10 thành phố tốt nhất dành cho sinh viên năm 2019

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  1 đăng lạiGốc

  London đứng đầu bảng xếp hạng 10 thành phố tốt nhất dành cho sinh viên trên thế giới năm 2019 của Quacquarelli Symonds. Châu Á có Tokyo và Seoul nằm trong danh sách.

  London là thành phố đắt đỏ với cả sinh viên bản địa và quốc tế. Giá thuê phòng và chi phí sinh hoạt ở đây cao hơn nhiều so với các thành phố khác của Anh. Tuy nhiên, London là trung tâm của giới học thuật toàn cầu. Nhiều trường đại học danh tiếng thế giới tập trung ở đây như ĐH University College London và ĐH Imperial College London. London còn là trung tâm tài chính - kinh doanh của thế giới, cung cấp nhiều cơ hội thực tập và làm thêm cho sinh viên. Đặc biệt, London có nhiều hoạt động văn hóa và giải trí, đáp ứng nhu cầu đa dạng của sinh viên từ nhiều quốc gia. Ảnh: Getty.

  Tokyo là một trong những thành phố đông dân nhất thế giới. Mặc dù, Tokyo có tới 12 đại học nằm trong bảng xếp hạng các đại học tốt nhất thế giới 2020, sinh viên chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ trong tổng số dân tại Tokyo. Vì vậy, sinh viên có cơ hội trải nghiệm văn hóa bản địa trọn vẹn. Môi trường sống hiện đại bậc nhất thế giới cũng là điểm cộng của thành phố thủ đô Nhật Bản đối với sinh viên. Là một trong ba trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, Tokyo có điểm xếp hạng về cơ hội nghề nghiệp đứng đầu trong các thành phố. Ảnh: Getty.

  Melbourne là địa điểm thu hút sinh viên quốc tế và có cộng đồng sinh viên đa dạng nhất trên thế giới. 7 trường đại học tại Melbourne nằm trong bảng xếp hạng các đại học tốt nhất thế giới năm 2020 của Quacquarelli Symonds. Là thủ đô văn hóa của Australia, Melbourne thường xuyên lọt top những thành phố đáng sống nhất thế giới. Thành phố có nhiều bãi biển đẹp, các hoạt động văn hóa - nghệ thuật quanh năm, khí hậu ấm áp. Sinh viên quốc tế đánh giá cao những tiêu chí này mặc dù chi phí sinh hoạt ở Melbourne cao không kém London. Ảnh: Celebrity Cruises.

  Munich là 1 trong 2 thành phố của Đức nằm trong top 10 thành phố tốt nhất dành cho sinh viên năm 2019. Thành phố có điểm số cao nhất về mức độ yêu thích của sinh viên trong bảng xếp hạng nhờ chi phí sinh hoạt không quá cao và các chính sách ưu đãi dành cho sinh viên. Các trường đại học công lập tại Munich không thu học phí từ sinh viên hệ cử nhân, dù là quốc tịch nào. Thành phố có 2 đại học tốt nhất của Đức, nằm trong top đại học tốt nhất thế giới năm 2020 là ĐH Technische Universität München và ĐH Ludwig-Maximilians-Universität München. Ảnh: Trainline.com.

  Munich là 1 trong 2 thành phố của Đức nằm trong top 10 thành phố tốt nhất dành cho sinh viên năm 2019. Thành phố có điểm số cao nhất về mức độ yêu thích của sinh viên trong bảng xếp hạng nhờ chi phí sinh hoạt không quá cao và các chính sách ưu đãi dành cho sinh viên. Các trường đại học công lập tại Munich không thu học phí từ sinh viên hệ cử nhân, dù là quốc tịch nào. Thành phố có 2 đại học tốt nhất của Đức, nằm trong top đại học tốt nhất thế giới năm 2020 là ĐH Technische Universität München và ĐH Ludwig-Maximilians-Universität München. Ảnh: Trainline.com.

  Berlin là trung tâm tài chính và thời trang, âm nhạc, nghệ thuật của châu Âu và thế giới. Giống Munich, Berlin là thành phố có chính sách không thu học phí từ sinh viên tại các trường đại học công lập. Mặc dù không phải là trung tâm học thuật hàng đầu thế giới, Berlin cũng có 3 đại học nằm trong bảng xếp hạng các đại học tốt nhất thế giới của năm 2020 của Quacquarelli Symonds. Chi phí sinh hoạt tại Berlin cũng rẻ hơn so với các thành phố lớn khác. Nhiều đại học tại Berlin cung cấp khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh, giảm bớt rào cản ngôn ngữ đối với sinh viên quốc tế. Ảnh: Sean Pavone.

  Montreal là thành phố duy nhất ở châu Mỹ lọt top 10 thành phố tốt nhất dành cho sinh viên năm 2019. Được biết đến là thủ đô văn hóa của Canada, Montreal có môi trường đa văn hóa và đa ngôn ngữ. Hai ngôn ngữ chính được dùng tại Montreal là tiếng Anh và tiếng Pháp. Những đại học tốt nhất của Canada tập trung tại Montreal như ĐH McGill và ĐH Montreal. Các hoạt động văn hóa ở Montreal đa dạng và hấp dẫn hàng đầu thế giới. Ảnh: Condé Nast Traveler.

  Paris có 12 đại học nằm trong nằm trong bảng xếp hạng các đại học tốt nhất thế giới của năm 2020 của Quacquarelli Symonds. Chi phí sinh hoạt tại Paris rất cao nhưng mức học phí lại thấp hơn so với các thành phố lớn khác trên thế giới. Danh tiếng của các đại học hàng đầu ở Paris như ENS Paris, Ecole Polytechnique ParisTech, Sciences Po Paris và HEC Paris thu hút nhiều sinh viên quốc tế. Sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học ở Paris có tỷ lệ được tuyển dụng cao. Ảnh: Getty.

  Zurich nổi tiếng với nhịp sống hiện đại, ngăn nắp và đặc biệt là mức thuế thấp hơn so với nhiều thành phố châu Âu khác. Là thành phố lớn nhất của Thụy Sỹ, chi phí sinh hoạt ở Zurich cao nhất nhì châu Âu. Tuy nhiên, mức học phí thấp khiến cuộc sống ở Zurich vẫn nằm trong khả năng chi trả của sinh viên quốc tế. ETH Zurich là đại học tốt nhất ở châu Âu lục địa theo bảng xếp hạng các đại học tốt nhất thế giới của năm 2020 của Quacquarelli Symonds. Một điểm thu hút khác của Zurich là phong cảnh nên thơ của hồ Zurich và dãy núi Alps bao quanh thành phố. Ảnh: Brian Martucci.

  Sydney là thành phố có cộng đồng sinh viên đa dạng thứ nhì thế giới (chỉ sau Melbourne). Mercer The Economist xếp Sydney là một trong 10 thành phố đáng sống nhất thế giới. Tỷ lệ được tuyển dụng cao của sinh viên tốt nghiệp các trường đại học ở Sydney thu hút nhiều sinh viên quốc tế. Đặc biệt, sinh viên có nhiều cơ hội được làm việc tại Australia sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt và mức học phí ở Sydney khá cao so với các thành phố khác trên thế giới. Sydney có 5 đại học nằm trong bảng xếp hạng các đại học tốt nhất thế giới của năm 2020 của Quacquarelli Symonds. Ảnh: La Trobe University.

  Seoul có tới 18 đại học nằm trong bảng xếp hạng các đại học tốt nhất thế giới của năm 2020 của Quacquarelli Symonds (chỉ đứng sau London về số lượng). Tỷ lệ được tuyển dụng của sinh viên tốt nghiệp các đại học ở Seoul đứng thứ 6 trong các thành phố trên thế giới. Đặc biệt, Seoul là thành phố không ngủ, với các hoạt động văn hóa và lịch sử phong phú. Những địa danh lịch sử và phong cảnh núi non ngay gần thành phố luôn là nơi giải trí ưa thích của sinh viên quốc tế khi đến với Seoul. Ảnh: Wallsdesk.

  Trung Dũng

  Nguồn Zing: http://news.zing.vn/10-thanh-pho-tot-nhat-danh-cho-sinh-vien-nam-2019-post974073.html