13 thực phẩm cực tốt cho sức khỏe nhưng chỉ nên ăn vừa phải

Có những thực phẩm cực tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số thực phẩm lành mạnh nhất chỉ tốt khi ăn mức độ vừa phải và thực sự có thể không tốt khi ăn nhiều quá mức.

Trái bơ: Đây là thực phẩm cực tốt, bổ dưỡng và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Bơ là một nguồn giàu chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, giúp cải thiện sức khỏe của tóc, da móng và giảm cholesterol. Tuy nhiên, ăn hoặc uống quá nhiều chất béo dưới bất kỳ hình thức nào đều không tốt. Nhiều người không biết trái bơ có hàm lượng calo cao đáng ngạc nhiên: khoảng 250 mỗi quả.

Socola đen: Với đầy đủ chất chống oxy hóa và các thành phần tốt cho tim, socola đen được chứng minh là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim theo thời gian. Tuy nhiên, món ngọt này luôn chứa đầy đường và calo.

Các loại hạt vỏ cứng: Hạt điều, hạnh nhân... là thực phẩm ăn vặt tốt cho sức khỏe. Các loại hạt là một nguồn chất béo lành mạnh, có lợi cho việc duy trì một trái tim khỏe mạnh. Mặc dù có lợi, các loại hạt chứa 80% chất béo và lượng calo cao. Ăn quá nhiều các loại hạt gây bất lợi cho chế độ ăn uống.

Bơ đậu phộng (bơ lạc) là một nguồn chất béo lành mạnh và giúp tạo cảm giác no. Tuy nhiên, nó cũng chứa lượng calo cao và nhiều đường, do đó, chúng ta chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải.

Đậu nành có thể là một thay thế lành mạnh cho thịt. Nó có hàm lượng protein cao, nên là một thay thế tốt cho những người cố gắng ăn chay. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy đậu nành có thể hoạt động như một loại estrogen trong cơ thể; ăn hoặc uống quá nhiều có thể làm trầm trọng thêm một số rối loạn nội tiết tố.

Thịt đỏ là một nguồn protein ngon có thể giúp xây dựng xương và cơ bắp khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số nghiên cứu nói rằng ăn quá nhiều thịt đỏ, đặc biệt là cắt giảm nhiều chất béo bão hòa, có thể dẫn đến bệnh tim mạch, ung thư và tăng nguy cơ tử vong.

Thịt gà chứa ít chất béo bão hòa và nó cung cấp một nguồn protein, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, tất cả đều có lợi cho những người muốn cắt giảm lượng calo. Tuy nhiên, gà có thể được bơm thuốc kháng sinh có thể gây nguy hiểm cho con người. Nên lựa chọn kỹ và tìm hiểu nguồn gốc thịt trước khi mua gà.

Bữa ăn đông lạnh là một giải pháp thuận tiện cho việc ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, hầu hết các bữa ăn từ thực phẩm đông lạnh đều có hàm lượng natri cao và ít calo. Lượng calo thấp khiến chúng ta cảm thấy đói và không tốt cho sức khỏe nếu ăn nhiều.

Nước ép đóng chai giúp chúng ta có đủ lượng trái cây và rau quả cần thiết hàng ngày. Tuy nhiên, hầu hết các loại nước ép đóng chai đều có lượng đường cực cao, không tốt cho sức khỏe. Hãy sáng suốt khi chọn một loại nước ép và xem xét lượng đường trong mỗi chai.

Cà rốt giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường. Nhưng, cà rốt có xu hướng nhiều calo và đường. Đường trong cà rốt là sucrose. Đường có thể dẫn đến các tác động tiêu cực như lượng đường huyết cao và thậm chí sâu răng nếu ăn nhiều.

Củ cải: Một loại rau củ khác có nhiều carbohydrate và đường là củ cải đường. Đối với những người có chút vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như dễ bị sỏi thận, thì ăn củ cải với lượng vừa phải có lẽ là thông minh, vì loại rau củ này cũng có thể chứa nhiều oxalat.

Ngô ngọt có khiến bữa ăn của bạn hấp dẫn hơn nhưng vị ngọt đó chính là đường và nó có thể gây tăng cân. Vì vậy, bạn nên ăn ngô với lượng vừa phải.

Quả bí ngô: Mặc dù bí ngô (bí đỏ) có ít đường nhưng một số công thức bí ngô vẫn có thể chứa nhiều calo. Nói một cách chính xác, bí ngô chỉ tốt cho sức khỏe khi được ăn với số lượng vừa phải. Ảnh: RD.

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Thảo Nguyên (theo RD)