13 cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa bị đề nghị truy tố

  Báo Kiến Thức
  Gốc

  Ông Nguyễn Chiến Thắng và Lê Đức Vinh (hai cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa) cùng 11 người khác bị cáo buộc sai phạm trong giao hơn 7.300 m2 đất ở trung tâm Nha Trang cho doanh nghiệp không qua đấu thầu, gây thất thoát 74 tỷ đồng.

  Khu đất 7.300 m2 nằm hai mặt tiền ở trung tâm TP Nha Trang vốn là Trường Chính trị. Ảnh: Xuân Ngọc.

  Khu đất 7.300 m2 nằm hai mặt tiền ở trung tâm TP Nha Trang vốn là Trường Chính trị. Ảnh: Xuân Ngọc.

  Ngày 16/9, Công an Khánh Hòa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố ông Nguyễn Chiến Thắng và Lê Đức Vinh (hai cựu Chủ tịch UBND tỉnh) cùng 11 người khác là nguyên lãnh đạo tỉnh và các sở ngành khác, cùng về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí quy định, theo Điều 219 BLHS.

  13 bị can bị cáo buộc sai phạm trong việc giao khu đất rộng hơn 7.300 m2, hai mặt tiền đường Trần Hưng Đạo và Lý Tự Trọng ở trung tâm TP Nha Trang, là trụ sở của Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa, cho doanh nghiệp thực hiện dự án BT (xây dựng - chuyển giao).

  Năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng khi còn giữ chức Chủ tịch UBND Khánh Hòa đã ký văn bản cho công ty Cổ phần Thanh Yến xây Trường Chính trị tỉnh mới với mức đầu tư 149 tỷ đồng, theo hình BT, không qua đấu thầu. Đáp lại, Công ty này được khu đất hai mặt tiền là trụ sở của Trường Chính trị cũ.

  Ông Thắng sau đó tiếp tục ký giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp trên đầu tư dự án Trường Chính trị; đồng ý cho doanh nghiệp chuyển khu đất này thành đất ở, đất sản xuất, kinh doanh. Tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có quyết định thu hồi khu đất trên, giao doanh nghiệp đầu tư làm khu phức hợp thương mại, dịch vụ, khách sạn, nhà ở chung cư Nha Trang Center 2 - nay đổi tên dự án Gold Coast, cao 40 tầng và đã đưa vào hoạt động.

  Ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND Khánh Hòa. Ảnh: Xuân Ngọc.

  Ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND Khánh Hòa. Ảnh: Xuân Ngọc.

  Theo kết luận điều tra, tỉnh Khánh Hòa không tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định, không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất với diện tích trên 7.300 m2, tới khi giao, cho thuê đất thì không đúng với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Quá trình thực hiện, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa thông báo giá trị quyền sử dụng đất khu đất trên hơn 121,5 tỷ đồng (đã miễn, giảm 1,4 tỷ đồng trong thời gian xây dựng cơ bản).

  Mà theo Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự cấp bộ kết luận tại thời điểm tháng 2/2016, giá trị quyền sử dụng khu đất Trường Chính trị Khánh Hòa cũ là hơn 184,1 tỷ đồng.

  Từ các cơ sở trên, các bị can liên quan đã gây thất thoát cho Nhà nước hơn 62,6 tỷ đồng. Quá trình xử lý tài sản còn lại của Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa trên khu đất, cơ quan tham mưu và UBND tỉnh Khánh Hòa đã tự giảm giá trị tài sản xuống 55% để bán, gây thiệt hại 11,6 tỷ đồng (tổng cộng gây thất thoát 74 tỷ đồng).

  Ông Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND Khánh Hòa tại phiên tòa, hồi tháng 4. Ảnh: Xuân Ngọc.

  Trong đó, cựu Chủ tịch UBND tỉnh ông Nguyễn Chiến Thắng đã chỉ đạo thực hiện các sai phạm, như chỉ định nhà đầu tư; không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận đầu tư không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP Nha Trang. Sai phạm của ông Thắng gây thất ngân sách Nhà nước là 62,6 tỷ đồng.

  Còn ông Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh đã sai phạm trong việc ký các văn bản điều chỉnh phương án kiến trúc dự án Nha Trang Center 2 vượt số tầng quy định, điều chỉnh chức năng căn hộ du lịch thành nhà ở chung cư để bán không đúng quy hoạch. Ông Vinh cũng chịu trách nhiệm trong việc thất thoát, lãng phí số tiền 62,6 tỷ đồng.

  Ngoài ra, 10 bị can khác là cựu lãnh đạo các sở, ngành… khác bị đề nghị truy tố trong vụ án này cũng bị xác định có các sai phạm, chịu trách nhiệm với những thất thoát, lãng phí trên.

  Theo Xuân Ngọc/Vietnamnet

  Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/13-cuu-lanh-dao-tinh-khanh-hoa-bi-de-nghi-truy-to-1751332.html