10 công việc phụ nữ được trả nhiều hơn đàn ông

Trong những năm qua, những tiến bộ đáng kể được ghi nhận trong quá trình rút ngắn khoảng cách thu nhập giữa đàn ông và phụ nữ. Số liệu từ các tổ chức độc lập khác nhau cho thấy lương trung bình của phụ nữ hiện nay chỉ bằng 78% lương trung bình của đàn ông.

10 công việc phụ nữ được trả nhiều hơn đàn ông - Ảnh 1

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy khoảng cách lương bị ảnh hưởng nhiều bởi màu da và độ tuổi. Đây là một vấn đề dai dẳng mà các nhà lãnh đạo như bà Sheryl Sandberg - Giám đốc vận hành của Facebook rất quan tâm.

Trong một báo cáo được công ty Glassdoor công bố mới đây, chúng ta có thể thấy phụ nữ đang được trả nhiều hơn đàn ông ở một số vai trò cụ thể.

Không mấy ngạc nhiên khi những vị trí này nằm ngoài lĩnh vực tài chính hay công nghệ - 2 ngành công nghiệp nổi tiếng về bất bình đẳng thu nhập.

Báo cáo của Glassdoor xem xét hơn 505.000 bảng lương giấu tên. Kết quả thu được là 10 công việc phụ nữ ít có khả năng đối mặt với khoảng cách lương.

10. Điều phối kinh doanh

Những điều phối viên kinh doanh thường xử lý các công việc hành chính như mua sắm, thanh toán, báo cáo và nộp đơn. Phụ nữ thường được trả cao hơn đàn ông 5% ở lĩnh vực này.

9. Chuyên gia thu mua

Họ là những người chịu trách nhiệm mua sắm đồ dùng cho công ty, xử lý các hợp đồng và mặc cả giá với nhà cung cấp. Phụ nữ thường được trả 0,8% hơn đàn ông ở vị trí này.

8. Giáo dục y tế

Những người làm trong lĩnh vực giáo dục y tế dạy người khác cách sống lành mạnh. Họ làm việc dưới nhiều hình thức và đối tượng, từ bệnh viện, tổ chức phi lợi nhuận, phòng khám riêng, doanh nghiệp cho tới trường đại học. Lương của nam giới trong lĩnh vực này thường thấp hơn phụ nữ 0,9%.

7. Truyền thông xã hội

Các chuyên gia trong lĩnh vực này quản lý và giúp phát triển hình ảnh của công ty trên các kênh truyền thông. Phụ nữ làm việc ở vị trí này có mức lương cao hơn 1,9% so với nam giới cùng địa vị.

6. Truyền thông đại chúng

Họ là những người chịu trách nhiệm giúp báo chí và công chúng nắm được thông tin mới nhất về công ty. Phụ nữ trong lĩnh vực này được hưởng mức lương cao hơn 2,2% so với đàn ông.

5. Cố vấn y tế

Những vị cố vấn này đảm bảo các bệnh viện hoạt động phù hợp với các quy định y tế. Nam giới làm ở vị trí này thường nhận lương thấp hơn phụ nữ 2,4%.

4. Chuyên viên mua sắm

Những chuyên viên này quản lý việc mua sắm cho một tổ chức như khách sạn, nhà hàng hay công ty xây dựng. Phái yếu nắm giữ vị trí này được nhận lương cao hơn đàn ông 5,5%.

3. Trợ lý nghiên cứu

Các trợ lý nghiên cứu giúp thu thập và phân tích dữ liệu. Phụ nữ làm việc ở vị trí này được trả cao hơn đàn ông 6,6%.

2. Quản lý đơn hàng

Những người quản lý đơn hàng có nhiệm vụ tăng doanh số và quảng cáo sản phẩm, dịch vụ bán lẻ. Phụ nữ ở vị trí này được trả hơn đang ông 7,6%.

1. Nhân viên xã hội

Nhân viên xã hội là ngành hứa hẹn nhất với phụ nữ hiện nay. Tại vị trí này, họ được trả hơn đàn ông 7,6%.