10 quốc gia nguy hiểm khiến du khách dễ "mất mạng"

Vì lý do bất ổn chính trị, nguy cơ tấn công khủng bố hoặc những xáo trộn kinh tế - xã hội, dịch bệnh… bạn nên cân nhắc khi đến du lịch ở một số quốc gia. Thậm chí để đảm bảo an toàn, không nên du lịch ở những nước đặc biệt nguy hiểm như: Cộng hòa Sát, Cộng hòa Trung Phi, Yemen, Mali…

10 quốc gia nguy hiểm khiến du khách dễ "mất mạng" - Ảnh 1

Là người yêu thiên nhiên, thích khám phá các vùng đất trên thế giới đến mấy thì bạn cũng nên cân nhắc kỹ khi đến những nguy hiểm tiềm tàng của chuyến đi, đặc biệt ở những quốc gia tình hình chính trị không ổn định, hay xảy ra xung đột vũ trang, có chiến tranh, địa hình nguy hiểm… Bạn có thể tham khảo mức độ nguy hiểm du lịch ở các quốc gia do HealthGrove xếp hạng. (HealthGrove là trang y tế cung cấp những kiến thức sâu sắc hơn cho độc giả qua các bài viết phân tích dữ liệu, các công cụ nghiên cứu, đặc biệt là kỹ thuật đồ họa Graphiq).

Theo đánh giá của HealthGrove, có 10 quốc gia nguy hiểm nhất khi đi du lịch là:

1. Cộng hòa Trung Phi

10 quốc gia nguy hiểm khiến du khách dễ "mất mạng" - Ảnh 2

Ảnh: Marco Longari/ Getty Images

Đứng đầu trong danh sách cảnh báo nguy hiểm du lịch của HealthGrove là nước Cộng hòa Trung Phi. Đây là khu vực có tình hình an ninh chính trị phức tạp, thường có xung đột vũ trang. Mức độ nguy hiểm chết người khi du lịch theo đánh giá của HealthGrove là 748,2. Không rõ vì lý do gì HealthGrove đưa ra cảnh báo và khuyên rằng hoàn toàn không nên tới Cộng hòa Trung Phi để du lịch, tham quan dù trên thực tế ít ai đến đây để vãn cảnh. Dịch vụ y tế ở Trung Phi chưa phát triển, các loại bệnh như: sốt rét, viêm gan, giun sán, bại liệt… khá phổ biến.

2. Cộng hòa Sát

10 quốc gia nguy hiểm khiến du khách dễ "mất mạng" - Ảnh 3

Ảnh: AFP

Với mức độ thương vong khi du lịch là 718,5 Cộng hòa Sát được xếp hạng 2 về độ nguy hiểm, mất an toàn du lịch. Khủng hoảng Darfur tại Sudan tràn qua biên giới đã gây ảnh hưởng cho Cộng hòa Sát (Tchad hay Chad) từ năm 2003 đến nay. Tchad vẫn gặp khó khăn do bạo lực chính trị và các cuộc đảo chính. Quốc gia này cũng nằm trong số các nước nghèo nhất và nhiều tham nhũng nhất thế giới.

3. Mali

10 quốc gia nguy hiểm khiến du khách dễ "mất mạng" - Ảnh 4

Ảnh: Dominique Faget/Getty Images

Nằm ở vị trí số 3 về các quốc gia du khách nên tránh mọi hoạt động du lịch là Mali. Bởi quốc gia này thường trở thành mục tiêu của các tổ chức cực đoan do bất ổn chính trị kéo dài, xung đột lợi ích giữa các nhóm sắc tộc và sự can thiệp quân sự của Pháp biến nơi đây gần như trở thành “hố bom” và là một trong những điểm đến nguy hiểm trên thế giới. Mức độ thương vong khi du lịch là 648,5.

4. Somalia

10 quốc gia nguy hiểm khiến du khách dễ "mất mạng" - Ảnh 5

Ảnh: Mohamed Abdiwahab/Stringer

Dù có rất nhiều yếu tố để phát triển du lịch: những bãi biển đẹp, núi Almadow hùng vĩ, khách sạn tốt và thực phẩm giá rẻ nhưng Somalia lại chẳng thể phát triển ngành công nghiệp không khói. Vì Somalia là một trong những nơi nguy hiểm nhất thế giới. Mức độ nguy hiểm du lịch đạt 635,2 điểm theo đánh giá của HealthGrove.

Nội chiến, tấn công khủng bố, chiến tranh biên giới, tội phạm ma túy và buôn bán vũ khí ngày càng gia tăng bất ổn chính trị, khiến tình hình ở Somalia tồi tệ hơn bao giờ hết. Ngay cả Mỹ cũng không có đại sứ quán ở Somalia, do đó bạn tuyệt nhiên không nên tới đây du lịch, ít nhất cho đến khi tình hình chính trị và xã hội ở Somalia ổ định phần nào.

5. Cộng hòa Nam Sudan

10 quốc gia nguy hiểm khiến du khách dễ "mất mạng" - Ảnh 6

Ảnh: Isaac Kasamani/Stringer

HealthGrove cho rằng nên tránh tất cả các hoạt động du lịch ở Nam Sudan vì mức độ nguy hiểm du lịch ở đây khá cao: 584,4. Nam Sudan là quốc gia non trẻ, mới giành được độc lập năm 2011. Thì 2 năm sau (2013), Nam Sudan lại liên tục rơi vào nội chiến do mâu thuẫn giữa các phe phái khiến nơi đây không hề an toàn cho khách du lịch. Thậm chí người dân Nam Sudan phải tị nạn sang các nước láng giềng để tránh xung đột bạo lực (khoảng 900.000 người, tính từ tháng 12/2013 đến giờ).

6. Niger

10 quốc gia nguy hiểm khiến du khách dễ "mất mạng" - Ảnh 7

Ảnh: AFP

Mức độ nguy hiểm du lịch ở Niger là 550,9 do đó du khách nên tránh tất cả những hoạt động du lịch ở những khu vực được khuyến cáo tại nước này. HealthGrove khuyên du khách nên cân nhắc kỹ lưỡng khi du lịch Niger dù quốc gia này đang nổi lên là một trong số điểm đến hấp dẫn cho du khách ưa mạo hiểm. Tất nhiên, Niger không phải nơi thích hợp để nghỉ dưỡng vì quốc gia này còn nghèo nàn, lạc hậu, điều kiện sống khó khăn (80% diện tích là sa mạc). Cơ sở hạ tầng yếu kém, hệ thống y tế chưa hoàn chỉnh, giao thông hạn chế… cũng là một trong những yếu tố nguy cơ cho du khách.

7. Burundi

10 quốc gia nguy hiểm khiến du khách dễ "mất mạng" - Ảnh 8

Ảnh: Spencer Platt/Getty Images

Dù mức độ nguy hiểm du lịch là 471,9 (thấp hơn Congo) nhưng Burundi vẫn được HealthGrove xếp thứ 7 trong danh sách cho tình trạng bất ổn, xung đột vũ trang ngày càng leo thang trong khu vực. Du khách nên tránh tất cả các hoạt động du lịch ở Burundi. Từ khi Tổng thống Pierre Nkurunziza tuyên bố sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ ba vào tháng 4 năm ngoái, bất ổn nổ ra liên miên ở Burundi. Nhiều người lo ngại bạo lực có thể kéo Burundi quay lại tình trạng diệt chủng đã từng xảy ra.

8. Afghanistan

10 quốc gia nguy hiểm khiến du khách dễ "mất mạng" - Ảnh 9

Ảnh: Noorullah Shirzada/Stringer

Du khách nên tránh tất cả các hoạt động du lịch ở Afghanistan. Theo đánh giá của HealthGrove mức độ nguy hiểm du lịch ở quốc gia này là 315,8. Nền kinh tế kém phát triển, sự bành trướng của tổ chức khủng bố Taliban, số người ủng hộ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mở rộng khiến tình trạng bất ổn an ninh ở Afghanistan ngày càng gia tăng.

Ngược về lịch sử vào những năm 70 của thế kỷ XX, Afghanistan đã bị xáo trộn bởi những cuộc đảo chính nổ ra liên tiếp. Sau 15 năm chống khủng bố, Afghanistan vẫn bất ổn thậm chí tình hình chuyển biến xấu hơn khi phiến quân Taliban vẫn thường xuyên tiến hành các vụ tấn công đẫm máu nhằm vào dân thường và lực lượng an ninh. Ngày 12-4 vừa qua, phiến quân Taliban đã triển khai "chiến dịch tấn công mùaXuân" hàng năm, với quy mô lớn nhằm vào cảnh sát và quân đội trên khắp Afghanistan. Do đó, trước khi quốc gia ngày lập lại hòa bình và ổn định, du khách không nên “bén mảng” tới đây.

9. Syria

10 quốc gia nguy hiểm khiến du khách dễ "mất mạng" - Ảnh 10

Ảnh: Omar Haj Kadour/Stringer

Sự bất ổn về chính trị xã hội, những cuộc nổ súng quy mô lớn, nội chiến dai dẳng cũng là lý do HealthGrove khuyên du khách nên tránh tất cả các hoạt động du lịch ở Syria. Mức độ thương vong du lịch tại nước này đạt 182,7 điểm.

10. Yemen

10 quốc gia nguy hiểm khiến du khách dễ "mất mạng" - Ảnh 11

Ảnh: Saleh l–Obeidi/Stringer

Dù Yemen có những tiện nghi hiện đại, các bãi biển đẹp và điểm tham quan thu hút, thích hợp để du lịch nghỉ dưỡng thì du khách vẫn nên tránh tới đây. Mức độ thương vong du lịch là 150,6. Chính phủ Mỹ nghi rằng nơi đây là căn cứ đóng quân của tổ chức cực đoan Al Qaeda. Tháng 2/2015, do lo ngại về an ninh cả 3 nước Mỹ, Anh và Pháp đã đóng cửa đại sứ quán tại Yemen. Yemen cũng nằm trong danh sách những quốc gia dân du lịch cần tránh xa của Mỹ.

Minh Phương