100% mẫu gia cầm nhập lậu âm tính với vi rút H7N9

Ông Đàm Xuân Thành - Phó cục trưởng Cục Thú y ( Bộ NN-PTNT) cho biết, đơn vị này đã kiểm tra các mẫu gia cầm nhập lậu, kết quả cho thấy tất cả 100% mẫu lại âm tính với vi rút cúm A/H7N9.

Cụ thể, Cục Thú y đã chỉ đạo Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương rà soát toàn bộ (ước tính khoảng 500) mẫu gia cầm nhập lậu, mẫu gia cầm tại các chợ đã được lấy từ tháng 9/2012 đến nay để tiến hành xét nghiệm bổ sung tìm vi rút cúm A/H7N9. Đến ngày 16/4/3013, đã xét nghiệm được 151/500 mẫu lấy từ các tỉnh Lạng Sơn, Hưng Yên, Tuyên Quang, Cao Bằng mặc dù dương tính với vi rút cúm A nhưng tất cả 100% số mẫu này âm tính với vi rút cúm A/H7N9 và cúm A/H5N1.

Tại cuộc họp, Cục Thú y cũng cho biết, Tổ chức Nông lương Liên Hợp quốc (FAO) vừa thông báo chấp nhận khoản kinh phí 50.000 USD để khẩn cấp tiến hành giám sát phát hiện vi rút cúm A/H7N9 ở gà nhập lậu hoặc gia cầm ở 60 chợ, điểm thu gom gia cầm giáp biên giới với Trung Quốc.

Trong khi đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Cúm gia cầm, ông Đàm Xuân Thành - Phó cục trưởng Cục Thú y, khẳng định: “Đơn vị này đang gấp rút triển khai việc giám sát vi rút cúm A/H7N9 trên gia cầm, đặc biệt là gia cầm nhập lậu. Hiện các khâu chuẩn bị đang được thực hiện, dự kiến sẽ triển khai lấy 7.200 mẫu gia cầm vào cuối tháng 4/2013 để xét nghiệm vi rút cúm A/H7N9. Bên cạnh đó, những mẫu còn lại trong tổng số 500 mẫu đã lấy từ trước sẽ tiếp tục được kiểm tra và hoàn thành trong vài ngày tới”.

Theo ông Thành, trong hai tuần qua, cơ quan thú y không ghi nhận thêm ổ dịch cúm gia cầm nào mới, hiện cả nước vẫn đang khống chế được dịch bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên trong thời gian tới, do thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiệt độ thay đổi thất thường làm giảm sức đề kháng đàn gia cầm. Ngoài ra, hoạt động vận chuyển lậu gia cầm vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt, nguy cơ tiếp tục phát sinh rất cao, đặc biệt là các địa bàn có ổ dịch cũ.

Tuy nhiên, ông Thành cũng lưu ý, các mẫu xét nghiệm từ đàn chim trĩ ở Tiền Giang và chim yến ở Ninh Thuận đều cho kết quả dương tính với cúm gia cầm H5N1.

Bài, ảnh:Bảo Hân