109 cây xanh trên đường Kim Mã bị di dời bây giờ ra sao?

Theo ghi nhận, tổng số 109 cây xanh trên tuyến phố Kim Mã đã được hơn 90 kỹ sư, thợ kỹ thuật di chuyển về vườn ươm chăm sóc.

Ngày 11/10, để nhường chỗ cho dự án đường sắt trên cao Nhổn – ga Hà Nội, 109 cây xanh cổ thụ trên đường Kim Mã đã bị chặt hạ, cắt tỉa, di dời về vườn ươm. Số phận của hàng loạt cây xanh này hiện giờ ra sao vẫn đang là một câu hỏi được nhiều người dân Hà Nội, trên cả nước quân tâm.

109 cây xanh trên đường Kim Mã bị di dời bây giờ ra sao? - Ảnh 1

Cây xanh trên đường Kim Mã trước khi được di dời

Được biết, việc di dời hàng loạt cây xanh cổ thụ bên hồ Thủ Lệ trên phố Kim Mã, UBND TP. Hà Nội giao Ban Quản lý dự án thí điểm đường sắt Hà Nội làm chủ đầu tư, Sở Xây dựng Hà Nội là cơ quan giám sát và tổ chức đánh giá tình hình thực hiện, Công ty CP Beepro thực hiện dự án thí điểm di chuyển cây xanh phục vụ giải phóng mặt bằng thay thế cho phương pháp chặt hạ về vườn ươm Đông Dư, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

109 cây xanh trên đường Kim Mã bị di dời bây giờ ra sao? - Ảnh 2

Cây xanh được di dời về vườn ươm Đông Dư, huyện Gia Lâm, Hà Nội

Ngày 8/11, PV báo Người Đưa Tin có mặt tại vườn ươm Đông Dư để tìm hiểu về số phận hàng loạt cây xanh cổ thụ được di dời được chăm sóc ra sao? Theo ghi nhận, tổng số 109 cây xanh trên tuyến phố Kim Mã đã được hơn 90 kỹ sư, thợ kỹ thuật lành nghề di chuyển về vườn ươm.

Sau đó, các cây này được bọc bằng rơm và những tấm chăn rất cẩn thận để giữ cho cây không bị tróc vỏ, giữ ấm và chống thoát nước cho cây trong những ngày đông lạnh. Trong đó, 34 cây xà cừ cổ thụ có đường kính từ 80-120cm được di chuyển rất phức tạp, đã được các chăm sóc hết sức đặc biệt.

109 cây xanh trên đường Kim Mã bị di dời bây giờ ra sao? - Ảnh 3

Cây xanh được bọc bằng rơm và những tấm chăn để chống thoát nước

Những người chăm sóc ẫn thường nói vui với nhau về công việc của mình: "Hồi sức cấp cứu cho các cụ xà cừ". Những cây xà cừ được tiêm thuốc kích thích rễ, đào gốc thủ công và di chuyển bằng xe cơ giới. Sau đó, được trồng vào các hố đã ủ đất màu trộn các chất kích thích.

Hàng ngày 15-20 kỹ sư, công nhân của công ty thường xuyên theo dõi, chăm sóc vườn ươm để đảm bảo cây đạt tỷ lệ sống cao nhất. Sau khi di dời về vườn ươm các cây có dấu hiệu hồi sinh, mầm chồi đang nảy nở trên những thân cây cổ thụ.

109 cây xanh trên đường Kim Mã bị di dời bây giờ ra sao? - Ảnh 4

Cây xanh đang có dấu hiệu phát triển mạnh mẽ

Trao đối với PV báo Người Đưa Tin, ông Trần Nam Mừng - Phó TGD Công ty CP Beepro cho biết: “Cho đến thời điểm này, chúng tôi đã có một niền tin vững cao lắm rồi, bởi chúng tôi đã thành quả sau bao nhiêu ngày vất vả, chăm sóc các cây”.

Ông Mừng chia sẻ: “Thời điểm, di dời cây xanh về vườn ươm không được thuận lợi, do việc di dời thực hiện vào cuối mùa thu, đầu mùa đông, cây rất dễ bị chết, không ai trồng cây vào những mùa này cả. Nhưng chúng tôi đã lường trước được việc đó, có những phương án chăm sóc rất đặc biệt và thành quả thì các bạn đã thấy rõ, cây đang có dấu hiệu hồi sinh”.

Thế Anh