100% số hộ nghèo, cận nghèo nhận đầu thu kỹ thuật số

460.232 hộ nghèo, cận nghèo tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương - Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ đã được hỗ trợ đầu thu để xem truyền hình số mặt đất.

Số liệu này vừa được Tiểu ban giúp việc Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam công bố tại phiên họp thứ 12. Phiên họp đã tổng kết, đánh giá công tác triển khai Đề án số hóa truyền hình theo giai đoạn 1 và các công tác chuẩn bị cho triển khai Đề án số hóa truyền hình theo giai đoạn 2.

Tắt sóng giai đoạn 1 cơ bản đã thành công

Theo ước tính dân số thuộc địa bàn chuyển đổi theo giai đoạn 1 của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chiếm gần 50% dân số cả nước.

Do đó, để chuẩn bị cho việc ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất theo giai đoạn 1, Ban Chỉ đạo Đề án số hóa đã chỉ đạo các đơn vị, bộ, ngành, địa phương có liên quan chuẩn bị rất kỹ lưỡng trên tất cả các mặt công tác, rà soát vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất tại các thành phố trực thuộc Trung ương, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, công tác hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất, quản lý thiết bị thu truyền hình số mặt đất theo quy định, đánh giá tỷ lệ thu xem truyền hình của các hộ gia đình tại các địa bản, đảm bảo việc không làm gián đoạn việc thu xem các kênh truyền hình thiết yếu và lợi ích tối đa của người dân khi chuyển sang thu xem truyền hình số mặt đất.

Đánh giá kết quả giai đoạn 1, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, ngày 15/8 đã tắt sóng tại 5 tỉnh thành phố Trung ương, việc tắt sóng giai đoạn 1 còn gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến 50% dân số. Tuy nhiên sau hơn 1 tháng tắt sóng đã có những kết quả phấn khởi, trong đó có sự cố gắng của các cơ quan, đơn vị.

100% số hộ nghèo, cận nghèo nhận đầu thu kỹ thuật số - Ảnh 1

Với sự phối hợp tích cực của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ TT&TT đã hoàn thành việc hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 cho các hộ nghèo, cận nghèo theo quy định tại các địa bàn. Các hộ gia đình này có thể tiếp tục thu xem truyền hình số mặt đất sau khi ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất tại địa bàn.

Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích đã thực hiện hỗ trợ 460.232 hộ gia đình đủ điều kiện nằm trong vùng ảnh hưởng của việc tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương, đảm bảo 100% số hộ nghèo, cận nghèo tại Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ đủ điều kiện nhận hỗ trợ có đầu thu để xem truyền hình số mặt đất. Trong đó có 16.052 hộ nghèo, cận nghèo tại Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam; 444.180 hộ nghèo, cận nghèo tại 4 Hà Nội, Hải Phòng, TP. HCM, Cần Thơ và địa bàn của 19 tỉnh lân cận.

Ngoài số lượng hộ nghèo, cận nghèo theo tiêu chuẩn Trung ương được Bộ TT&TT hỗ trợ, TP Đà Nẵng đã hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất cho 5.043 hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn của Đà Nẵng, Hà Nội hỗ trợ 12.018 hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn của Hà Nội sử dụng truyền hình cáp.

VNPT - nhà thầu duy nhất tự nghiên cứu, sản xuất đầu thu DVB-T2

Được biết, VNPT Technology (đơn vị mũi nhọn trong khối công nghiệp của VNPT) đã trúng 3/5 gói thầu cung cấp đầu thu DVB-T2 cho các hộ nghèo trong giai đoạn 1 của đề án số hóa truyền hình của Chính phủ. Đặc biệt đây còn là nhà thầu duy nhất tự nghiên cứu, sản xuất trong nước đầu thu DVB-T2. Gần đây nhất, công ty được UBND TP Hà Nội chọn làm nhà cung cấp cho dự án cung cấp và lắp đặt đầu thu DVB-T2 cho hơn các hộ nghèo tại Thủ đô trước khi tắt sóng analog vào ngày 15/8. VNPT Technology đã cung cấp ra thị trường 300 nghìn đầu thu DVB-T2.

100% số hộ nghèo, cận nghèo nhận đầu thu kỹ thuật số - Ảnh 2

VNPT Technology hoàn toàn đủ khả năng cung cấp đầu thu đầu thu DVB-T2 đáp ứng nhu cầu thị trường.

Theo đánh giá của VNPT Technology, nhu cầu thị trường đối với đầu thu DVB-T2 từ nay đến năm 2020 (năm kết thúc đề án hóa hóa truyền hình), cỡ khoảng gần 10 triệu đầu thu. Với năng lực sản xuất hiện tại, VNPT Technology nhắm tới việc chiếm lĩnh 30-40% thị phần đầu thu trên thị trường. Các sản phẩm do VNPT Technology cung cấp đều trải qua quy trình kiểm duyệt chặt chẽ, làm chủ hoàn toàn từ khâu thiết kế, kiểu dáng bo mạch và phần mềm nhúng, điều khiển. Do đó, các sản phẩm được VNPT Technology đưa ra đều có hàm lượng công nghệ cao, không chỉ đảm bảo được chất lượng mà còn đảm bảo về mặt an toàn, an ninh thông tin, một vấn đề đang rất được quan tâm hiện nay, ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc marketing và truyền thông của VNPT Techlonogy cho biết.

Như vậy, việc tự nghiên cứu và sản xuất các đầu thu trong nước không chỉ mang đến cho người dân những đầu thu DVB-T2 chất lượng cao, giá thành cạnh tranh hơn mà còn đảm bảo được vấn đề an ninh thông tin. Với nhu cầu xem truyền hình của người dân hiện nay, ước tính mỗi hộ gia đình có ít nhất một chiếc TV, nếu đầu thu này bị tin tặc cài cắm từ khâu sản xuất trước khi nhập khẩu thì hậu quả sẽ khó lường. Do đó, việc VNPT Technology nghiên cứu và sản xuất được đầu tư DVB-T2 là rất đáng hoan nghênh.

Tiếp tục giai đoạn 2

Đối với giai đoạn 2, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh, giai đoạn 2 của Đề án sẽ có nhiều thách thức, vì thời gian tắt sóng thử nghiệm chỉ còn 3 tháng (dự kiến 31/12/2016 sẽ tắt sóng). Vì vậy, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử và các đơn vị liên quan cần tích cực triển khai các công tác thông tin tuyên truyền.

Trong giai đoạn 2, Ban Chỉ đạo sẽ tập trung, chú trọng và đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền tại các tỉnh, tập trung vào đối tương đang thu xem truyền hình tương tự mặt đất, sử dụng các phương tiện có hiệu quả cao như phát thanh truyền hình tương tự, truyền thanh với nội dung thể hiện dễ hiểu hơn; tiếp tục thực hiện việc hỗ trợ đầu thu truyền hình số cho các tỉnh thuộc giai đoạn 2.

Dự kiến thực hiện ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất tại các tỉnh thuộc giai đoạn 2 có thể điều chỉnh tới tháng 7/2017. Vì vậy, việc tổng hợp số liệu hộ nghèo, cận nghèo cần hỗ trợ và việc đầu tư mua sắm thiết bị đầu thu DVB-T2 cần bắt đầu triển khai vào tháng 11/2016.

Sau giai đoạn 2, Bộ TT&TT sẽ thực hiện kết hợp số hóa truyền hình mặt đất và truyền hình số qua vệ tinh. Vì vậy, Bộ TT&TT sẽ xem xét vấn đề hỗ trợ đầu thu truyền hình số qua vệ tinh DTH cho các hộ nghèo, cận nghèo tại các địa bàn này.

B.H