10 tỉ đồng hỗ trợ sinh viên, giảng viên trẻ khởi nghiệp

Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp của ĐHQG TP.HCM đã được Tập đoàn Hoa Sen tài trợ 10 tỉ đồng nhằm nâng cao số lượng dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp trong cộng đồng sinh viên và giảng viên trẻ.

Sáng 17/10, lễ ký kết biên bản hợp tác triển khai chương trình khởi nghiệp giữa ĐHQG TP.HCM và Tập đoàn Hoa Sen đã được tổ chức. Theo đó, trong giai đoạn 2016-2020, Tập đoàn Hoa Sen sẽ tài trợ 10 tỉ đồng cho hoạt động khởi nghiệp. Hai bên sẽ thành lập Ban điều hành Quỹ khởi nghiệp để phê duyệt kế hoạch chi tiết và kinh phí hàng năm do Khu Công nghệ phần mềm ĐHQG-HCM phối hợp các đơn vị liên quan đề xuất.

Cụ thể, Quỹ sẽ tổ chức chuỗi hội thảo về khởi nghiệp; kết nối với các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam để hỗ trợ tối đa cho hành trình khởi nghiệp của các bạn trẻ; tổ chức chương trình đào tạo giảng viên nguồn; cấp học bổng khởi nghiệp Hoa Sen, tài trợ và đầu tư các dự án...

Phát biểu tại lễ ký kết, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Phó GĐ Thường trực ĐHQG TP.HCM kêu gọi sinh viên ý thức về vai trò của khởi nghiệp như một nền tảng phát triển kinh tế vững mạnh trong bối cảnh hội nhập toàn cầu. Với sinh viên, Đại học là giai đoạn tốt nhất để chuẩn bị cho bản thân về kiến thức và kỹ năng và tinh thần để khởi nghiệp. Bên cạnh việc học, sinh viên hãy tham gia vào các hoạt động cộng đồng để hiểu hơn về xã hội.

“Đó có thể là hoạt động tình nguyện hoặc thực tập ở môi trường doanh nghiệp. Như vậy khi tốt nghiệp ra trường, các em sẽ không bị bỡ ngỡ. Hãy trang bị cho mình những nền tảng tốt nhất để sau này mỗi bước chân khởi nghiệp đều hết sức vững vàng” - PGS.TS Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh.

10 tỉ đồng hỗ trợ sinh viên, giảng viên trẻ khởi nghiệp - Ảnh 1

Ông Lê Phước Vũ (hàng đứng, thứ 5 từ trái sang) chứng kiến ký kết hợp tác giữa đại diện ĐHQG TP.HCM và Tập Đoàn Hoa Sen. Ảnh: Ban tổ chức cung cấp.

Đồng quan điểm với chia sẻ của PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen cho rằng, con người là nhân tố quyết định đối với tất cả doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải xây dựng đội ngũ nhân sự tốt, có tính chính trực, có kỹ năng, có khả năng sáng tạo để tạo ra giá trị cho xã hội và cho đất nước.

Do đó, Quỹ khởi nghiệp được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, khơi dậy đam mê, bồi dưỡng năng lực cho các bạn trẻ trên con đường khởi nghiệp.

Câu chuyện khởi nghiệp đầy gian nan của ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQG Tập đoàn Hoa Sen khiến rất nhiều sinh viên chú ý. Ông Vũ khởi nghiệp với một cửa hàng cắt tôn nhỏ với số vốn chỉ vỏn vẹn 2 chỉ vàng từ thời gian đi làm thuê.

“Cầm trong tay hơn 600 nghìn đồng tiền lãi đầu tiên mà tôi mừng ứa nước mắt. Lúc đó tôi nhận ra rằng, đây chính là công việc mà mình phải theo đuổi, chính là con đường, cánh cửa để tôi thay đổi cuộc đời”- ông Vũ kể.

10 tỉ đồng hỗ trợ sinh viên, giảng viên trẻ khởi nghiệp - Ảnh 2

Sinh viên giao lưu với các chuyên gia về khởi nghiệp tại chương trình. Ảnh: Ban tổ chức cung cấp.

Nhìn nhận về phong trào khởi nghiệp hiện nay của các bạn trẻ, ông Vũ cho biết, có rất nhiều bạn sinh viên hỏi khởi nghiệp làm sao thành công, làm sao để xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững?

“Tôi hoàn toàn hiểu suy nghĩ của các bạn trẻ, muốn có vị trí trong xã hội, có nghề nghiệp ổn định, có thu nhập cao để nuôi sống bản thân mình và gia đình. Đây hoàn toàn là điều chính đáng, nhưng các bạn cần nhận thức được việc tạo ra thu nhập và tạo dựng vị trí phải bằng lao động thực sự, phải lấy tính chính trực và trách nhiệm là những nguyên tắc hàng đầu trên con đường sự nghiệp của mình” - ông Vũ chia sẻ.

Ông Vũ nhắn nhủ, sinh viên cần xác định điều quan trọng là phải trau dồi cho bản thân tố chất là con người chính trực, sống có đạo đức, có trách nhiệm và đi lên bằng đôi chân của mình. Khi đó những giá trị mang lại mới có ích thực sự cho cộng đồng, đó mới là ý nghĩa lớn lao của việc khởi nghiệp.

Hà Thế An