10 đại học đứng đầu thế giới về số nhà khoa học đoạt giải Nobel

Tạp chí Times Higher Education (Anh) vừa công bố Bảng xếp hạng 10 đại học (ĐH) có nhiều nhà khoa học đoạt giải Nobel nhất trên thế giới trong giai đoạn 2000-2016.

10 đại học đứng đầu thế giới về số nhà khoa học đoạt giải Nobel - Ảnh 1

ĐH Princeton đứng đầu Bảng xếp hạng 10 ĐH có nhiều nhà khoa học đoạt giải Nobel nhất trong giai đoạn 2000-2016

Bảng xếp hạng cho thấy Mỹ có tới 9 trường lọt vào bảng xếp hạng, lần lượt gồm ĐH Princeton (chiếm vị trí số 1), ĐH Stanford (2), ĐH Columbia (3), ĐH California, Berkeley (4), Viện Công nghệ Massachusetts (5), ĐH Chicago (6) và Viện nghiên cứu y khoa Howard Hughes (7), ĐH Harvard (8) và ĐH California, Santa Barbara (9). Chỉ một trường ngoài Mỹ lọt vào bảng xếp hạng. Đó là Viện Công nghệ Technion Israel, chiếm vị trí số 10.

Danh sách 10 ĐH/viện nói trên được bình chọn bằng cách cho mỗi trường một điểm số dựa trên số nhà khoa học đoạt giải Nobel còn gắn bó với trường đó tới thời điểm họ được trao giải. Điểm số này sau đó tiếp tục được xem xét dựa trên số người đoạt giải và số trường có gắn kết với mỗi cá nhân đoạt giải. Tuy nhiên, trong phân tích xếp hạng, Times Higher Education không xem xét đến những người đoạt giải Nobel văn chương và Nobel hòa bình.

Ngoài ra, Times Higher Education còn công bố bảng xếp hạng những quốc gia có nhà khoa học đoạt giải Nobel nhiều nhất trong giai đoạn 2000-2016. Theo đó, Mỹ cũng là quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng, với 72 người đoạt giải. Kế đến là Anh (16), Nhật Bản (15), Đức (7), Israel (5), Nga (5), Pháp (5), Canada (3), Na Uy (3) và Úc (3).

Văn Khoa