11/10 - Ngày quốc tế về trẻ em gái

Ngày quốc tế về trẻ em gái 2016 nhấn mạnh tới việc phải thu thập các số liệu về trẻ em gái để có các chương trình hỗ trợ cho đối tượng đặc biệt này.

11/10 - Ngày quốc tế về trẻ em gái - Ảnh 1

Ảnh minh họa: UNICEF

Dựa trên sáng kiến chung của Tổ chức Plan International, chính phủ Canada và liên minh châu Âu, năm 2011, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã quyết định chọn ngày 11/10 hàng năm là ngày để kêu gọi việc đảm bảo cho 1,1 tỷ trẻ em gái toàn cầu được thụ hưởng sự tiến bộ và công bằng xã hội.

Một trong những vấn đề mà Liên Hợp Quốc muốn kêu gọi cộng đồng quốc tế giải quyết là tình trạng tảo hôn. Hiện tại các nước đang phát triển, cứ 3 trẻ em gái có 1 em kết hôn trước tuổi 18. Các em thường phải bỏ học, đồng thời bị bóc lột về thể xác và tinh thần. Ngoài ra, nhiều trẻ em gái, thay vì được vui chơi và đến trường vẫn phải dành thời gian để làm các công việc nhà.

Theo số liệu của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, các bé gái trong độ tuổi từ 10-14 tuổi ở các nước nghèo như Burkina Faso, Yemen hay Somalia đã phải làm những công việc nặng nhọc nhất và không phù hợp với độ tuổi.

Do đó, mục tiêu của chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc là giải quyết các vấn đề trên và để các trẻ em gái phát huy tiềm năng của mình.