10 thành phố phát triển nhanh nhất hành tinh

Nhân dịp thế giới đón công dân thứ 7 tỷ, cùng nhìn lại quá trình đô thị hóa như vũ bão trên khắp bề mặt trái đất và điểm mặt 10 thành phố có sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong 10 năm qua.

>> >> Philippines chào đón công dân thứ 7 tỷ của thế giới

Tất cả các thành phố góp mặt trong danh sách 10 đô thị phát triển nhanh nhất hành tinh đó đều nằm ở châu Á và châu Phi, trong đó có 6 đô thị của Trung Quốc. Dưới đây là cái nhìn tổng quan về sự phát triển của những thành phố "phát phình" nhanh nhất thế giới.

Vị trí địa lý 10 thành phố "phát phình" nhanh nhất thế giới.

Naypyitaw (Myanmar)

Nằm ở miền trung Myanmar và mới được chọn làm thủ đô mới của quốc gia này năm 2006, Naypyitaw là thành phố có sự phát triển như vũ bão. Tên của thành phố rực rỡ sắc màu này có nghĩa là “Ghế của các vị thần” hay “ngai vàng của các vị hoàng đế”. Nằm cách 200 dặm về phía bắc thành phố lớn nhất đất nước Yangon, Naypyitaw là nơi đặt các tòa nhà quốc hội, văn phòng các cơ quan chính phủ và các tòa biệt thự xa hoa. Thủ đô mới khác xa với những phần còn lại của Myanmar, một trong những nước nghèo nhất châu Á. Khi chưa được xây dựng, Naypyitaw bị coi là “trị trấn ma” bởi sự hoang vu và tối tăm của nó. 10 năm sau, nơi đây đã trở thành một đô thị lớn với hơn một triệu dân.

Phật Sơn (Trung Quốc)

Nằm ở phía nam tỉnh Quảng Đông, khu vực đông đúc nhất trên lãnh thổ Trung Quốc, Phật Sơn mang trong mình những di sản văn hóa phong phú sau hàng ngàn năm phát triển. Không những vậy, là một trong những thành phố lớn nhất tỉnh Quảng Đông, Phật Sơn đẩy mạnh quy mô đầu tư vào cơ sở hạ tầng và phát triển đô thị, khiến dân số tăng nhanh không ngừng. Theo Báo cáo phát triển kinh tế, xã hội Phật Sơn năm 2010, GDP của thành phố đã tăng 14,3%, lên khoảng 88 tỷ USD. Dân số thành phố tăng từ gần 1 triệu người năm 2000 lên tới 5 triệu người năm 2010, và dự kiến sẽ chạm mốc 6 triệu năm 2020.

Sán Đầu (Shantou - Trung Quốc))

Nằm ở phía đông bắc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, Sán Đầu là một trong những thành phố cảng lâu đời nhất Trung Hoa. Nối tiếng nhờ xuất khẩu trái cây, đường, hải sản cũng như đa dạng trong ngành công nghiệp may mặc, hóa chất và thực phẩm, Sán Đầu dường như tìm thấy cơ hội phát triển như vũ bão trong một thập niên gần đây. Nằm ở vị trí đắc địa cùng với sự phát triển đúng hướng, Sán Đầu đã thu hút rất nhiều đầu tư nước ngoài trong thời gian qua. Hơn 150 quốc gia trên thế giới đã đổ tiền đầu tư vào thành phố ven biển này. Dân số thành phố tăng từ mức hơn 1 triệu lên 3,5 triệu người trong 10 năm qua.

Yamoussoukro (Bờ Biển Ngà)

Là thủ đô của Bờ Biển Ngà nhưng ít ai biết nơi đây được xây dựng từ một làng chài nhỏ. Là quê hương của Tổng thống đầu tiên sau khi đất nước giành độc lập năm 1960, Yamoussoukro chính thức trở thành thủ đô của quốc gia năm 1983, kéo theo đó là sự phát triển mạnh mẽ. Dự báo dân số thành phố sẽ tăng hơn 1 triệu người sau 20 năm, từ năm 2000 tới 2020. Con số tuy không cao, nhưng nếu so sánh với điểm xuất phát của thành phố là một làng chài nhỏ, thì mới thấy đó quả là một sự phát triển thần tốc.

Huệ Châu (Trung Quốc)

Nằm ở phía đông nam tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, Huệ Châu gia tăng dân số nhanh chóng bởi quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa thu hút đầu tư cũng như nhân công từ nhiều khu vực. Trong năm 2010, GDP của thành phố Huệ Châu tăng 18%, đạt khoảng 27 tỉ USD. Nơi đây cũng là thành phố cảng quan trọng nhất của đất nước với tổng số 70 bến cảng, trong đó có 15 bến có khả năng đón tàu có trọng tải trên 10.000 tấn. Dân số thành phố tăng gần một triệu người trong thập niên trước và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Phủ Điền (Trung Quốc)

Nằm ở khu vực duyên hải miền Trung của tỉnh Phúc Kiến qua eo biển Đài Loan, Phủ Điền có sản lượng công nghiệp đạt mức 6 tỉ USD trong năm ngoái, tăng 20% so với năm 2009. Nền kinh tế của tỉnh bị chi phối bởi các công ty tư nhân nên tỉ lệ thất nghiệp ở thành phố vẫn ở mức 2,5%. Ngoài những ngành công nghiệp may mặc, chế biến thực phẩm, lâm sản, nơi đây còn được biết đến với cái tên “Thành phố giày”. Dân số thành phố tăng gần 900.000 người trong thập niên trước.

Abuja (Nigeria)

Nằm ở vị trí chiến lược của đất nước đông dân nhất châu Phi Nigeria, Abuja chính thức được tiến hành xây dựng từ những năm 1980. Đến năm 1991, nơi đây trở thành thủ đô của Nigeria, khi cố đô Lagos trở nên quá chật hẹp và đông đúc. Kèm theo sự phát triển đó, dân số thành phố tăng từ 900.000 người lên tới 2 triệu trong thập niên qua, và dự báo sẽ đạt ngưỡng 3 triệu người trong 10 năm kế tiếp.

Nam Thông (Trung Quốc)

Nằm trên bờ bắc sông Dương Tử thuộc tỉnh Giang Tô, phía Đông Trung Quốc, Nam Thông nổi tiếng với sự phát triển ngành công nghiệp dệt may. Trong vài thập niên qua, thành phố đã được hưởng lợi lớn từ quyết định mở cửa 14 thành phố ven biển đầu tiên của chính phủ Trung Quốc năm 1984. Ngoài ra, nơi đây được nối liền với Thượng Hải và Tô Châu, hai trọng điểm kinh tế của Trung Quốc nhờ hệ thống cầu dây văng 6 làn xe vượt biển dài 7,5 km. Dân số thành phố đã tăng từ 600.000 người năm 2000 lên gần 1,5 triệu người năm 2010.

Giang Môn (Trung Quốc)

Nằm ở tỉnh Quảng Đông, một trong những khu vực có nền kinh tế mạnh nhất Trung Quốc, Giang Môn là thành phố quan trọng ở đồng bằng châu thổ sông Châu Giang. Được mẹ thiên nhiên ưu đãi, nơi đây phát triển mạnh xuất khẩu nông nghiệp cũng như các mặt hàng dệt may, điện tử và đồ gốm. Dân số thành phố tăng từ 500.000 người lên 1,1 triệu người trong thập niên trước.

Ouagadougou (Burkina Faso)

Là thủ đô của quốc gia Burkina Faso, đất nước nhỏ nhất nằm ở phía tây Châu Phi, Ouagadougou là nơi tập trung nhiều khu tiểu thủ công nghiệp và công trình hiện đại. Nơi đây có một sân bay quốc tế, một trường đại học và cung điện Naba Moro nổi tiếng. Năm 2000, dân số thành phố đạt một triệu người và dự đoán sẽ tăng lên 3,5 triệu người trong năm 2020.

Trịnh Duy

Theo Bưu điện Việt Nam