10 tập đoàn kiểm soát những thứ bạn mua mỗi ngày

Đây đều là các tập đoàn đa quốc gia lớn nhất thế giới và chiếm hầu hết thị phần hàng tiêu dùng.

Đại gia số 1 của làng đồ uống - Coca Cola.

1. Nestlé

Tập đoàn Nestlé có trụ sở ở Vevey, Thụy Sĩ. Các sản phẩm của hãng chủ yếu là thực phẩm cho trẻ em, nước đóng chai, ngũ cốc, cà phê, bánh kẹo, sản phẩm từ sữa, kem, thức ăn cho vật nuôi và các loại snack. Các nhãn hiệu nổi tiếng của Nestlé có thể kể đến như Nestcafe, Lavie, KitKat hay Milo.

2. Coca Cola

Đại gia số 1 của làng đồ uống này có trụ sở nằm ở Atlanta, Georgia, Mỹ và thường được gọi tắt là Coke. Hãng có rất nhiều nhãn hàng khác nhau, xoay xung quanh nước uống Coca Cola truyền thống mà được xem như một trong những loại sản phẩm có vòng đời lâu nhất lịch sử.

3. P&G

Procter & Gamble, hay còn được biết đến như P&G, là tập đoàn chuyên về các mặt hàng tiêu dùng của Mỹ. Trụ sở chính của nó nằm ở bang Ohio, với các sản phẩm chiến lược là chất tẩy rửa, đồ ăn cho thú nuôi và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

4. PepsiCo

Bên cạnh Coca Cola, Pepsi chính là hãng đồ uống đóng chai hàng đầu thế giới với các sản phẩm quen thuộc như Pepsi, 7UP, Nimbooz, Mirinda, Slice, Mountain Dew hay Aquafina. Ngoài ra hãng cũng tích cực tham gia vào việc sản xuất các loại thực phẩm khác như snack và bánh kẹo...

5. Kraft

Kraft Foods Group là tập đoàn sản xuất và chế biến thực phẩm có trụ sở ở Chicago, Mỹ, được thành lập bởi John Cahill và Tony Vernon. Ngành hàng kinh doanh chính của công ty là đồ uống, phô mai, các sản phẩm bơ sữa và đồ ăn nhẹ. Hãng này cũng rất tích cực tài trợ cho các hoạt động thể thao để quảng bá hình ảnh, tiêu biểu như giải bóng bầu dục nhà nghề của Mỹ.

6. Johnson & Johnson

Johnson & Johnson đã có tuổi đời rất lâu, từ năm 1886, và từng bước trở thành tập đoàn dược phẩm, hàng tiêu dùng hàng đầu thế giới. Đây cũng là một trong những công ty có thành công bền vững và ổn định trong rất nhiều năm. Các mặt hàng được biết đến chủ yếu của hãng là sữa tắm, các sản phẩm chăm sóc da hay vệ sinh.

7. Unilever

Tập đoàn đa quốc gia của Anh - Hà Lan này được thành lập từ những năm 30 của thế kỷ trước, và hiện là một trong những hãng có doanh thu cao nhất thế giới. Hiện công ty sở hữu khoảng 400 nhãn hiệu khác nhau, trải dài trên các loại sản phẩm như thực phẩm, nước giải khát, chất làm sạch và chăm sóc cá nhân. Trong đó, các tên tuổi nổi bật nhất là Aviance; Axe/Lynx; Ben & Jerry's; Dove; Flora/Becel; Heartbrand; Hellmann's; Knorr; Lipton; Lux/Radox; Omo/Surf; Rexona/Sure; Sunsilk; Toni & Guy; TRESemmé; Magnum và VO5.

8. Kelloggs

Kelloggs là tập đoàn sản xuất thực phẩm đa quốc gia với các mặt hàng chính là ngũ cốc, bánh quy, bánh ngọt, bánh nướng, đồ ăn nhẹ và cả các thực phẩm cho người ăn chay. Các nhãn hàng nổi tiếng của hãng này là Corn Flakes, Frosted Flakes, Rice Krispies, Special K, Cocoa Krispies, Keebler, Pringles, Pop-Tarts, Kashi, Cheez-It, Eggo, Nutri-Grain...

9. MARS

MARS là nhà sản xuất bánh kẹo, đồ ăn cho thú nuôi và các mặt hàng thực phẩm khác rất có tiếng ở Mỹ. Nó cũng được xem là công ty tư nhân lớn thứ 3 ở xứ cờ hoa, theo xếp hạng của Forbes. Sản phẩm chủ lực của đại gia thực phẩm này là các loại chocolate mà rất được ưa chuộng bởi các tín đồ sành ăn trên toàn thế giới.

10. General Mills

Betty Crocker, Yoplait, Colombo, Totino's, Jeno's, Pillsbury, Green Giant, Old El Paso, Häagen-Dazs, Cheerios, Trix, và Lucky Charms là những nhãn hiệu nổi tiếng nhất của General Mills - công ty thực phẩm hàng đầu của Mỹ. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, các hạng mục đầu tư của hãng cũng rất đáng nể với khoảng 100 nhãn hàng đang đứng đầu cường quốc số 1 thế giới hiện nay.

Theo Zing/ Tri Thức/SiliconIndia