100 sinh viên trường Đại học Y Hà Nội viết đơn tình nguyện đến sân bay Nội Bài chặn dịch COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19, Trường Đại học Y Hà Nội sẽ cử 100 sinh viên năm cuối tình nguyện, tăng cường cho công tác phòng chống dịch COVID-19 tại sân bay Nội Bài.

Tính đến sáng ngày 18/3, cả nước ghi nhận 67 ca nhiễm COVID-19. Cụ thể các địa phương có số người mắc COVID-19 tính đến 19h ngày 17/3 tại các địa phương như sau: Vĩnh Phúc (11); TP.Hồ Chí Minh (11); Khánh Hòa (01); Thanh Hóa (01); Hà Nội (16); Ninh Bình (01); Quảng Ninh (05); Lào Cai (02); Đà Nẵng (03); Huế (02), Quảng Nam (03); Bình Thuận (09), Ninh Thuận (02).

Trong những ngày qua lực lượng an ninh luôn thắt chặt ở sân bay Nội Bài để tiến hành các biện pháp khai báo y tế. Theo yêu cầu của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tất cả hành khách nhập cảnh từ châu Âu phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại sân bay và đưa về cách ly tập trung. Riêng hành khách nhập cảnh từ Mỹ chưa phải cách ly tập trung nhưng phải đo thân nhiệt và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại sân bay.

Mặc dù trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC), công an cửa khẩu và các lực lượng liên quan đã tăng gấp 3 nhân sự tại sân bay để rà soát nhanh nhất lượng người nhập cảnh, song vẫn xảy ra tình trạng ùn ứ trong khung giờ tập trung nhiều chuyến bay.

Trong ngày 15/3, sân bay Nội Bài đón gần 1.000 người trở về từ các quốc gia vùng dịch. Số lượng hành khách tăng đột biến khiến thời gian chờ lấy mẫu xét nghiệm kéo dài. Bên cạnh đó, thời gian chờ đợi tại sân bay còn phụ thuộc vào năng lực tiếp nhận của các khu cách ly tập trung và sự điều phối của Ủy ban phòng chống dịch của Hà Nội và TP.HCM.

100 sinh viên trường Đại học Y Hà Nội viết đơn tình nguyện đến sân bay Nội Bài chặn dịch COVID-19. Ảnh minh họa

Trước tình hình đó, Trường Đại học Y Hà Nội đã cử 100 sinh viên năm cuối tăng cường cho công tác phòng chống dịch COVID-19 tại sân bay Nội Bài. Trao đổi về vấn đề này, sáng ngày 18/3, đại diện Đại học Y Hà Nội cho biết, cho biết 100 người này là toàn bộ số sinh viên năm cuối của khối y học dự phòng đang học tập tại trường.

Trước đó, nhà trường nhận được yêu cầu của CDC Hà Nội yêu cầu cử 100 em sinh viên tham gia hỗ trợ trong công tác phòng tránh dịch bệnh. “Hiện nay nhà trường đã gặp gỡ trao đổi tinh thần với sinh viên, trước khi vào cuộc thì các em sẽ được CDC tập huấn, đủ các điều kiện các em mới lên sân bay hỗ trợ. Sở Y tế Hà Nội hôm nay sẽ gửi công văn chính thức bên trường về vấn đề này. Trên tinh thần chung các em đã có đơn tình nguyện tham gia và rất hào hứng vì nhiệm vụ chung của cả đất nước”, vị đại diện trường Đại học Y Hà Nội chia sẻ. Trước đó, Đại học Y Hà Nội đã cử 15 cán bộ, giảng viên luân phiên mỗi ngày lên sân bay Nội Bài để tăng cường cho lực lượng y tế.

Đối với hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất giai đoạn này, quy trình thực hiện các thủ tục liên quan ngoài các bước như thông lệ, sẽ có thêm các khâu khai báo y tế (100% khách nhập cảnh), lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung (khách đến từ vùng dịch).

Việc kiểm tra sàng lọc về y tế, quyết định các trường hợp cần cách ly tập trung tại bệnh viện hoặc các cơ sở cách ly sẽ được CDC thực hiện.

Để đảm bảo sức khỏe cho hành khách trong lúc chờ làm các thủ tục sàng lọc y tế, lấy mẫu xét nghiệm, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất cung cấp các suất ăn, nước uống miễn phí cho hành khách.

Định Nguyễn

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/xa-hoi/tin-nong/100-sv-truong-dh-y-ha-noi-viet-don-tinh-nguyen-chan-dich-covid-19-7183067.html