10 đoàn nghệ thuật quốc tế tham gia Liên hoan sân khấu thử nghiệm

Từ ngày 12 đến 19-11 tại Hà Nội sẽ diễn ra Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ III – 2016. Liên hoan lần này được đánh giá có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự hưởng ứng của nhiều đoàn nghệ thuật quốc tế.

Theo BTC, tính đến ngày 31-7-2016, đã có 22 quốc gia đăng ký biểu diễn và hội thảo tại Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm. Sau khi xem xét và đánh giá, Hội đồng thẩm định đã chọn ra 10 vở diễn đến từ 10 đoàn nghệ thuật trong đó có Trung Quốc, Hy Lạp, Phillipines, Panama, Đức, Nhật Bản, Pháp…

Cùng với đó, sẽ có 8 vở diễn đến từ các đơn vị nghệ thuật trong nước được trình diễn tại liên hoan, cụ thể là “Dưới cát là nước” (Nhà hát Kịch Quân đội), “Hồn Trương Ba da hàng thịt” (Nhà hát Múa rối Thăng Long), “Mê Đê” (Đại học SKĐA TP.HCM), “Giấc mơ” (Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần, TP.HCM), kịch hình thể “Nguyễn Du với Kiều” (Nhà hát Tuổi trẻ)…

10 đoàn nghệ thuật quốc tế tham gia Liên hoan sân khấu thử nghiệm - Ảnh 1

Vở kịch "Hồn Trương Ba da hàng thịt"

Theo NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam, tiêu chí để lựa chọn các tác phẩm tham dự liên hoan, đó là sự tìm tòi, khám phá, có những thử nghiệm trong nghệ thuật của các thành phần như biên kịch, đạo diễn, diễn xuất, mỹ thuật, nghệ thuật hình thể… Các tác phẩm mang tính đột phá về nội dung nghệ thuật, phù hợp với thuần phong mỹ tục các quốc gia, chú ý tới hình thức phong phú, đa dạng trong tìm tòi.

10 đoàn nghệ thuật quốc tế tham gia Liên hoan sân khấu thử nghiệm - Ảnh 2

"Nguyễn Du với Kiều" là 1 trong 8 tác phẩm của Việt Nam được chọn tham dự liên hoan

Các tác phẩm sẽ được trình diễn từ ngày 12-11 đến 19-11 tại nhiều địa điểm như Nhà hát Lớn Hà Nội, rạp Công nhân, rạp Đại Nam, rạp Hồng Hà, sân khấu nhỏ Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Tuổi trẻ, Rạp của Nhà hát Kịch Quân đội, Sân khấu Star Galaxy và một số nhà hát của các đơn vị trong nước.

Thông qua việc tổ chức liên hoan, sân khấu Việt Nam có thêm cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị, cá nhân trong nước và quốc tế tham gia, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn để sáng tác nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao, góp phần xây dựng, phát triển văn háo, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước.

Đêm khai mạc sẽ được tổ chức vào ngày 13-11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, dự kiến truyền hình trực tiếp trên kênh VOV.