13 quốc yến đáng nhớ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama

Trong hai nhiệm kỳ kéo dài suốt 8 năm của mình, Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân Michelle Obama đã đứng ra tổ chức và chủ trì 13 buổi quốc yến. Trong đó mỗi buổi quốc yến đều mang một phong cách riêng, để lại những dấu ấn "rất Obama"

13 quốc yến đáng nhớ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama - Ảnh 1

Quốc yến là một trong những truyền thống đặc biệt của Nhà Trắng nhằm để chỉ những bữa tiệc do các Tổng thống Mỹ tổ chức với mục đích chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia. Suốt 2 nhiệm kỳ của mình, vợ chồng Tổng thống Obama đã có nhiều lần đứng ra tổ chức và chủ trì quốc yến. Và trong đó, có không ít những buổi quốc yến để lại ấn tượng sâu sắc.

13 quốc yến đáng nhớ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama - Ảnh 2

Thông thường, trong những lần tổ chức quốc yến, bên cạnh khách mời chính là các nguyên thủ quốc gia, một số nhân vật tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực cũng được mời tới tham dự.

13 quốc yến đáng nhớ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama - Ảnh 3

Ngày 24/11/2009, Tổng thống Obama đã chủ trì buổi quốc yến đầu tiên trên cương vị Tổng thống chiêu đãi Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh. Do Thủ tướng Ấn Độ là người ăn chay nên trong thực đơn của buổi tiệc, các món ăn đa phần là cà ri và các món chay theo phong cách Ấn. Nhà Trắng đã chi tổng cộng 570.000 USD cho buổi quốc yến này

13 quốc yến đáng nhớ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama - Ảnh 4

Trong chuyến công du của Tổng thống nước láng giềng Mexio Filipe Calderon và phu nhân vào năm 2010, một buổi quốc yến long trọng đã được tổ chức. Để chuẩn bị cho buổi quốc yến này, Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama đã mời đầu bếp mà bà rất yêu thích Rick Bayless vào vị trí bếp trưởng.

13 quốc yến đáng nhớ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama - Ảnh 5

Barack Obama là một trong những vị Tổng thống hiếm hoi của Mỹ từng chủ trì quốc yến chiêu đãi đến 2 đời Chủ tịch Trung Quốc. Ngày 19/1/2011, nhân chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc lúc bấy giờ là Hồ Cẩm Đào, ông Obama đã tổ chức một buổi quốc yến chiêu đãi với kinh phí 412.000 USD. Có 220 khách được mời đến buổi quốc yến này. Trong đó có cả những người gốc Hoa nổi tiếng và thành công trong nhiều lĩnh vực tại Mỹ.

13 quốc yến đáng nhớ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama - Ảnh 6

Cũng trong năm này, Tổng thống Obama và phu nhân Michelle cũng tổ chức một buổi quốc yến khác để chiêu đãi Thủ tướng Đức Angela Merkel. Buổi tiệc được tổ chức vào chiều ngày 6/6/2011 tại khuôn viên sân vườn của Nhà Trắng. Trong dịp này, hơn 30 nhạc công của Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia được mời đến trình diễn.

13 quốc yến đáng nhớ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama - Ảnh 7

Trong quốc yến chiêu đãi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak được tổ chức vào ngày 13/11/2011, ông Obama và người đồng cấp của mình đã đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng. TRong đó có tình hình hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cũng như mối quan hệ lâu Mỹ - Hàn. Trong buổi quốc yến này, bộ hanbok truyền thống của Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Yoon Ok đã tạo điểm nhấn khá độc đáo cho buổi tiệc theo phong cách phương Tây.

13 quốc yến đáng nhớ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama - Ảnh 8

Quốc yến chiêu đãi Thủ tướng anh David Cameroon và phu nhân Samantha Cameroon được tổ chức tại khu vườn phía sau Nhà Trắng vào ngày 14/3/2012. Phần lớn khách mời trong buổi quốc yến này là những nhân vật có tiếng tăm trong làng giải trí quốc tế.

13 quốc yến đáng nhớ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama - Ảnh 9

Ngày 10/2/2014, buổi chiêu đãi mà ông Obama dành cho Tổng thống Pháp Francis Hollande đã được tổ chức cùng với sự tham dự của gần 350 khách mời. Trong dịp này, Đệ nhất phu nhân Obama đã thiết đãi ông Hollande những món ăn được chế biến từ những nguyên liệu đặc trưng của ẩm thực Mỹ cùng với các loại rau quả do chính tay bà trồng.

13 quốc yến đáng nhớ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama - Ảnh 10

Tháng 4/2016, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có chuyến thăm “lịch sử” tới Mỹ với mục tiêu củng cố và tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia trên nhiều phương diện. Tối 28/4, ông Abe và phu nhân đã tham dự buổi quốc yến tại Nhà Trắng do người đồng cấp chủ trì. Trong buổi tiệc, Tổng thống Obama đã mời rượu sake cũng như đọc thơ haiku để tặng nguyên thủ của đất nước mặt trời mọc.

13 quốc yến đáng nhớ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama - Ảnh 11

Quốc yến chiêu đãi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viên được tổ chức vào tối 25/9/2015. Sau ông Hồ Cẩm Đào, ông Tập Cận Bình là nguyên thủ Trung Quốc thứ 2 tham dự một quốc yến do Tổng thống Obama tổ chức. Buổi quốc yến này đã gây hứng thú cho báo chí và người dân Trung Quốc với một thực đơn mang phong cách ẩm thực Hoa.

13 quốc yến đáng nhớ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama - Ảnh 12

Tối ngày 10/3/2016, Thủ tướng trẻ tuổi của Canada Justin Trudeau đã dự buổi quốc yến tổ chức tại Nhà Trắng cùng phu nhân. Buổi tiệc lần này có sự tham gia của hai tiểu thư nhà Obama là Sasha và Malia. Tỏ ra khá hào hứng, Thủ tướng Canada đã nói: “Tôi rất ngưỡng mộ hai cháu vì có cơ hội trải nghiệm điều này”.

13 quốc yến đáng nhớ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama - Ảnh 13

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã trở nguyên thủ đầu tiên của Đông Nam Á được mời tham dự một buổi quốc yến do Tổng thống Mỹ chiêu đãi vào ngày 2/8/2016. Theo các chuyên gia chính trị nhận định, đây là một dấu hiệu khẳng định vị thế quan trọng của Singapore tại Đông Nam Á trong mắt Mỹ.

13 quốc yến đáng nhớ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama - Ảnh 14

Buổi quốc yến thứ 13 cũng là buổi quốc yến cuối cùng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama đã được tổ chức vào 18/10/2016 để thiết đãi Thủ tướng Italy Matteo Renzi và phu nhân. Tổng thống Obama đã nhiều lần bày tỏ sự xúc động trong buổi tiệc. Ông chia sẻ: “Sau cùng, điều quan trọng là chúng ta đã làm được gì và để lại những gì. Đó mới là thứ sẽ tồn tại vĩnh viễn sau khi chúng ta ra đi.

Cường Nguyễn