12 gã khổng lồ dầu khí cam kết giảm cường độ carbon

  177 liên quanGốc

  Ngày 20/7, mười hai công ty dầu khí khổng lồ, trong đó có Saudi Aramco, ExxonMobil và Chevron, đã công bố ý định giảm 'cường độ carbon' trong các hoạt động sản xuất.

  Cường độ carbon là lượng CO2 cần thiết để sản xuất hàng hóa, trong trường hợp này là dầu mỏ.

  Liên minh Sáng kiến Khí hậu trong ngành Dầu khí (OGCI), được thành lập năm 2014, hứa hẹn sẽ giảm cường độ carbon trung bình xuống còn khoảng 20 -21 kg CO2 cho mỗi thùng dầu khai thác từ giờ đến năm 2025. Năm 2017, cường độ carbon trung bình của tất cả các công ty đa quốc gia này là 23 kg CO2/thùng dầu.

  Tuy nhiên, cam kết này không có nghĩa là lượng khí thải nhà kính của họ giảm theo giá trị tuyệt đối, đặc biệt là nếu các hoạt động khai thác trở lại, các chuyên gia cảnh báo.

  Theo OGCI, mục tiêu này “là một bước bổ sung để hỗ trợ Thỏa thuận khí hậu Paris”, nhằm giữ nhiệt độ toàn cầu không tăng quá 2°C so với thời kỳ tiền công nghiệp bằng cách giảm mạnh phát thải khí nhà kính xuất phát từ nhiên liệu hóa thạch.

  Điều này “biểu thị mức giảm từ 39 đến 52 triệu tấn CO2 mỗi năm từ nay cho đến năm 2025 (giả sử mức sản xuất không đổi), hoặc tương đương với lượng phát thải liên quan đến năng lượng của 4 đến 6 triệu hộ gia đình”, theo cáo báo thường niên của OGCI.

  Liên minh cho biết lượng phát thải có liên quan đến khí CO2 và khí mê tan, và giải thích mong muốn cải thiện hiệu quả năng lượng, giảm lượng khí đốt bỏ ở các giàn khoan, điện khí hóa một số hoạt động bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo và triển khai kỹ thuật thu và lưu trữ carbon (CCUS).

  “Liên minh OGCI là một cầu nối quan trọng, tập hợp những nhân vật chủ chốt trong lĩnh vực thách thức khí hậu và chúng thôi hoan nghênh những nỗ lực liên quan đến việc giảm phát thải, ví dụ: rò rỉ khí mê tan”, Mark Campanale, giám đốc Carbon Tracke cho biết. “Nhưng OGCI không thể bỏ qua vấn đề thực tế đó là các cam kết giảm phát thải tuyệt đối và chúng tôi hi vọng rằng OGCI sẽ bắt đầu cuộc thảo luận với sự khẩn cấp do khủng hoảng khí hậu gây ra”.

  OGCI được thành lập vào năm 2014 với mục đích giảm khí thải từ lĩnh vực dầu khí, ngày càng chịu áp lực từ các nhà hoạt động môi trường và nhà đầu tư. Với quỹ hơn một tỷ USD để tài trợ cho các giải pháp, OGCI gồm các công ty khổng lồ như BP, Eni, Petrobras, Shell hoặc Total, đại diện cho hơn 30% sản lượng dầu khí thế giới.

  Nh.Thạch

  AFP

   Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/12-ga-khong-lo-dau-khi-cam-ket-giam-cuong-do-carbon-574483.html