13 mẹo nhỏ nhà bếp giúp tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc

Nấu ăn và thu dọn nhà bếp không phải việc đơn giản, nhất là khi bạn làm một mình, không có ai giúp đỡ. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và cả tiền bạc nữa.

13 mẹo nhỏ nhà bếp giúp tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc - Ảnh 1

* 13 mẹo vặt nhà bếp giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức?

1. Bóc tỏi nhanh chóng: Có hai cách để bạn bóc tỏi nhanh hơn: Đặt các củ tỏi vào một cái bát, sau đó úp một cái bát khác lên (hoặc trong một cái hộp kín) và lắc thật mạnh khiến trở nên lỏng hơn, và sẽ dễ dàng bóc.

Cách khác là cho củ tỏi vào trong lò vi sóng khoảng 15 giây để hơi nóng khiến các vỏ tỏi rời ra, dễ dàng xử lý.

2.Tiết kiệm không gian trong tủ đông: Sau khi mua cả tá thực phẩm đem về nhà, hãy chứa các thức ăn trong các túi đông thay vì để trong bát hay các hộp. Như thế, sẽ dễ dàng xếp chồng những thực phẩm này lên trên những thực phẩm khác.

3. Lấy tạm một cái bát để đựng rác khi chuẩn bị bữa ăn: Thay vì lãng phí thời gian chạy đến thùng rác, bạn có thể lấy tạm một cái bát để đựng chúng, sau đó bạn chỉ mất một lần đổ rác và rửa bát.

4. Rã đông thực phẩm nhanh hơn mà vẫn đảm bảo vệ sinh: Nếu có ít thời gian, bạn có thể cho thực phẩm vào một bát nước lạnh để trong khoảng 1, 2 giờ đồng hồ. Lưu ý là nên thay nước thường xuyên.

5. Thái thịt, cá dễ dàng hơn bằng cách bỏ chúng vào trong ngăn đá khoảng nửa tiếng, để thịt cứng hơn một chút, sẽ dễ dàng xắt miếng hay thái lát mỏng. Tương tự, muốn bóc vỏ tôm dễ hơn, tôm tươi mua về hãy cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng nửa tiếng.

6. Bóc gừng: Chỉ cần lấy chiếc thìa cạo vào củ gừng là vỏ sẽ ra.

Cạo bằng thìa phù hợp với tất cả trường hợp củ quả khi bạn chỉ muốn bỏ đi một phần nhỏ vỏ.

7. Giữ rau xà lách tươi lâu hơn: Xà lách, rau diếp nếu được quấn khăn giấy vòng quanh để miếng giấy hút ẩm thay cho lá rau, rau sẽ tươi lâu hơn.

8. Bóc trứng luộc dễ dàng hơn nếu nhỏ vài giọt dấm vào xoong luộc trứng khi nước đang sôi.

9. Làm đông chất lỏng trong những phần nhỏ: Nấu một món gì đó, bạn phải mở cả một chai rượu vang dù chỉ cần vài muỗng nhỏ cho món ăn. Vì thế, để có thể bảo quản thực phẩm tốt nhất, bạn hãy rót rượu vào khay làm đá, để mỗi lần sử dụng lấy ra một vài viên tùy yêu cầu của món ăn.

Ngoài ra, một số bà mẹ có con nhỏ cũng có thể lưu trữ nước xương hầm theo cách này. Sau một lần hầm, mẹ có cả một khay đá nước hầm, mỗi lần nấu bột hay cháo cho con chỉ cần lấy ra vài viên.

10. Làm chuối chín nhanh hơn bằng cách cho chuối xanh vào lò vi sóng trong khoảng 20-30 phút ở nhiệt độ 300 độ C. Chuối sẽ chín ngay cho bạn thưởng thức.

11. Treo các miếng bọt biển lên: Hãy lấy một cái ghim đơn giản và treo các miếng bọt biển lên sau khi bạn đã sử dụng. Như thế, bạn sẽ ngăn các miếng bọt biển không bị nấm mốc và giúp chúng khô nhanh hơn.

12. Giữ cho đường ống thoát nước chậu rửa không bị tắc bằng cách thỉnh thoảng nhớ đổ nước sôi xuống các đường ống để chúng khỏi tắc. Nước sôi sẽ làm tan mỡ bám quanh thành ống, tránh được cảnh phải moi những tảng thức ăn thừa dính mỡ đóng thành cục ở đây.

13. Giữ thớt không bị trượt khi cắt đồ ăn bằng cách đặt một khăn giấy ướt hoặc vải ướt dưới thớt. Khăn ướt sẽ giúp thớt cố định, bạn có thể dễ dàng và an toàn cắt thái thực phẩm.