10 triệu đồng và một mạng người

Câu chuyện về một người mẹ tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội vì túng quẫn đã chọn một giải pháp hết sức tiêu cực là giết chết đứa con trai 11 tuổi và dự định sẽ cùng đứa con gái nhỏ tự vẫn để 3 mẹ con gặp nhau dưới suối vàng khiến dư luận sửng sốt.

10 triệu đồng và một mạng người - Ảnh 1

Cho vay nặng lãi có thể bị phạt tù đến 3 năm. Ảnh minh họa

Rất nhiều người lên án người phụ nữ này là “người có máu lạnh, ác độc, tàn nhẫn” vì “hổ dữ không ăn thịt con”, hà cớ gì mà chị phải giết con mình. Nhiều ý kiến cho rằng nếu người phụ nữ này muốn chết thì chết một mình đi, đứa trẻ có tội tình gì mà bắt bé phải chết oan uổng như vậy?

Bi kịch về một cuộc đời

Tìm hiểu về cuộc đời của người phụ nữ này thì thấy cuộc đời của chị là một chuỗi dài những bi kịch. Chị trải qua hai cuộc hôn nhân. Cuộc hôn nhân đầu không trọn vẹn, vợ chồng chia tay và chị nuôi người con trai chung. Cuộc hôn nhân thứ hai đem thêm cho cuộc đời của chị hai người con, một trai, một gái… Nhưng cuộc đời không tránh khỏi những gập ghềnh!!! Bắt đầu những chuỗi ngày dài xám xịt đến với chị khi người con trai riêng của chị bị tai nạn và qua đời ở tuổi 17; người chồng thứ 2 mắc bệnh hiểm nghèo và qua đời. Chị phải gồng gánh những nỗi đau đến kiệt quệ về mặt tinh thần vì mất đi những người thân yêu nhất trong cuộc đời. Tuy nhiên, bi kịch của cuộc đời chị bị đẩy đến đỉnh điểm khi ra tay giết chết đứa con trai thứ 2 của mình và dự định sẽ tự vẫn cùng đứa con gái nhỏ để được giải thoát khỏi món nợ 600 triệu đồng từ số nợ gốc ban đầu chỉ có 10 triệu đồng.

Rõ ràng không thể bào chữa cho tội giết con của người phụ nữ này vì dù ở hoàn cảnh nào đi chăng nữa thì người trong cuộc cũng không thể chọn giải pháp xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của người khác. Chính vì vậy chị đã phải trả giá cho hành vi sai trái của mình bằng một bản án 18 năm tù về tội giết người và một bản án lương tâm sẽ ám ảnh suốt phần đời còn lại của chị. Tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy tiếc cho cuộc đời của chị và giá như số nợ gốc từ 10 triệu không bị đẩy lên thành 600 triệu, một số tiền quá lớn với chị, và thậm chí số tiền 600 triệu này sẽ còn tiếp tục bị nhân lên với tốc độ chóng mặt bằng lãi suất cao ngất ngưởng.

Nên nhờ cơ quan chức năng giải quyết

Để tránh cho người dân bị rơi vào “vòng xoáy không lối thoát” của vay nặng lãi, pháp luật đã có những quy định rất chặt chẽ về việc này. Điều 476 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: “Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”.

Ngoài ra, nếu người cho chị vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ 10 lần trở lên, có tính chất chuyên bóc lột thì còn bị khởi tố hình sự về tội cho vay nặng lãi theo điều 163 Bộ luật Hình sự năm 1999, được sửa đổi bổ sung năm 2009: “Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ 10 lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến 10 lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một đến 5 lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm”.

Nếu người phụ nữ vừa đáng trách và vừa đáng thương ấy có sự hiểu biết về mặt pháp luật thì chị đã có thể tìm được một lối ra cho cuộc đời của mấy mẹ con mình. Nếu chị biết tìm đến những cơ quan chức năng nhờ giải quyết, thì chắc chắn rằng các cơ quan này sẽ không làm ngơ để chị phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng như thế. Câu chuyện buồn của người phụ nữ này khép lại nhưng vẫn còn đó những trăn trở cho cuộc đời của những phụ nữ đang phải gồng gánh những áp lực cuộc sống, trong đó có áp lực từ những hợp đồng vay tiền.

LS-TS Thúy Hường (Trưởng Ban phổ biến giáo dục Pháp luật, Hội luật gia TPHCM)

LS-TS Thúy Hường