10 sự thật thú vị về điện thoại di động

ICTnews – Quốc gia nào gửi nhiều tin nhắn văn bản nhất? Tại sao tin nhắn SMS chỉ có 160 ký tự? Bức ảnh đầu tiên được gửi qua điện thoại? Chú “dế” đầu tiên mà điệp viên 007 sử dụng..

1. Quốc gia gửi nhiều tin nhắn văn bản nhất thế giới: Philippines

Philippines là nước gửi nhiều tin nhắn văn bản nhất với khoảng 1,4 tỷ thông điệp được gửi đi mỗi ngày. Trong cuối thập niên 1990 và đầu những năm 2000, đất nước này được mệnh danh là “xứ sở tin nhắn văn bản” của thế giới.

Ban đầu, tin nhắn văn bản được miễn phí tại Philippines, nhưng các nhà mạng đã áp đặt cước phí sau khi nhận ra sự phổ biến của dịch vụ này. Cuối tháng 11/2012, Các nhà cung cấp dịch vụ di động của Philippine là Smart, Sun Cellular và Globe đã sửa đổi cước kết nối SMS từ 0,35 Pêso Philippine xuống còn 0,15 Pêso/tin nhắn.

2. Tại sao tin nhắn văn bản chỉ có 160 ký tự?

Năm 1985, ông Friedhelm Hillebrand, một nhà nghiên cứu truyền thông 45 tuổi, đã xác định độ dài của tin nhắn văn bản tiêu chuẩn. Hillebrand đã gõ những câu ngẫu nhiên trên máy đánh chữ của mình và hàu hết chúng đều dài dưới 160 ký tự.

Ban đầu, Hillebrand và các cộng sự từ các mạng đi dộng chỉ có thể sử dụng tối đa 128 ký tự trước khi bổ sung thêm không gian để ghi 32 ký tự còn lại.

Nhiều cuộc tranh cãi nổ ra xung quanh việc 160 ký tự có đủ để con người truyền đi các thông điệp giao tiếp hay không. Hillebrand đã quyết định đề xuất con số này với 2 lí do cơ bản: Một là các tấm bưu thiếp thường có ít hơn 160 kí tự; Hai là theo thống kê về nhu cầu sử dụng Telex - một dịch vụ điện báo phổ biến thời đó dành cho giới doanh nghiệp - cho thấy, người dùng cũng thường chỉ gửi đi thông điệp trong khoảng 150-160 kí tự.

3. Điện thoại nghe nhạc đầu tiên trên thế giới

Siemens SL45, phát hành vào năm 2001, là điện thoại di động đầu tiên trên thế giới có bộ nhớ mở rộng và hỗ trợ phát file nhạc MP3. Siemens SL45 có thẻ MMC 32 MB và đi kèm headphone stereo. Chiếc điện thoại này có thể phát nhạc liên tục trong vòng 5 giờ sau một lần sạc đầy.

4. Điện thoại bền nhất thế giới

Cuối năm 2011, Sonim XP3300 Force đã được sách Kỷ lục Guinness thế giới (Guinness World Records) công nhận là điện thoại bền nhất hành tinh. Thiết bị dành được danh hiệu này nhờ “sống sót” sau màn thả rơi từ độ cao 25 mét (tương đương với tòa nhà 12 tầng) xuống nền bê tông mà không có gặp trục trặc về hoạt động. Ngoài ra, XP3300 Force không hề bị hỏng sau khi bị ngâm trong nước thải ở độ sâu 2 mét.

XP3300 Force được sản xuất bởi Sonim - hãng nổi tiếng với nhiều dòng điện thoại “nồi đồng cối đá” có thể hoạt động tốt ngay cả khi ngâm nước, đóng băng, hoặc thậm chí là bị “nấu” chung với… mì gói.

5. Chiếc điện thoại đắt nhất hành tinh

iPhone 4 Diamond Rose chế tác bởi nhà thiết kế Stuart Hughes là chiếc điện thoại xa xỉ nhất thế giới hiện nay, với giá khoảng 7.850.000 USD. Lớp vỏ của iPhone 4 Diamond Rose được bao phủ với 500 viên kim cương tổng cộng hơn 100 carat. Mặt sau được làm bằng vàng đỏ (rose gold). Logo táo khuyết của Apple được hình thành bởi 53 viên kim cương. Nút bấm điều khiển cũng được gắn kim cương hồng và bọc bằng chất platinum.

iPhone 4 Diamond Rose chỉ có 2 chiếc duy nhất do Stuart Hughes chế tác riêng cho 2 tỷ phú người Úc.

6. Bức ảnh đầu tiên gửi qua điện thoại di động

Bức ảnh đầu tiên được gửi đi bằng điện thoại chụp ngày 11/06/1997 bởi Philippe Kahnb (người đàn ông trong ảnh). Ông Kahn chia sẻ bức ảnh từ sân nhà nơi con gái Sophie của ông chào đời.

Philippe Kahnb là người có công trong việc phát triển điện thoại có camera đầu tiên.

7. Điện thoại bán chạy nhất mọi thời đại

250 triệu máy Nokia 1100 và các biến thể của nó đã được bán ra khắp thế giới kể từ khi thiết bị được giới thiệu vào năm 2003. Thành công của chiếc điện thoại chức năng này chủ yếu là nhờ độ tin cậy và mức giá rẻ. Năm 2009, xuất hiện tin đồn cho rằng Nokia 1100 gặp trục trặc phần mềm, có thể tiếp tay cho các giao dịch ngân hàng lừa đảo. Chính vì thế, giá rao bán trên mạng của những máy Nokia 1100 đã qua sử dụng bỗng nhiên tăng vọt.

8. Điện thoại đầu tiên của điệp viên 007

Chiếc điện thoại đầu tiên được sử dụng bởi James Bond – điệp viên 007 – là Ericsson JB988. Vì là chiếc điện thoại cho thám tử chuyên nghiệp nên ngoài chức năng nghe, gọi, thiết bị này còn được tích hợp máy quét vân tay, hệ thống bảo mật điện thế cao và chip điều khiển từ xa chiếc BMW 750IL của Bond.

9. Chứng bệnh Electromagnetic Hypersensitivity

Electromagnetic Hypersensitivity (tạm dịch “chứng mẫn cảm điện từ) là hiện tượng một người không thể chịu được các trường điện từ phát ra bởi các thiết bị điện tử, trong đó có điện thoại di động. Những người mắc phải Electromagnetic Hypersensitivity thường có các triệu chứng khác nhau như mệt mỏi, đau cơ..

Vì chưa được nghiên cứu đầy đủ, Electromagnetic Hypersensitivity chưa được chấp nhận về mặt y học, nhưng các nghiên cứu cho thấy “các triệu chứng này chắc chắn có thật và có mức độ nghiêm trọng khác nhau”.

10. Nokia đã từng sản xuất giấy

Nokia được thành lập từ năm 1865. Khi ấy, ngành kinh doanh chính của công ty này là sản xuất giấy. Nhiều năm sau đó, Nokia chuyển sang sản xuất các sản phẩm cao su, cáp điện báo và các loại cáp điện khác.

Giữa nửa cuối thế kỷ XIX, Nokia cung cấp cho quân đội Phần Lan các loại thiết bị thông tin liên lạc, mặt nạ chống khí độc, nhựa và hóa chất.

Điện thoại di động đầu tiên của Nokia chỉ được phát hành vào những năm 1980.

Phạm Duyên

Theo PhoneArena