13 nhà soạn nhạc trẻ thể hiện ngôn ngữ mới của âm nhạc đương đại

Sáng 15.10, trong khuôn khổ Festival Âm nhạc mới Á - Âu 2016, Cuộc thi các nhà soạn nhạc trẻ ACL (Hiệp hội các nhà soạn nhạc châu Á) đã diễn ra tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Cuộc thi mang mục đích ghi nhận, khuyến khích các tác giả trẻ tìm tòi, viết nhạc theo ngôn ngữ mới của âm nhạc đương đại.

Phần trình diễn tác phẩm "Wind Quintet" của tác giả Reuben Jelleyman đến từ New Zealand.

Góp mặt trong cuộc tranh tài này là 13 gương mặt trẻ dưới 30 tuổi đến từ Australia, Hồng Kông, Indonesia, Isarel, Nhật Bản, New Zealand, Philippines, Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, Tatarstan và Việt Nam.

Nhân dịp này, các tác giả trẻ đã đem đến cho công chúng những tác phẩm mới nhất của mình không chỉ để thể hiện tài năng mà còn giúp khán giả có cơ hội thưởng thức và đánh giá những sáng tác mới nhất trong liên hoan.

Phần độc tấu violin tác phẩm "Rhapsody " của tác giả Stephen Lebsanft (Australia)

Cuộc thi sáng tác lần này nhằm ghi nhận và khuyến khích các tác giả trẻ viết nhạc theo con đường tìm tòi những ngôn ngữ mới của âm nhạc đương đại cũng như sáng tạo, phát triển kỹ thuật của các nhạc cụ, đặc biệt là trong âm nhạc thính phòng. Đây là cơ hội để các nhà soạn nhạc có thể giao lưu và học hỏi thêm về kinh nghiệm viết nhạc và khả năng kết hợp các loại nhạc cụ để có thể tạo nên những tác phẩm ấn tượng.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - giám khảo của cuộc thi năm nay đánh giá cao về khả năng âm nhạc của các nhà soạn nhạc trẻ, mỗi người đều đem đến những ngôn ngữ âm nhạc khác nhau nhưng vô cùng sâu sắc.

Phần trình diễn tác phẩm "Rehiga" của tác giả Aldy Maulana Firmansyah (Indonesia)

Phần trình diễn tác phẩm mới được dàn dựng và biểu diễn bởi các nhạc công phần lớn đến từ Việt Nam. Tuy thời gian tập không nhiều nhưng các nhạc công đều trình diễn rất tốt, mang lại hiệu quả cao khiến các tác giả cũng phải đứng lên để vỗ tay ngợi khen.

Đại diện Việt Nam - tác giả Nguyễn Minh Nhật đang là sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia. Anh mang đến cuộc thi tác phẩm tứ tấu cho đàn dây số 1 với tên gọi “Cảm xúc”. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho rằng Minh Nhật là tác giả trẻ có triển vọng, và có khả năng bắt kịp trào lưu âm nhạc của khu vực và thế giới.

Phần trình diễn tác phẩm "Emotions" của tác giả Minh Nhật (Việt Nam)

Các giải thưởng của Cuộc thi sáng tác của các tác giả trẻ ACL sẽ được công bố vào đêm bế mạc Festival Âm nhạc mới Á - Âu, 18.10 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia.

Hoàng Ninh