10% người nghiện ở Mỹ đã cai nghiện thành công

QĐND - Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy, 1/10 số người nghiện đã vượt qua được những vấn đề liên quan đến rượu và các chất kích thích bất hợp pháp khác. Cuộc khảo sát cũng chỉ ra 34% trong số họ bỏ thuốc lá thành công.

Cuộc khảo sát qua điện thoại do OASAS (Cơ quan hỗ trợ điều trị cai nghiện rượu và lạm dụng các chất gây nghiện) tiến hành nhận được sự phản hồi từ hơn 2.500 người trên 18 tuổi. Câu hỏi chỉ là: “Bạn đã từng gặp vấn đề về ma túy và rượu chưa? Và bây giờ thì đã vượt qua?”.

Nhiều người Mỹ đã cai nghiện thành công. Ảnh: Time

ông A -len Gôn -da-lét San -chét, ủy viên của OASAS phát biểu trong một tuyên bố: "Bằng cách đưa ra các bằng chứng rõ ràng về những thử thách mà hàng nghìn người Mỹ đã vượt qua, nghiên cứu này đánh dấu một bước cực kỳ quan trọng đối với những người đang chống chọi với cơn nghiện".

Tuy nhiên, cuộc khảo sát không thể xác định một số yếu tố quan trọng như: Mức độ nghiêm trọng của vấn đề mà những người nghiện đã vượt qua, những trở ngại mà họ phải đối mặt, hay các giải pháp mà họ sử dụng để phục hồi. Trái ngược với nhận thức chung, hầu hết mọi người cai nghiện không cần điều trị hoặc tham gia vào các nhóm tự giúp đỡ và nhiều người không gặp vấn đề khi phải giảm mức độ sử dụng ma túy.
Ví dụ, theo nghiên cứu về 4.422 người nghiện rượu cho thấy, một năm sau đó, chỉ có 25% người trong số họ vẫn mắc phải những triệu chứng rối loạn. Tuy nhiên, chỉ có 25% người nghiện đã được điều trị và trong số những người bỏ uống rượu hoàn toàn, chỉ có một nửa trong số họ nhận được sự giúp đỡ. Khoảng 1/5 nhóm đã bỏ thuốc lá.
Qua thời gian dài, các nghiên cứu về những người nghiện rượu và nghiện các chất kích thích khác cũng cho thấy những kết quả tương tự. Năm 2007, một nghiên cứu về tỷ lệ mắc nghiện ở dân số Hoa Kỳ chỉ ra rằng, trong khi 0,6% số người đã bị nghiện trong năm thì có 2,7% người đã từng nghiện vài lần trước đó. Phát hiện này có nghĩa rằng, số người tái nghiện nhiều hơn ba lần so với những người mắc nghiện lần đầu.

Tuy nhiên, một nghịch lý rõ ràng đã nảy sinh khi cuộc khảo sát tiến hành nghiên cứu những người mắc nghiện trong các nhóm khác nhau. Những người tìm cách điều trị hoặc bị kết tội liên quan đến ma túy có xu hướng mắc chứng rối loạn mãn tính, trong khi những người không bị giam giữ hoặc bị xử lý trong thời gian ngắn do lạm dụng thuốc không bao giờ tái nghiện.

Nghiên cứu cũng cho thấy, ngay cả những người nghiện hê -rô-in có thể hồi phục mà không cần sự trợ giúp từ người khác.

Mai Đan

(theo Time)