100 ngày làm Tổng thống của Rodrigo Duterte

GD&TĐ - Ngày 8/10, ông Rodrigo Duterte kỷ niệm 100 ngày trên cương vị Tổng thống Philippines. Với dư luận thế giới, Rodrigo Duterte bị chỉ trích qua những phát ngôn gây sốc, nhưng với người dân Philippines, ông là Tổng thống “được lòng dân”.

100 ngày làm Tổng thống của Rodrigo Duterte - Ảnh 1

Hiện tượng Rodrigo Duterte

Ngày 30/6, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chính thức tuyên thệ nhậm chức. Trong 100 ngày đầu của nhiệm kỳ Tổng thống, ông Rodrigo Duterte đã kịp thực hiện những chính sách cứng rắn, trong đó có cuộc chiến chống buôn lậu và tàng trữ ma túy.

Theo các nguồn tin, gần 2.000 tội phạm bị tiêu diệt, trong đó không ít các trường hợp không cần đến xét xử. Chính sách cứng rắn của Rodrigo Duterte làm thay đổi thực trạng buôn bán và sử dụng ma túy ở nước này. Nhiều người tự đến các cơ quan chức năng “nộp mạng”, trong đó có cả các quan chức liên quan tới ma túy. Tuy nhiên, dư luận thế giới đặc biệt quan tâm đến một số tuyên bố giật gân của Rodrigo Duterte liên quan đến quan hệ với Mỹ - đồng minh nước ngoài quan trọng nhất của Philippines. Rodrigo Duterte từng tuyên bố rằng quân đội Mỹ sẽ phải đi khỏi Philippines.

Trước Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Trung Quốc Rodrigo Duterte tuyên bố: Tại cuộc họp sẽ đáp trả những lời chỉ trích của Tổng thống Mỹ Barack Obama về chính sách chống ma túy của Manila. Tiếp theo, nhà lãnh đạo Philippines hứa rằng nước này sẽ mua vũ khí từ Nga và Trung Quốc, nếu Mỹ từ chối cung cấp vũ khí cho Philippines. Ngày 6/10, Tổng thống Rodrigo Duterte khẳng định rằng, ông không cần chờ đợi sự thấu hiểu những chính sách của ông từ phía Tổng thống Mỹ Barack Obama. “Nếu các vị nghĩ rằng, bây giờ là thời gian tốt nhất để các vị có thể từ chối trợ giúp (với Philippines), thì sau này chúng tôi cũng sẽ không đề nghị (trợ giúp - ND)” - Rodrigo Duterte lưu ý chính quyền Mỹ.

Tuy nhiên, người dân Philippines lại khá hài lòng với tân Tổng thống của mình. Sau 100 ngày làm Tổng thống đảo quốc, chỉ số tín nhiệm của Rodrigo Duterte tăng mạnh, đạt 76%.

Tương lai nào cho quan hệ Mỹ -Philippines?

Trong 100 ngày đầu làm Tổng thống Philippines, ấn tượng đầu tiên và nổi bật về Rodrigo Duterte là tư tưởng chống Mỹ.

Theo các nhà phân tích, nguyên nhân là do Washington có những chỉ trích về các biện pháp cứng rắn nếu không muốn nói là thô bạo của Rodrigo Duterte trong cuộc chiến chống ma túy. Thực tế là Rodrigo Duterte đã giữ lời hứa với nhân dân, rằng nếu là Tổng thống, ông sẽ quét sạch tội phạm ma túy. Ông Kavi Chunkittavorn - chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế cho rằng, Mỹ nên thận trọng khi đánh giá những gì diễn ra ở một đất nước mà họ ít biết.

Ngoài ra, phải kể đến thái độ ngạo mạn của Mỹ với đồng minh Philippines. Tuyên bố có thể từ chối tập trận chung với Mỹ trong tương lai, Rodrigo Duterte cho rằng Mỹ thậm chí không chia sẻ các thành tựu công nghệ và các tin tức tình báo với Philippines.

Tuy nhiên, Washington không đặc biệt lo lắng về những đứt gãy có thể có của liên minh Mỹ - Philippines. Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng tuyên bố của Tổng thống Rodrigo Duterte “không hào hứng với mối quan hệ ấm áp giữa Philippines và nhân dân Mỹ”. Tuy nhiên, trong số những tuyên bố ầm ĩ của ông Duterte chưa dẫn đến một sự thay đổi thực sự trong chính sách đối ngoại của đất nước này. Cuộc tập trận chung Mỹ - Philippines vừa qua là bằng chứng sinh động chứng minh điều đó.

Theo chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược (Nga) Anton Tstvetov thì đây là yếu tố quan trọng trong mối quan hệ Mỹ - Philippines. Nếu từ chối cuộc tập trận chung thường niên sẽ là tổn thất nghiêm trọng cho mối quan hệ song phương. Thật khó có thể tưởng tượng rằng Rodrigo Duterte sẽ từ chối cuộc tập trận này - Anton Tsvetov nhận định. Mong muốn đa dạng hóa quan hệ của Philipines là rõ ràng và hợp lý, nhưng với những động tác “mạnh” như vậy khó có thể hy vọng cho sự thành công.

Theo các nhà phân tích, sự thực thì Philippines cần Mỹ hơn là Mỹ cần Philippines. Liên minh chiến lược với Washington đảm bảo cho Malina có thể vững vàng trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Chính vì thế, những tuyên bố ồn ào kiểu chống Mỹ của ông Duterte trong thời gian qua không thể hiện bản chất của quan hệ chiến lược truyền thống Mỹ - Philippines.