12 trực thăng AH-64E Đài Loan thoát ‘án’ hàng rởm

Đài Loan đang lên kế hoạch đưa 12 máy bay trực thăng tấn công Apache AH-64E hoạt động trở lại sau 2 tháng phát hiện ra lỗi kỹ thuật, một quan chức quân sự cho biết.

Phi công của lực lượng đặc biệt Đài Loan có thể bay với Apache AH-64E sau khi trực thăng này được trang bị hộp truyền động mới đã được thử nghiệm, Wu Tien-an, giám đốc bộ phận kế hoạch của Army Command Headquarters cho biết.

Các máy bay trực thăng sẽ sẵn sàng cho chuyến bay sớm nhất vào tuần tới, ông Wu nói với CNA.

12 máy bay là một phần của hợp đồng trọn gói 30 chiếc mà Đài Loan đặt hàng Mỹ vào tháng 6/2011. Chi phí của hợp đồng này là hơn 2 tỷ USD. AH-64E là biến thể mới nhất của dòng trực thăng tấn công Apache.

Trực thăng tấn công Apache AH-64E.

Đài Loan đã nhận được tổng cộng 12 trực thăng trong lô hàng đầu tiên hồi cuối tháng 11/2013 và lô thứ 2 vào đầu tháng 1/2014.

Tuy nhiên, giữa tháng 12/2013, Đài Loan đã phải kiểm tra lại kỹ thuật các máy bay này sau khi Mỹ đã phát hiện loại trực thăng Apache AH-64E có một số trục trặc kỹ thuật ở bộ phận truyền động.

Quá trình kiểm tra cho thấy lô hàng này không gặp vấn đề, dù vậy các hộp truyền động chính vẫn được thay thế để phòng ngừa, một nguồn tin quân sự cho biết.

3 lô hàng còn lại gồm 18 chiếc sẽ được gửi đến Đài Loan với các hộp truyền động mới vào tháng Ba, tháng Năm và tháng Bảy năm nay, các nguồn tin cho biết.

Cho đến nay, Mỹ và Đài Loan hiện là hai nước đầu tiên trang bị trực thăng chiến đấu Apache AH-64 E.

H.Nguyên