12 đặc điểm chứng tỏ bạn là người trưởng thành về mặt cảm xúc

Tuổi tác và thời gian không liên quan nhiều đến sự trưởng thành. Có rất nhiều người trẻ trưởng thành và cũng nhiều người từ các thế hệ cũ còn non nớt. Sự trưởng thành là cách bạn hành động và tương tác với thế giới xung quanh.

Dưới đây là những đặc điểm của người trưởng thành về mặt cảm xúc:

1. Tự nhận thức

Sự trưởng thành phát triển từ mầm mống của nhận thức, nhận thức về bản thân và những hành động bạn thực hiện. Tự nhận thức nghĩa là bạn có thể nhìn vào bản thân qua con mắt của một người quan sát. Bạn có thể có lập trường hơi trung lập để theo dõi suy nghĩ, hành động và cảm xúc của mình trước khi áp dụng bộ lọc lý trí. Về cơ bản, tự nhận thức là xây dựng sự hiểu biết về nhân cách của bạn; điểm mạnh và điểm yếu, tiềm năng và hạn chế của nó.

2. Tự chủ

Khi bạn có thể nhận thức rõ ràng về bản thân, bạn sẽ tự chủ tốt hơn. Bạn có thể xác định những điều đang thôi thúc mình và chống lại sự cám dỗ hành động theo chúng.

Ví dụ: Đó có thể là sự khác biệt giữa tức giận và giữ bình tĩnh khi ai đó làm điều bạn không thích.

Một người trưởng thành biết kiềm chế những điều có thể gây bất lợi cho sức khỏe trong ngắn hạn hoặc dài hạn. Họ có thể bằng lý trí vượt qua suy nghĩ muốn thực hiện một số hành vi tự hủy hoại bản thân.

3. Trách nhiệm giải trình

Khi đạt đến một mức độ trưởng thành nhất định, bạn sẽ hiểu được trách nhiệm lớn lao của con người là thế nào. Bạn chấp nhận rằng tất cả chúng ta đều phải chịu trách nhiệm về các lựa chọn do chính mình đưa ra và tác động mà chúng có thể có đối với thế giới. Thay vì sống thụ động giữa thế giới, bạn chủ động bước để thay đổi hoàn cảnh của mình.

4. Khiêm tốn

Dù đánh giá cao tầm quan trọng của mỗi quyết định đưa ra nhưng bạn vẫn giữ cho mình sự khiêm tốn. Bạn không bao giờ đặt mình lên trên người khác, bất kể bản thân có địa vị ra sao, giàu có thế nào. Bạn biết rằng tất cả mọi người đều sinh ra bình đẳng. Bất kể bản thân đạt được thành công nào, bạn cũng sẽ đối xử với mọi người một cách công bằng và tôn trọng.

5. Tự chấp nhận

Những người trưởng thành có thể chấp nhận bản thân họ là ai, bao dung với chính mình ngay cả khi phải đối mặt với thiếu sót. Bạn có thể tìm cách cải thiện bản thân và phát triển với tư cách cá nhân. Chỉ khi bạn có thể chấp nhận vị trí của bạn hiện tại, bạn mới có thể hoạch định con đường của mình trong tương lai.

6. Biết ơn

Cùng với việc chấp nhận bản thân, những người trưởng thành còn luôn biết ơn đối với tất cả những điều tuyệt vời trong cuộc sống này. Bạn có thể nhìn thấy những lợi ích và giá trị của những điều tưởng chừng nhỏ bé nhất.

Bạn biết ơn những người mà bạn đã dành thời gian ở bên, những nhu cầu cơ bản được đáp ứng hàng ngày, những trải nghiệm bạn tận hưởng và những món quà của cuộc sống. Bạn không bao giờ coi mọi thứ là điều hiển nhiên bởi bạn biết không phải ai cũng may mắn như vậy.

7. Lòng nhân ái

Khi sống với sự biết ơn, bạn sẽ cảm thấy dễ đồng cảm hơn và quan tâm đến người khác. Người trưởng thành sẽ cầu chúc những điều tốt đẹp đến với mọi người xung quanh và giúp đỡ họ khi có thể.

Họ thấu hiểu, cảm nhận được nỗi đau mà người khác đang phải trải qua. Điều này thúc đẩy họ hướng tới các hoạt động từ thiện, lan tỏa tình yêu thương và sự tích cực trong xã hội này, sẵn sàng trao đi mà không màng nhận lại.

8. Lạc quan đi đôi với thực tế

Một người trưởng thành có thể nhìn cuộc sống với thái độ lạc quan mà không quên đi tính thực tế. Bạn hiểu rằng những điều tốt đẹp không thể xảy ra mọi lúc nhưng dù ở trong hoàn cảnh nào cũng sẽ suy nghĩ tích cực. Bạn biết, né tránh hay suy nghĩ tiêu cực chỉ khiến vấn đề trầm trọng thêm mà thôi.

Bạn trông đợi vào tương lai với những khả năng hiện có nhưng cũng chuẩn bị tâm lý để đối mặt với những khó khăn khi chúng phát sinh.

9. Linh hoạt

Một trong những cách để bạn luôn lạc quan là duy trì sự linh hoạt nhất có thể đối với hoàn cảnh phải đối mặt. Bạn có quan điểm cởi mở với sự thay đổi, chấp nhận sự không thể đoán trước như một phần tất yếu của cuộc sống. Bạn có thể nhanh chóng thích nghi với mọi thứ. Ngược lại, người chưa trưởng thành thường cố chấp, từ chối thay đổi ngay cả khi mọi thứ xung quanh thay đổi.

10. Khả năng phục hồi

Sự kết hợp chặt chẽ của linh hoạt và lạc quan là bản chất kiên cường giúp bạn đương đầu với bất cứ điều gì cuộc đời ném vào bạn. Ngay cả khi mọi thứ trở nên tồi tệ, bạn vẫn luôn ngẩng cao đầu và tìm kiếm giải pháp cho vấn đề của mình.

Càng trải qua nhiều điều, bạn càng tôi luyện được thêm cho mình sức mạnh. Bạn không chăm chăm chú ý vào nỗi buồn của mình hoặc tìm kiếm sự thương hại từ người khác. Bạn có đủ bản lĩnh để bước lên, để vượt qua những trở ngại trước mặt và trở lại con đường bạn muốn đi.

11. Kiên nhẫn

Những người trưởng thành luôn biết tầm quan trọng của 2 chữ kiên nhẫn. Bạn hiểu rằng những điều mình muốn trong cuộc sống không phải lúc nào cũng có thể đến ngay, đôi khi chúng cần thời gian để hoạt động và bạn cần chờ đợi.

Sự kiên nhẫn đó của bạn cũng dành cho cả những người khác. Bạn hiểu và chấp nhận rằng họ có thể không phải lúc nào cũng hành động như bạn muốn và bạn sẵn sàng tha thứ. Bạn biết rằng việc đặt kỳ vọng của bản thân lên người khác thật vô nghĩa vì mỗi người đều có một cuộc sống khác nhau.

12. Trung thực

Khi bạn trưởng thành từ bên trong, bạn không còn cảm thấy cần phải lừa dối người khác. Bạn có thể cởi mở, trung thực và chân thành với những người xung quanh và tin tưởng rằng bất kể phản ứng của đối phương ra sao, vẫn tốt hơn khi nói sự thật.

Bạn không muốn phải đeo lên mình chiếc đeo mặt nạ, không muốn nói dối người khác và cảm thấy thoải mái với con người của mình. Bạn nhận ra rằng trung thực thường là điều tốt nhất vì nó không chỉ mang lại cảm giác chân thật cho người khác mà còn cho chính bạn.

BẢO ANH.

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/12-dac-diem-chung-to-ban-la-nguoi-truong-thanh-ve-mat-cam-xuc-512022279111316733.htm