11 ngư dân Quảng Ngãi trên tàu cá gặp nạn ngoài khơi đã được cứu đưa vào bờ

Chủ tịch UBND xã Nghĩa An (TP Quảng Ngãi) Võ Thị Lệ Thu cho biết: 11 ngư dân trên tàu cá mang số hiệu QNg 92823 TS của địa phương gặp nạn ngoài khơi đã được tàu Hải quân 952 ứng cứu và đang trên đường trở vào đất liền, dự kiến cập cảng Lý Sơn vào chiều tối nay (30-11).

11 ngư dân Quảng Ngãi trên tàu cá gặp nạn ngoài khơi đã được cứu đưa vào bờ - Ảnh 1

Thông tin từ Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, tàu Hải quân 952 vùng 3 Đà Nẵng xuất phát từ trưa hôm qua, đến 14 giờ ngày 30-11, tàu Hải quân đã tiếp cận được tàu cá bị nạn mang số hiệu QNg 92823 TS do thuyền trưởng Võ Lai điều khiển. Ngay khi tiếp cận, tàu Hải quân 952 đã tổ chức đưa 11 ngư dân Quảng Ngãi lên tàu, đồng thời tổ chức phương án lai dắt tàu cá hỏng máy vào bờ.

Dự kiến chiều tối nay, tàu Hải quân 952 sẽ đưa những ngư dân này cùng tàu cá hỏng máy vào đảo Lý Sơn. “Trước đó phương án được tàu cứu hộ đưa ra là sẽ đưa số ngư dân cùng tàu cá gặp nạn vào cửa Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi), tuy nhiên do điều kiện thời tiết xấu nên phải chuyển hướng đưa số ngư dân này lên đảo Lý Sơn. Hiện sức khỏe của toàn bộ ngư dân vẫn ổn định và họ rất vui mừng khi được tàu Hải quân vùng 3 Đà Nẵng ứng cứu.

Trước đó, ngày 24-11, khi đang khai tác hải sản ở tọa độ 16độ00’N-112độ05’E (cách bờ biển Quảng Ngãi khoảng 195 hải lý về phía đông, cách đảo Bông Bay thuộc vùng biển Hoàng Sa khoảng 25 hải lý) tàu cá mang số hiệu QNg 92823 TS do thuyền trưởng Lai điều khiển bị hỏng máy, thả trôi trên biển. Sau một thời gian cố gắng khắc phục sự cố nhưng không có kết quả, thuyền trưởng đã phát tín hiệu cầu cứu khẩn cấp.

Mặc dù trước đó đã được các tàu cứu hộ tiếp cận để ứng cứu nhưng chủ tàu Võ Lai và các ngư dân đã không thống nhất với phương án chỉ cứu người và không tổ chức lai dắt tàu cá vào bờ của các tàu cứu hộ, vì cho rằng con tàu và hơn 12 tấn hải sản vừa khai thác được là tài sản lớn không thể bỏ lại nên vẫn quyết định bám trụ lại tàu.