10 phim hoạt hình kinh điển mùa Halloween

Trong những ngày Halloween, truyền hình liên tục chiếu những bộ phim chủ đề kinh dị hù dọa khán giả, tạo nên bầu không khí ma quái u ám. Phim hoạt hình cũng vậy: thay vì sự tươi sáng, hài hước vui vẻ hàng ngày, cứ mỗi dịp lễ hội ma, các tập phim chủ đề Halloween lại được trình chiếu, khiến không chỉ khán giả nhí, mà có khi cả người lớn cũng phải rùng mình sợ hãi.

1. The Skeleton Dance (1929)

10 phim hoạt hình kinh điển mùa Halloween - Ảnh 1

The Skeleton Dance (tạm dịch: Bộ xương nhảy múa) là một trong những phim hoạt hình vĩ đạo nhất trong lịch sử hoạt hình. Sản xuất năm 1929, bộ phim của hãng Disney là một câu chuyện vui tươi nhưng cũng không kém phần ám ảnh về dịp lễ Halloween. Câu chuyện xảy ra trong một khu nghĩa trang u ám với tiếng quạ kêu, vài con mèo đen lẩn khuất. Những bộ xương chui lên từ ngôi mộ, rú lên những tràng cười ghê rợn và nhảy múa trên nền nhạc thính phòng cổ điển.

2. Lonesome Ghosts (1937)

10 phim hoạt hình kinh điển mùa Halloween - Ảnh 2

Lonesome Ghosts (tạm dịch: Những con ma buồn chán) là một tập của loạt phim hoạt hình Disney với các nhân vật chuột Mickey, vịt Donald và chó Goofy. Mội nhóm những con ma cảm thấy tẻ nhạt, vì thế chúng mời những thợ bắt ma tay mơ đến để trêu ghẹo. Tình cờ, nhóm bắt ma lại chính là Mickey, Donald và Goofy. Mới đầu, ba anh chàng bị ma làm đủ trò hành hạ, nhưng sau đó đã vùng dậy cho bọn chúng một bài học nhớ đời.

Phong cách hoạt hình của phim rất hấp dẫn, thêm vào đó, tính cách anh chàng vịt Donald trong phim này còn hài hước hơn bình thường.

3. To Boo or Not to Boo (1951)

10 phim hoạt hình kinh điển mùa Halloween - Ảnh 3

To Boo or Not to Boo (tạm dịch: Ghẹo hay không ghẹo) là phim hoạt hình về chú ma đáng yêu Casper. Vào dịp lễ Halloween, Casper chỉ muốn được cùng mọi người vui chơi, nhưng ai cũng sợ hãi và xa lánh cậu. May thay, Casper gặp được một cô bé thân thiện và tỏ ra quý mến cậu. Hai người bạn nhỏ cùng chơi với nhau, và hóa ra, họ có nhiều điểm chung vô cùng bất ngờ.

4. Scooby-Doo, Where Are You!, “Hassle in the Castle” (1969)

10 phim hoạt hình kinh điển mùa Halloween - Ảnh 4

Tập phim Scooby-Doo: Rắc rối trong lâu đài sản xuất năm 1969. Trong phim, nhóm bạn cùng chú chó Scooby-Doo quyết định đi chèo thuyền thám hiểm, nhưng do màn sương mù dày đặc, họ đã bị lạc đến tòa lâu đài hắc ám có tên Haunted Isle. Tại đây, một ảo ảnh ghê rợn cảnh báo nhóm bạn phải rời khỏi nơi này ngay lập tức nếu không sẽ gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, đây là hoạt hình Scooby-Doo, và các bạn trẻ lúc nào cũng ham thích khám phá chân tướng sự việc, dẫn đến hàng loạt những điều tréo ngoe, đáng sợ…

5. The Legend of Sleepy Hollow (1949)

10 phim hoạt hình kinh điển mùa Halloween - Ảnh 5

Dựa trên truyện ngắn cùng tên của nhà văn Washington Irving, bộ phim hoạt hình The Legend of Sleepy Hollow (Huyền thoại về kị sĩ không đầu) được Disney chuyển thể sang phim hoạt hình vào năm 1949. Bộ phim dài hơn 30 phút được thuyết minh với giọng đọc đầy truyền cảm của nam ca sĩ/ diễn viên Bing Crosby.

6. Fright to the Finish (1954)

10 phim hoạt hình kinh điển mùa Halloween - Ảnh 6

Tập phim Chiến đấu đến cùng nằm trong loạt phim hoạt hình Thủy thủ Popeye. Vào đêm Halloween, Popeye rất muốn có thời gian riêng tư với cô nàng Olive Oyl điệu đà, nhưng anh chàng Bluto mãi không chịu về nhà cho. Cực chẳng đã, Popeye đành tống cổ Bluto ra khỏi cửa. Giận dữ, Bluto quyết quay lại trả thủ bằng cách cải trang thành những bóng ma, quái vật đáng sợ để hù dọa cặp đôi.

7. Disney’s Haunted Halloween (1984)

10 phim hoạt hình kinh điển mùa Halloween - Ảnh 7

Ngày Halloween ám ảnh của Disney là một bộ phim cung cấp cho các bạn nhỏ kiến thức về ngày lễ Halloween, nằm trong loạt phim hoạt hình giáo dục của hãng. Với bộ phim này, người xem có thể biết được nguồn gốc, những điều mê tín dị đoan và các phong tục tập quán của nhiều ngước khác nhau trong ngày lễ này. Các kiến thức trong phim được cung cấp một cách đầy thú vị, hài hước với sự góp mặt của nhiều nhân vật điển hình của Disney như chuột Mickey, vịt Donald, chó Goofy, chuột Minnie, vịt Daisy, chú cún Pluto, mụ dì ghẻ trong Cô bé lọ lem…

8. Halloween is Grinch Night (1977)

10 phim hoạt hình kinh điển mùa Halloween - Ảnh 8

Halloween is Grinch Night (tạm dịch: Halloween là đêm của Grinch) là bộ phim ca nhạc đen tối, trong đó thay thế Halloween bằng một sự kiện được gọi là “Đêm của Grinch”. Grinch là một nhân vật hư cấu, được tạo nên với tính cách gắt gỏng, thô lỗ, căm ghét các kì nghỉ. Năm 2002, Grinch được TV Guide xếp hạng 5 trong danh sách 50 nhân vật hoạt hình vĩ đại nhất moi thời đại. Trong phim, những hình ảnh siêu thực, cảnh ảo giác khiến nhiều trẻ em phải sợ hãi.

9. The Duxorcist (1987)

10 phim hoạt hình kinh điển mùa Halloween - Ảnh 9

Bộ phim hoạt hình The Duxorcist (tạm dịch: Quỷ vịt ám) được lấy cảm hứng từ phim kinh dị The Exorcist (Quỷ ám – 1973). Theo yêu cầu, vịt Daffy đến nhà một cô gái trẻ xinh đẹp, đang bị những thế lực đen tối thao túng, khiến cô có nhiều hành động quái dị như biến thành một con quỷ đáng sợ, cổ quay 360 độ, bay lơ lửng, la hét man rợ… giống như nhân vật Linda Blair trong Quỷ ám. Nhưng cuối cùng, chính anh chàng lại hoảng hốt phát hiện mình đã bị ma ám.

10. Jem: “Trick or Techrat” (1987)

10 phim hoạt hình kinh điển mùa Halloween - Ảnh 10

Tập phim thuộc loạt phim nói về nữ rocker Jem nói về câu chuyện xảy ra vào dịp Halloween. Trong phim, tay quản lý độc ác Eric Raymond đe dọa sẽ phá hủy nhà hát cũ mà các nhân vật chính yêu quý. Jem cùng mọi người tìm cách thuyết phục anh ta rằng nhà hát đã bị ma ám để bảo vệ nó.

Lan Phương