10 ngư dân bị ngộ độc trên biển được tàu SAR27-01 cứu vào bờ an toàn

Sau hơn 4 giờ chạy đua với thời gian, 13 giờ chiều 16.9, thuyền viên tàu SAR27-01 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (VNMRCC) đưa 10 ngư dân Quảng Ngãi trong tình trạng nghi bị ngộ độc về đến cảng Nha Trang.

Ngay sau khi cập bờ 10 ngư dân Quảng Ngãi nghi bị ngộ độc thực phẩm đã được cấp cứu kịp thời. Ảnh: P.L

Ngay sau đó, 10 ngư dân tàu cá được bàn giao cho cơ quan chức năng chuyển ngay vào bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Ông Nguyễn Xuân Bình - Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực IV (Nha Trang MRCC) - cho biết, sáng 16.9, VNMRCC nhận được yêu cầu cứu nạn khẩn cấp từ ông Võ Văn Dũng (sinh năm 1976, trú tại xã Phổ Quang, H.Đức Phổ, Quảng Nghĩa) là thuyền trưởng tàu cá QNg-94448TS.

Sau hơn 18 giờ nghi bị ngộ độc 10 ngư dân Quảng Ngãi đã được tàu SAR27-01 chuyển về bờ. Ảnh: P.L

Ông Dũng thông tin trên tàu có 10 thuyền viên đang có biểu hiện nôn ói, tay chân tê cứng, có người rơi vào trạng thái hôn mê, trên tàu không có đủ phương tiện y tế cần được cứu khẩn cấp. Tàu QNg-94448TS cùng các thuyền viên trên đường về bờ tránh siêu bão Mangkhut đang ngoài khơi cách bờ biển Nha Trang khoảng 50 hải lý về hướng Đông Nam.

Ngay lúc nhận được tin, lãnh đạo VNMRCC đã điều động tàu SAR27-01 và các thủy thủ đang thường trực ở Nha Trang khẩn trương ra hiện trường cứu các ngư dân trên tàu QNg-94448TS. Thời tiết trên đường ra tiếp cận tàu QNg-94448TS khá phức tạp. Đến 10 giờ, tàu SAR27-01 tiếp cận được tàu cá Quảng Ngãi, kịp thời thực hiện các biện pháp sơ cấp cứu ban đầu cho các nạn nhân.

Các ngư dân cho biết, có biểu hiện bất thường như buồn nôn, chóng mặt... ngay sau khi ăn tối xong. Ảnh: P.L

Thuyền trưởng tàu SAR27-01 cho biết, tại thời điểm tiếp cận được 10 ngư dân, một người đang trong tình trạng sức khỏe yếu, 2 ngư dân bị nặng hơn.

Sau khi được sơ cứu, các ngư dân kể lại, từ khi ăn xong bữa tối ngày 15.9 với 2 món là cá chình và rau muống thì mọi người trên tàu đều bị choáng váng, buồn nôn, mỏi mệt và tiêu chảy liên tục.

Phương Linh