10 oanh tạc cơ Su-34 mất tích trong 'trận chiến chớp nhoáng' với Patriot?

Oanh tạc cơ Su-34 bị cho là đã chịu thiệt hại rất nặng nề trước hệ thống phòng không Patriot.

Không quân Ukraine (UAF) tuyên bố 3 oanh tạc cơ Su-34 của Quân đội Nga đã bị phá hủy hôm 29/2, trong đó một chiếc bị bắn rơi vào sáng sớm và chiếc còn lại vào cuối ngày.

Không quân Ukraine (UAF) tuyên bố 3 oanh tạc cơ Su-34 của Quân đội Nga đã bị phá hủy hôm 29/2, trong đó một chiếc bị bắn rơi vào sáng sớm và chiếc còn lại vào cuối ngày.

Thông tin này được công bố trên trang Facebook chính thức của Bộ chỉ huy UAF, trong khi đó Bộ Quốc phòng Liên bang Nga vẫn chưa xác nhận những thông tin này.

Ukraine đã thông báo về tổn thất đối với nhiều máy bay chiến đấu của Nga trong hơn 12 ngày qua, kể từ khi Avdiivka nằm dưới sự kiểm soát của Nga và một phần Quân đội Ukraine đã tìm cách rút lui.

Ukraine khẳng định tổng cộng 10 chiếc Su-34 của Nga đã bị mất tích từ ngày 17/2 đến nay. Cũng có thông tin cho rằng 2 chiếc Su-35 bị bắn rơi trong cùng một mốc thời gian, ngoài ra còn 1 chiếc A-50 đã được xác nhận là bị "hạ gục".

Cả hai bên tham chiến đang suy đoán về hệ thống vũ khí chịu trách nhiệm trong vụ bắn rơi chiếc A-50 - cho dù đó là S-200 hay có lẽ là S-300/S-400 của Nga.

Đối với 10 máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 được cho là đã bị bắn hạ, nghi phạm chính dường như là hệ thống phòng không Patriot mang tính biểu tượng do Mỹ sản xuất, đã được cung cấp cho Ukraine.

Hiện vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn về việc một hay nhiều tổ hợp Patriot đã bắn hạ 10 chiếc Su-34, do vậy những gì đưa ra vẫn chỉ đơn giản là ở dạng giả thuyết.

Tuy nhiên nếu chúng ta giải quyết vấn đề này theo cách toán học với các biến số về tên lửa, khoảng cách và khả năng, thì tên lửa phòng không GEM-T với tầm bắn 160 km thường được coi là nghi phạm chính đã bắn hạ những máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 này.

Giả sử rằng tên lửa này thực sự chính là nguyên nhân khiến máy bay Nga bị bắn hạ, hãy cùng đi sâu tìm hiểu các tính năng của nó.

Được phát triển để hoạt động tối ưu, bất kể điều kiện thời tiết, GEM-T thuộc tổ hợp Patriot có khả năng chống lại cả tên lửa đạn đạo chiến thuật, máy bay tiên tiến và tên lửa hành trình.

GEM-T về cơ bản là phiên bản cải tiến của tên lửa đầu tiên được chế tạo cho Patriot - MIM-104. Theo thông tin công khai, biến thể này xuất hiện dưới dạng hệ thống nhắm mục tiêu được nâng cấp.

Bên cạnh đó, nhà sản xuất còn tăng cường hơn nữa tầm bắn và khả năng đánh chặn thông qua tốc độ di chuyển cao của tên lửa, cự ly tác chiến hiệu quả của GEM-T vào khoảng 160 km hoặc 100 dặm.

Bên trong tên lửa là hệ thống dẫn đường kiểu "Track via Missile" (TVM), hoạt động bằng cách chiếu một chùm tia radar tới mục tiêu và sau đó phản xạ nó trở lại tên lửa. Máy tính trên tên lửa lấy thông tin này, xử lý và xác định vị trí cũng như quỹ đạo của mục tiêu.

Cánh điều khiển sẽ hướng tên lửa hướng tới mục tiêu. Hệ thống TVM của tên lửa GEM-T có thể thực hiện các điều chỉnh trong khi bay, từ đó nâng cao đáng kể độ chính xác cũng như hiệu quả đánh chặn mục tiêu.

Ukraine có thực sự bắn rơi 10 máy bay ném bom Su-34 bằng Patriot trong những "trận chiến chớp nhoáng" sẽ là vấn đề cần tìm hiểu thêm, bởi trong chiến tranh, cả hai bên luôn có xu hướng phóng đại chiến công và giảm thiểu thiệt hại.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/10-oanh-tac-co-su-34-mat-tich-trong-tran-chien-chop-nhoang-voi-patriot-post568637.antd