2016 từ ngày 28 - 30/10/2016 tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

(ICTPress) - 139 thí sinh là cán bộ, công chức trẻ đến từ 37 tỉnh, thành phố và 07 bộ, ban, ngành Trung ương sẽ tham gia Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc lần thứ IV, năm 2016 từ ngày 28 - 30/10/2016 tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

139 cán bộ tham dự Hội thi Tin học công chức trẻ toàn quốc năm 2016 - Ảnh 1

Ảnh minh họa (tainangvviet.vn)

Đây là hoạt động do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức, nhằm thúc đẩy ứng dụng có hiệu quả CNTT và nâng cao chất lượng công việc của cán bộ, công chức trẻ, góp phần thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển, ứng dụng CNTT, cải cách hành chính, tiến tới xây dựng Chính phủ và chính quyền điện tử.

Các thí sinh sẽ tham gia ở 7 bảng thi: 31 thí sinh cấp xã dự thi bảng A, 34 thí sinh cấp huyện dự thi bảng B, 37 thí sinh cấp tỉnh, thành dự thi bảng C, 102 thí sinh của 37 tỉnh, thành dự thi bảng E1, 20 thí sinh của 7 bộ, ban, ngành Trung ương dự thi bảng D và bảng E2, 25 thí sinh dự thi giải pháp và ý tưởng sáng tạo bảng F (trong đó có 8 thí sinh tham dự cả phần thi cá nhân và thi tập thể).

Ban Tổ chức Hội thi đã nhận được 14 giải pháp và 10 ý tưởng sáng tạo của 18 đơn vị. Hội đồng chấm Sơ khảo đã chọn 5 ý tưởng và 9 giải pháp xuất sắc nhất tham dự vòng chung khảo Hội thi toàn quốc. Đánh giá chung, các giải pháp, ý tưởng đều tập trung giải quyết những vấn đề liên quan đến ứng dụng CNTT vào công tác chuyên môn, nghiệp vụ nhằm đổi mới phương thức làm việc, nâng cao hiệu quả công việc.

Một số sản phẩm CNTT đã được ứng dụng hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành của cơ quan, đơn vị, có tác động lan tỏa rộng như quản lý, giám sát thực hiện các nhiệm vụ được giao, ứng dụng cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ cao nhất.

Hội thi tiếp tục nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tỉnh, thành và các bộ, ngành Trung ương. Ngay sau khi Ban Tổ chức ban hành Thể lệ và Kế hoạch tổ chức Hội thi, các tỉnh, thành đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức Hội thi tại cơ sở và bồi dưỡng, thành lập đoàn thí sinh tham dự Hội thi toàn quốc như: Hà Nội, Đồng Nai, Điện Biên, Sóc Trăng, An Giang, Bình Dương, Bắc Ninh, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, … Một số tỉnh khó khăn về kinh phí và nhân lực CNTT nhưng đã cố gắng tổ chức thi và thành lập đội tuyển tham dự Hội thi toàn quốc như: Lạng Sơn, Bến Tre, Sơn La, Gia Lai, …

Ngay sau Lễ Khai mạc Hội thi vào sáng ngày 29/10/2016, các thí sinh sẽ bước ngay vào so tài cao thấp ở các phần thi: Thi cá nhân, Thi tập thể và Thi sáng tạo.

Phần thi cá nhân dành cho thí sinh dự thi ở các bảng A, B, C và D với hai nội dung thi trắc nghiệm kiến thức (20 phút) và kỹ năng thực hành (80 phút) yêu cầu đáp ứng Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT theo Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/3/2014 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phần thi thực hành, thí sinh sử dụng bộ phần mềm ứng dụng văn phòng (khuyến khích sử dụng phần mềm nguồn mở) xây dựng văn bản có liên quan để triển khai một công việc thực tế của cán bộ, công chức. Trong đó, bảng A, B xây dựng văn bản liên quan đển triển khai công việc thực tế của cán bộ, công chức; bảng C, D xây dựng báo cáo, thống kê, tổng hợp, phân tích số liệu và đưa ra các giải pháp giải quyết một vấn đề một cách cụ thể.

Phần thi tập thể (bảng E), các thí sinh làm bài thi tập thể trong thời gian 120 phút trên máy tính, sử dụng các bộ phần mềm ứng dụng văn phòng và kỹ năng CNTT (đáp ứng các quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/3/2014 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) để tìm kiếm, viết báo cáo, thống kê, tổng hợp số liệu, đánh giá và đưa ra giải pháp về một vấn đề cụ thể trong công việc của các bộ, công chức hoặc cải cách hành chính. Các bài thi xuất sắc sẽ được lựa chọn để thuyết trình trước Hội đồng Giám khảo và tại Lễ tổng kết và trao giải thưởng Hội thi.

Phần thi sáng tạo (bảng F), các thí sinh trình bày giải pháp hoặc ý tưởng sáng tạo về CNTT nhằm phục vụ công tác chuyên môn hoặc cải cách hành chính trước Hội đồng Giám khảo, các đoàn dự thi, và trả lời các câu hỏi đặt ra.

Về những điểm mới, Hội thi năm nay không có sự phân biệt chuyên môn, chuyên ngành đào tạo của thí sinh, và thời gian phần thi cá nhân còn 100 phút (năm 2015 là 120 phút). Theo đó, đối tượng dự thi được mở rộng, phù hợp với thực tiễn, đồng thời công tác tổ chức Hội thi được giảm nhẹ.

Tính đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho Hội thi đã hoàn tất. Các sở, ban, ngành, đặc biệt là Tỉnh Đoàn Đồng Nai, Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Đồng Nai đã chủ động, tích cực trong công tác tham mưu, phối hợp, triển khai các công việc liên quan.

Bên cạnh những giờ thi căng thẳng, các thí sinh sẽ được tham quan khu Du lịch Bửu Long, dự tiệc chiêu đãi của UBND tỉnh Đồng Nai, giao lưu giữa các đoàn dự thi.

Công ty TNHH Tin học Mai Phương (tỉnh Đồng Nai) hỗ trợ quà tặng, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hiệp Phát hỗ trợ nước uống cho Hội thi.

QA