11 ca khúc hay nhất về ngành GTVT được trao giải

Tối qua, ngày 27.8.2016, Bộ GTVT đã công bố và trao giải cho 11 tác phẩm được chọn trong số 201 tác phẩm dự thi

Ngành GTVT kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Độc lập

Sáng nay 22/8, Bộ GTVT đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống và Đại hội thi đua yêu nước toàn ngành tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội)

Phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc mới về ngành GTVT

Chiều 18/8, tại Hà Nội, Bộ GTVT tổ chức họp báo giới thiệu Chương trình nghệ thuật “Đi trước mở đường” được truyền hình trực tiếp trên VTV1 vào tối 23/8 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, đồng thời phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc mới về ngành GTVT.

Cuộc vận động sáng tác ca khúc về ngành GTVT được phát động nhân kỷ niệm 71 năm thành lập ngành GTVT (28/8/1945 – 28/8/2016).

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường phát biểu khai mạc Lễ trao giải

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho hay: “Các ca khúc Bài ca giao thông vận tải (NS Hoàng Vân), Cô gái mở đường (NS Xuân Giao), Đường bốn mùa xuân (NS Đỗ Nhuận), Bến cảng quê hương tôi (NS Hồ Bắc), Yêu biết mấy những con đường (NS Phạm Tuyên)…đã trở thành những giá trị tinh thần đặc biệt với ngành GTVT, là tài sản văn hóa chung của dân tộc.

Tiếp nối kho tàng ca khúc đồ sộ về ngành qua hai cuộc kháng chiến và những năm đầu kiến thiết đất nước, với những mong muốn có những ca khúc hay, chất lượng, có sức lan tỏa về ngành GTVT trong thời kỳ đổi mới, Bộ GTVT đã giao Báo Giao thông phối hợp với Hội Nhạc sỹ Việt Nam phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc mới về ngành GTVT, nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho các nhạc sỹ tìm hiểu, chia sẻ với thực tế sống động của ngành để sáng tác tác phẩm mới.

Qua các ca khúc, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống của ngành, về sứ mệnh của ngành trong mỗi cán bộ, công nhân viên chức, người lao động ngành GTVT, động viên người lao động phấn khởi, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong giai đoạn mới”.

Sau một năm phát động, cuộc vận động nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều nghệ sỹ trên cả nước. Ban tổ chức đã nhận được 201 ca khúc dự thi, trong đó có 141 ca khúc có bản thu âm (CD). Các ca khúc dự thi được Hội đồng thẩm định đánh giá có chất lượng tốt, với nhiều ca khúc phối khí, thu thanh công phu.

Với 201 bài hát tham gia cuộc vận động, Hội đồng thẩm định thống nhất không có tác phẩm được trao giải Đặc biệt.

11 tác phẩm có số điểm cao nhất tính từ cao xuống thấp được trao giải theo thể lệ gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải 3 và 6 giải khuyến khích với tổng giá trị 180 triệu đồng.

Trao giải nhất cho đồng tác giả Lê Văn Doãn và Hoàng Long

Ban tổ chức đã trao giải cho các tác giả có ca khúc đạt giải. Giải Nhất được trao cho tác phẩm: Người chiến sĩ Giao thông (Lời thơ: Lê Văn Doãn; Nhạc: Hoàng Long); 2 giải Nhì thuộc về tác phẩm: Con đường em trong mơ (tác giả Duy Thịnh) và Đi trước mở đường (tác giả Nguyễn Mai Kiên);2 gải Ba được trao cho tác phẩm Một vòng Việt Nam (tác giả Lưu Hà An) và Giao thông vận tải con đường vươn xa (tác giả Trần Khắc Tiệp).

Trao giải cho hai tác phẩm đạt giải Nhì

Ban tổ chức cũng trao 6 giải khuyến khích cho các tác phẩm: Bài ca thông hầm Đèo Cả (tác giả Nguyễn Vĩnh Lộc); Tình yêu người thợ cầu (tác giả Thiều Lê Chi);Khúc ca ngành GTVT (tác giả Lê Đặng Bảo Anh); Những lá cờ Tổ quốc trên biển (tác giả Nguyễn Vĩnh Phúc); Nhịp cầu sông Chanh (tác giả Vũ Việt Hồng); Mạch sống yêu thương – Mạch sống con đường (tác giả Võ Văn Trung) .

Thu Hương