10 Sự kiện văn hóa nổi bật năm 2017 (Do Vanhien.vn bình chọn)

  Gốc

  Sau đây là 10 Sự kiện văn hóa nổi bật năm 2017 do Vanhien.vn bình chọn:

  1/ Việt Nam có thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam và Hát Xoan Phú Thọ

  Buổi biểu diễn hát bài chòi phục vụ khách du lịch tại Hội An (Quảng Nam). Ảnh: Internet

  Hát Xoan Phú Thọ. Ảnh: Internet

  Trong đó, Hát Xoan Phú Thọ được đưa ra khỏi Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Như vậy, Việt Nam hiện đã có 11 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và 1 di sản cần được bảo vệ khẩn cấp là Ca trù.

  2/ Bổ nhiệm Đại sứ Du lịch

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã bổ nhiệm đạo diễn Jordan Vogt-Roberts đến từ Hoa Kỳ làm Đại sứ Du lịch Việt Nam giai đoạn 2017-2020 và bổ nhiệm ông Lý Xương Căn (Lee Chang Kun) hậu duệ đời thứ 31 của Vua Lý Thái Tổ làm Đại sứ Du lịch Việt Nam nhiệm kỳ 3 năm (từ tháng 12/2017 đến tháng 12/2020).

  Đạo diễn Jordan Vogt-Roberts

  Ông Lý Xương Căn

  Đạo diễn điện ảnh Jordan Vogt-Roberts là người nước ngoài đầu tiên được bổ niệm là Đại sứ Du lịch Việt Nam.

  Ông Lý Xương Căn sinh ra tại Hàn Quốc, gia đình ông đã nhập quốc tịch Việt Nam từ năm 2010, hiện sống và làm việc tại Việt Nam, là Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQVN từ tháng 9/2014.

  3/ Kỷ niệm 90 năm xuất bản sách “Đường Kách mệnh” (1927-2017)

  "Đường Kách mệnh" của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc ra đời có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với hoạt động của Cách mạng Việt Nam. Cuốn sách là bảo vật quốc gia và đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Hiện những giá trị về lý luận và thực tiễn của cuốn sách vẫn vẹn nguyên giá trị.

  4/ Việt Nam đạt mục tiêu đón 13 triệu khách quốc tế

  Ngành Du lịch đã hoàn thành chỉ tiêu đón 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng trưởng 30% mà Chính phủ giao trong năm 2017, dự kiến doanh thu cả năm đạt 500.000 tỉ đồng, tăng đến 100.000 tỉ, so với năm ngoái và cao hơn 40.000 tỉ đồng so với kế hoạch cho năm nay.

  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  5/Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX có 4 phim nhận Giải “Bông Sen vàng”

  Diễn ra từ ngày 24 đến 28/11 tại Đà Nẵng, LHP lần này có 4 phim nhận Giải Bông sen Vàng, gồm: “Sống và kể lại” (phim tài liệu), “Một giải pháp chống xói lở bờ biển” (phim khoa học), “Cậu bé Ma nơ canh” (phim hoạt hình) và phim “Em chưa 18” (phim truyện điện ảnh).

  Điểm nhấn trong LHP lần này là giải thưởng “Phim ASEAN 2017” (Film Asean Awards) do Việt Nam khởi xướng và tổ chức lần đầu tiên, với 10 bộ phim của 10 nước ASEAN. Theo đó, giải thưởng “Phim ASEAN Xuất sắc nhất” được trao cho phim “Chú chim vàng - A Yellow Bird” của Singapore.

  6/ “Cuộc thi Tài năng trẻ Diễn viên sân khấu Cải lương và Dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc – 2017”

  Diễn ra tại tỉnh Đồng Nai, cuộc thi có sự tham gia của 73 nghệ sĩ, diễn viên, trong đó có 57 điễn viên Cải lương, 16 diễn viên Dân ca kịch, đến từ 20 đơn vị nghệ thuật Sân khấu Cải lương, Dân ca kịch, cơ sở đào tạo nghệ thuật truyền thống trong cả nước, góp phần xây dựng, bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu truyền thống.

  NSND Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và bà Nguyễn Hòa Hiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, trao Huy chương Vàng cho các thí sinh.

  7/ Nghiên cứu, phục dựng trình thức Hát Cửa đình (hát thờ) theo phương pháp tiếp cận mới, ra mắt Công trình Tham quan ảo Nhà hát Lớn Hà Nội.

  Nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền (Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, Bộ VHTTDL) và nhóm cộng sự đã nghiên cứu, phục dựng trình thức Hát Cửa đình (hát thờ) trong dự án bảo tồn ca trù ở Hà Nội theo phương pháp tiếp cận mới; thực hành nhuần nhuyễn hát, điểm chầu theo đúng lề lối cổ truyền.

  Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên, Phó Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân, Viện trưởng Ngô Tự Lập và Giám đốc Nhà hát lớn Hà Nội Nguyễn Thị Minh Nguyệt ấn nút khai trương công trình tham quan ảo Nhà hát Lớn Hà Nội.

  Nhà hát Lớn Hà Nội ra mắt Công trình Tham quan ảo Nhà hát Lớn Hà Nội trên nền tảng công nghệ thông tin; khai trương Tour tham quan Nhà hát Lớn Hà Nội. Sau 106 năm, người dân Thủ đô và du khách mới được vào tham quan trực tiếp tường tận, khám phá những giá trị kiến trúc cho tới lịch sử của địa điểm được coi là thánh đường nghệ thuật này.

  8/ Liên hoan Múa quốc tế 2017

  Liên hoan diễn ra từ ngày 16 đến 22/9 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Ninh Bình với sự tham dự của 24 đoàn nghệ thuật từ nhiều nước, gần 500 nghệ sĩ trong nước và quốc tế biểu diễn. Đây là sự kiện văn hóa nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

  9/ Lùm xùm cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

  Có thể nói, trong năm 2017, một trong những vụ việc tốn nhiều giấy mực báo chí nhất là cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam. Dư luận đặt câu hỏi vì sao Ban Chỉ đạo cổ phần hóa lại lựa chọn đối tác chiến lược là Tổng công ty cổ phần Vận tải thủy (VIVASO) - một công ty không am hiểu về nghệ thuật điện ảnh để đặt niềm tin vào đối tác này vực dậy ngành điện ảnh nước nhà? Ngày 3/10, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra việc cổ phần hóa của Hãng phim truyện Việt Nam.

  Trụ sở chính của Hãng phim truyện Việt Nam ở phố Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

  10/ Phó Thủ tướng 4 lần “ra tay” về việc của Bộ VHTT&DL

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã 4 lần phải trực tiếp “ra tay” xử lý các công việc thuộc lĩnh vực Văn hóa, Du lịch, gồm: Chỉ đạo “Không cần cấp phép bài hát đã quen thuộc”; “Thị sát bán đảo Sơn Trà” liên quan đến công trình Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa, nơi lực lượng chức năng hồi tháng 3 đã lập biên bản xử phạt hành chính, tạm đình chỉ thi công 40 móng biệt thự không phép; Gọi điện cho Thứ trưởng Bộ VHTT&DL nói rõ không chỉ đạo Bộ ra văn bản yêu cầu xử lý ông ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng về phát biểu của ông tại Hội thảo về Quy hoạch Sơn Trà và Bộ VHTT&DL phải ra văn bản thu hồi văn bản này; Chỉ đạo về cấp phép về nghệ thuật, gây bức xúc cho xã hội, dẫn đến ông Nguyễn Đăng Chương thôi chức Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn.

  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cẩn thận xem lại bản đồ khi đi thị sát ở Sơn Trà. Ảnh: Vnexpess.

  Ban Biên tập |

  Nguồn Văn Hiến: http://vanhien.vn/news/10-su-kien-van-hoa-noi-bat-nam-2017-do-vanhien-vn-binh-chon-58817