10 tuổi đã bị ung thư buồng trứng

Vừa qua, BV Ung bướu TP.HCM vừa điều trị cho bé 10 tuổi bị ung thư buồng trứng. Khi tiếp nhận bé vào 4 tháng trước, bệnh nhân đã được bệnh viện tỉnh phẫu thuật cắt tử cung và buồng trứng.

10 tuổi đã bị ung thư buồng trứng - Ảnh 1

BS. Tiến đang kiểm tra sức khỏe bệnh nhân

Bệnh nhi quê ở Phú Yên, được gia đình đưa đi khám bệnh khi bé thường mệt, sụt cân và bụng ngày càng to. Sau khi hóa trị, bệnh nhân đang phục hồi lại sức khỏe thì lại phát hiện khối u 6-8cm tái phát trong hố chậu trong lần tái khám.

BS. Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, BV Ung bướu TP.HCM cho biết, hiện sức khỏe của bệnh nhi hồi phục tốt, ăn uống đi lại bình thường. Dự kiến sắp tới bé sẽ được chuyển sang khoa Nội để tiếp tục điều trị theo đúng phác đồ.

Triệu chứng của ung thư buồng trứng thường không rõ ràng nên dễ bị bỏ qua, đặc biệt là ở trẻ em. Theo thống kê hầu hết các bé gái được phát hiện ung thư khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, khối u lớn gây chèn ép đến các bộ phận khác trong cơ thể. Thậm chí có trường hợp khối u bị vỡ gây chảy máu đe dọa tính mạng người bệnh.

Qua trường hợp trên, BS Tiến khuyên phụ huynh nên quan tâm nhiều hơn đến các bé gái. Khi thấy có những thay đổi bất thường về chu kỳ kinh, đặc điểm đại tiện và tiểu tiện, đau bụng... cần đưa bé đi khám chuyên khoa ngay.