129 căn nhà trái phép ở TP.HCM: Kỷ luật 3 cán bộ, buộc thôi việc 1 người

UBND quận Bình Tân xử lý, kỷ luật 4 cán bộ để xảy ra việc xây dựng 129 căn nhà trái phép, trong đó có 1 cán bộ địa chính bị buộc thôi việc.

Liên quan đến việc tháo dỡ 129 căn nhà xây trái phép trên địa bàn phường Tân Tạo, ngày 1/3, ông Vũ Chí Kiên, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân (TP.HCM) cho biết đã có quyết định kỷ luật đối với các cán bộ vi phạm.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, để xảy ra việc có đến hàng loạt công trình trái phép được xây dựng thì trách nhiệm quản lý địa bàn của cán bộ địa phương là điều phải xem xét đầu tiên.

Hơn 100 căn nhà trái phép tại phường Tân Tạo bị tháo dỡ.

Hơn 100 căn nhà trái phép tại phường Tân Tạo bị tháo dỡ.

Ông Kiên cho biết, Hội đồng kỷ luật của quận đã thống nhất xử lý, kỷ luật 4 cán bộ liên quan đến vấn đề này. "Có 4 trường hợp bị kỷ luật, trong đó 1 cán bộ địa chính phụ trách trực tiếp địa bàn phường Tân Tạo bị cho thôi việc vì không phát hiện kịp thời những trường hợp vi phạm trong xây dựng tại đây.

Ngoài ra, nguyên phó chủ tịch phường Tân Tạo và phó chủ tịch phường Tân Tạo hiện tại cũng chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo. Nguyên phó chủ tịch phường Tân Tạo trong nhiệm kỳ trước (nhiệm kỳ có phát sinh nhiều công trình vi phạm) chịu hình thức kỷ luật khiển trách", ông Kiên nói.

Bên cạnh đó, ông Kiên cũng thông tin thêm, do một số cán bộ địa chính có liên quan đã nghỉ việc nên theo quy định về xử lý, kỷ luật cán bộ thì UBND quận Bình Tân không xem xét kỷ luật.

"Quận Bình Tân đã xem xét rất thấu đáo, nghiêm khắc đối với trách nhiệm cán bộ trong vụ việc này. Để xảy ra số lượng công trình vi phạm lớn như vậy, qua thời gian kéo dài rồi đến hiện tại mới phát hiện ra thì có trách nhiệm của các cán bộ ở giai đoạn trước đó lẫn giai đoạn hiện nay", Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân khẳng định.

Sau khi bị cưỡng chế, một số hộ dân đã dựng chòi sống tạm.

Riêng đối với vấn đề xử lý công trình vi phạm, ông Kiên cho biết việc xây dựng trái phép tập trung ở 3 khu vực, trong đó khu vực ở đường Hồ Văn Long (phường Tân Tạo) thì phía quận Bình Tân đã xử lý bằng cách cưỡng chế tháo dỡ và yêu cầu tháo dỡ vào tháng 10/2023.

"Chúng tôi cưỡng chế tháo dỡ 3 công trình, còn những công trình khác thì người dân tự tháo dỡ. Tuy nhiên, việc tháo dỡ của người dân là không triệt để. Sau khi tháo dỡ xong, người dân dựng chòi, để vật dụng sinh hoạt trên khu đất của người khác để ở tạm.

Cán bộ địa phương có xuống tận nơi để vận động người dân, họ nói rằng chỉ để tạm thôi nhưng đến khi không có cán bộ thì họ lại mang thêm đồ ra gia cố thêm", ông Kiên nói về việc tháo dỡ những căn nhà xây dựng trái phép trên địa bàn quận Bình Tân.

Những ngôi nhà xây dựng trái phép chỉ còn trơ khung, gạch đá ngổn ngang.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, những hành vi này là có chủ đích và tính toán chứ không phải bất chợt phát sinh. Đối với trường hợp này, địa phương cũng lập hồ sơ để xử phạt hành chính. Riêng đối với các công trình xây dựng tái vi phạm, quận Bình Tân sẽ cố gắng xử lý dứt điểm trong tháng 3/2024.

Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân đánh giá, sau khi rút kinh nghiệm từ đợt tháo dỡ vào tháng 10/2023 tại địa bàn phường Tân Tạo, quận Bình Tân sẽ trao đổi chi tiết hơn nữa với người dân để tránh việc tháo dỡ không triệt để.

"Quan điểm của quận Bình Tân là làm triệt để và quyết tâm phải làm cho xong. Tuy nhiên, quận sẽ làm từng bước và tính toán lộ trình phù hợp với từng khu vực. Ở 3 khu vực có các công trình vi phạm, đặc thù mỗi nơi khác nhau, có nơi phần lớn là nhà người dân ở, có nơi chủ yếu là nhà cho thuê, có nơi lại đất trống nhiều. Trong thời gian tới, UBND quận Bình Tân sẽ phân chia thời gian cụ thể để xử lý, tính toán xem là làm ở khu vực nào trước, khu vực nào sau", ông Kiên nhấn mạnh.

UBND quận Bình Tân kỷ luật 4 cán bộ để xảy ra việc xây dựng 129 căn nhà trái phép.

Phó Chủ tịch quận Bình Tân cho biết thêm, đối với những cán bộ có liên quan đến sai phạm thuộc nhiệm kỳ trước hiện đã nghỉ việc, không còn là cán bộ cấp phường Tân Tạo sẽ không bị xử lý về mặt hành chính.

Những cán bộ đã ra khỏi ngành từ 5, 6 năm về trước chúng tôi không xử lý hành chính, tuy nhiên cơ quan điều tra đang vào cuộc, nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ xử lý… Về việc này phải chờ thêm cơ quan điều tra”, ông Kiên nói thêm.

Lương Ý

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/vu-150-can-nha-trai-phep-o-tp-hcm-ky-luat-3-can-bo-buoc-thoi-viec-1-nguoi-ar856164.html