12 đặc điểm chung của những người hạnh phúc, bạn thì sao?

Đây là 12 điều mà những người thực sự hạnh phúc đều có. Bằng cách học hỏi và thực hiện trong cuộc sống của chính mình, bạn sẽ ngày càng hạnh phúc hơn.

Ảnh minh họa

1. Họ không lấy hạnh phúc là mục tiêu

Viktor Frankl đã viết trong cuốn sách “Đi tìm lẽ sống” rằng: “Hạnh phúc phải đến sau, không phải là điều để theo đuổi. Chính việc theo đuổi hạnh phúc đã cản trở hạnh phúc. Ai càng đặt hạnh phúc thành mục tiêu, người đó càng bỏ lỡ mục tiêu".

Bạn không thể đơn giản là thức dậy và tự nhủ rằng trong một tuần, một tháng hoặc một năm, mình sẽ là người hạnh phúc. Càng đặt nặng vấn đề trở nên hạnh phúc, trong lòng bạn càng cảm thấy trống rỗng, cô đơn. Thay vào đó, tìm kiếm và làm những gì có ý nghĩa với cuộc sống, bạn sẽ thấy mình hạnh phúc hơn.

2. Họ chấp nhận sự không chắc chắn của cuộc sống

Chúng ta không bao giờ có thể dự đoán được chính xác tương lai. Đối mặt với những sự kiện bất ngờ là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống. Cách chúng ta tiếp cận những tình huống không lường trước được này là điều làm nên sự khác biệt.

Bằng cách chấp nhận sự không chắc chắn của cuộc sống, khi gặp phải những sự kiện như vậy, chúng ta sẽ được chuẩn bị tốt hơn để đi theo dòng chảy thay vì cố gắng phớt lờ hoặc né tránh.

Khi bạn chấp nhận điều mình gặp phải, bạn sẽ cảm thấy bớt căng thẳng hơn, nâng cao nhận thức và có thể tìm thấy sự thoải mái, bình yên dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

3. Họ đánh giá cao sự dồi dào trong cuộc sống

Những người hạnh phúc thực sự trân trọng những thứ họ có thay vì ham muốn những thứ họ không có. Nếu bạn luôn ám ảnh về những thứ bạn muốn có thì sao có thể tận hưởng những điều tốt đẹp hiện có trong cuộc sống này? Còn làm như vậy, dù bạn đạt được điều gì cũng không thể hạnh phúc vì luôn muốn nhiều hơn nữa.

4. Họ chấp nhận quá khứ, học hỏi từ sai lầm

Một trong những sai lầm lớn nhất của tâm trí con người là niềm tin rằng bản thân có thể thay đổi quá khứ. Điều này rõ rằng là không thể.

Những người hạnh phúc hiểu rằng những gì đã xảy ra là quá khứ, nên học cách chấp nhận và buông bỏ. Bạn không thể sống trong quá khứ nên cách tiếp cận thực tế là nhớ rằng nó đã xảy ra. Chẳng ích gì khi bạn tiêu hao năng lượng vào đó bằng tâm trạng hối tiếc, tức giận hoặc buồn bã.

Cùng với đó, họ sẽ học hỏi từ những sai lầm của bản thân. Khi một người hạnh phúc xác định rằng họ đã mắc sai lầm với điều gì đó, họ sẽ cố gắng hết sức để hiểu bản chất của sai lầm và tránh mắc lại điều tương tự trong tương lai. Khi bạn đối mặt với sai lầm bằng thái độ học hỏi, bạn sẽ tránh được vòng luẩn quẩn dẫn đến sự khổ sở.

5. Họ yêu cầu giúp đỡ khi cần

Đối với nhiều người, việc nhờ người khác giúp đỡ khiến họ thấy lo lắng và thậm chí sợ hãi. Họ đánh đồng điều đó với việc thể hiện sự yếu kém của mình và tin rằng nhờ cậy sự giúp đỡ sẽ hạ thấp mình.

Tuy nhiên, những người hạnh phúc thường hiểu rõ rằng yêu cầu giúp đỡ thực sự là một dấu hiệu của sức mạnh. Điều này cho thấy bạn đã nhận ra điểm yếu của mình và sẵn sàng nhận sự trợ giúp của người khác. Chính hành động này có thể mang hai người đến gần nhau hơn. Người được yêu cầu giúp cũng cảm thấy rằng bạn thực sự trân trọng và đánh giá cao họ.

Những người hạnh phúc xây dựng cho mình mạng lưới giúp đỡ cũng như chiến lược để đối phó vấn đề sao cho hiệu quả nhất. Cách tiếp cận chủ động này trái ngược với những gì nhiều người vẫn làm: rơi vào thời kỳ khó khăn mà không hề suy tính trước về cách xoay chuyển tình thế.

6. Họ chọn đúng người để ở bên

Cuộc đời là những cuộc gặp gỡ. Sẽ có những người khiến bạn cảm thấy được lan tỏa năng lượng tích cực, có động lực hơn để tiến về phía trước. Bạn cũng sẽ gặp những người khiến mình thấy u ám và mắc kẹt hơn.

Những người hạnh phúc biết từ bỏ các mối quan hệ tiêu cực để có thể tập trung nhiều thời gian và năng lượng hơn vào những người tích cực. Bạn là trung bình của 5 người bạn dành thời gian nhiều nhất, vì vậy đừng cố ở lại một mối quan hệ đã không còn tốt đẹp.

7. Họ có suy nghĩ cởi mở và không phán xét

Xung đột giữa hai người sẽ chỉ dẫn đến cảm giác tiêu cực, đó là lý do những người hạnh phúc luôn cố gắng giữ tâm hồn cởi mở. Họ có thể không đồng ý với quan điểm của người khác nhưng sẽ không đánh giá cũng như công kích cá nhân.

Nhớ rằng, đôi khi ranh giới giữa đúng và sai rất mong mạnh và suy cho cùng, đó cũng không phải là điều quan trọng nhất. Mỗi người sinh ra trong hoàn cảnh khác nhau, trải qua những điều khác nhau nên có quan điểm, suy nghĩ khác nhau cũng là lẽ bình thường. Hãy tôn trọng sự khác biệt đó và tiếp cận với sự cởi mở.

8. Họ không cố gắng làm hài lòng mọi người

Chúng ta có thời gian và năng lượng hạn chế, song đôi khi lại quên mất điều này, cố gắng làm hài lòng tất cả những người xuất hiện trong cuộc sống của mình. Điều này là bất khả thi và thường dẫn đến kiệt sức, thất vọng cùng cảm giác bị choáng ngợp.

Thay vào đó, những người hạnh phúc hiểu được tầm quan trọng của việc nói không. Ai đó có thể phụ thuộc, dựa vào bạn nhưng việc gánh vác trách nhiệm đó không phải là của bạn. Hãy giúp đỡ khi bạn thực sự cảm thấy có thể và đừng cảm thấy bị mắc kẹt bởi những yêu cầu của người khác. Bạn cũng không nên ép bản thân thay đổi để đáp ứng những ý tưởng bất chợt của ai đó. Quan trọng là bạn sống thật với chính mình và nỗ lực hết sức.

9. Họ chúc mừng thành công của người khác

Những người hạnh phúc khi thấy người khác thành công sẽ dành lời khen ngợi, chúc mừng đến họ. Khi bạn tán dương thành tích của một người bạn, bạn đang tạo cho mình những điều tích cực. Trong khi đó, sự ghen tị với thành công của ai kia chỉ khiến bạn nuôi lớn thêm cảm xúc tiêu cực trong mình.

Đừng so sánh mình với những người khác. Bạn sẽ nhận ra rằng hạnh phúc của mình không bị giảm đi bởi hạnh phúc của người khác. Thực tế ngược lại, khi những người trong cuộc sống của bạn hạnh phúc thì bạn cũng sẽ thấy hạnh phúc hơn.

10. Họ không tránh các vấn đề phát sinh, tìm thấy sự kỳ diệu trong những điều nhỏ bé

Cuộc đời ai cũng vậy, sẽ không tránh khỏi những lúc gặp khó khăn, chuyện không như bản thân mong muốn. Lúc này, việc tránh né sẽ không giúp bạn giải quyết vấn đề gì.

Một người hạnh phúc sẽ đối mặt với vấn đề bằng thái độ tích cực. Họ biết rằng một khi giải quyết được vấn đề, họ sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn và hạnh phúc sẽ một lần nữa xuất hiện. Họ trân trọng mọi thứ đến với mình và tìm thấy sự kỳ diệu trong những điều tưởng chừng nhỏ bé nhất.

11. Họ kiên nhẫn

“Những điều tốt đẹp sẽ đến với những người biết chờ đợi” là một biến thể của câu nói tiếng Anh cổ được một nhãn hàng nổi tiếng quảng cáo cho món sốt cà chua của họ.

Kiên nhẫn có tác động đáng kể đến niềm vui và hạnh phúc mà bạn nhận được. Có rất nhiều tài liệu khoa học chứng minh việc thể hiện sự kiên nhẫn bằng cách bỏ qua những chiến thắng nhỏ để đạt được những chiến thắng lớn hơn sau này có liên quan đến nhiều kết quả tích cực về cả thể chất lẫn tâm lý.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là những điều tốt đẹp sẽ luôn đến với những người chỉ đơn giản là chờ đợi mọi thứ xảy ra. Những điều tốt đẹp thường đến với người biết đặt nền móng với kế hoạch và trên cơ sở cụ thể.

12. Họ không cố thay đổi người khác

Bất kể mục đích xuất phát của bạn là gì, việc cố thay đổi ai đó thường hiếm khi là hạnh phúc cho cả hai. Trong suy nghĩ của bạn, bạn có thể đang cố gắng cứu ai đó khỏi tình huống mà họ gặp phải, nhưng trừ khi họ cũng tin rằng có vấn đề, nếu không họ có thể sẽ bực bội với chính hành động của bạn. Những người hạnh phúc nhận ra rằng mình chỉ có thể sống cuộc sống được ban tặng, không phải cuộc sống của người khác.

Tất nhiên, vấn đề sẽ khác đi khi ai đó yêu cầu sự giúp đỡ của bạn vì họ thực sự cần nó. Lúc này, hãy giúp đỡ họ trong khả năng. Điều này sẽ giúp mối quan hệ giữa hai bên trở nên bền chặt.

BẢO ANH

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/12-dac-diem-chung-cua-nhung-nguoi-hanh-phuc-ban-thi-sao-512022269113253447.htm