10 thiếu niên Việt ở Australia bỗng dưng“biến mất”

  Gốc

  Một quan chức Bộ Di trú Australia hôm 18/10 cho hay, 10 thiếu niên Việt Nam đang tị nạn ở nước này đã bỗng dưng biến mất trong vài tháng trở lại đây.

  Bộ trưởng Di trú Australia Chris Bowen. Ảnh News.com.au

  Theo người phát ngôn Bộ Di trú Australia, 10 thiếu niên từ 15 đến 18 tuổi đã biến mất trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10/2011 và đến nay vẫn chưa xác định được tung tích.

  Những đứa trẻ này đang sống ở cộng đồng theo một chính sách giam lỏng bắt buộc của chính phủ đối với người tị nạn được ban hành từ tháng 10/2010 để giảm tải cho những trung tâm tạm giam. Nhiều báo cáo của các phương tiện truyền thông cho rằng những em này có thể là nạn nhân của hoạt động buôn người.

  Cảnh sát đã được thông báo về việc này nhưng vẫn “đang đánh giá các thông tin nhận được” và không bình luận thêm về vụ việc. Bộ trưởng Di trú Chris Bowen – người giám hộ hợp pháp của những thiếu niên xin tị nạn không có người lớn đi cùng – trong khi đó từ chối không trả lời về sự việc.

  “Bộ đang làm việc với các cơ quan chức năng để tìm kiếm những người mất tích” – người phát ngôn của ông Bowen nói.

  Vụ việc diễn ra trong bối cảnh chính quyền Australia đang có kế hoạch phóng thích thêm một số người nhập cư trái phép tại các trại tạm giam.

  Bảo An (Theo AFP)

  Nguồn Pháp Luật VN: http://www.phapluatvn.vn/quocte/sukien/201110/10-thieu-nien-Viet-o-australia-bong-dungbien-mat-2059601/