10 cầu thủ HAGL ở U23 Việt Nam và 'nỗi nhục' của bầu Đức

Trong đợt tập trung U23 Việt Nam cho VCK U23 Châu Á 2018 có đến 10 cầu thủ HAGL được triệu tập, đây là điều khiến một số ý kiến cho rằng quân bầu Đức được ưu ái.

Quân HAGL đang chiếm số lượng đông nhất ở U23 Việt Nam. Ảnh: Minh Tùng

Tại Đại hội thường niên VFF 2017, bầu Đức ngoài việc trần tình về quyết định từ chức của mình cũng thẳng thắn nói về chuyện U23 Việt Nam có đến 10 cầu thủ HAGL góp mặt, rằng:

“12 năm trước, xây dựng học viện bóng đá là một kỳ tích và đó là điều cực kỳ khó khăn. Qua quá trình đào tạo, lớp Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường... mới ra đời.

Sau khi trưởng thành, các em HAGL được tuyển U23 Việt Nam triệu tập tới 10 người. Tôi cho rằng thành tích ấy rất lớn vậy mà nó khiến tôi thành tội đồ.

Tội đồ là gì? Là người có công đóng góp cho đội tuyển lớn nhất cũng thành có tội. Họ cứ tưởng tôi đi lobby (vận động hành lang – PV) thì cầu thủ được đưa vào đội tuyển. Tôi cho rằng đó là một nỗi nhục rất khó chịu”.

Trong khi đó, chia sẻ với báo chí về việc có 10 cầu thủ HAGL được HLV Park Hang-seo triệu tập, GĐKT HAGL ông Chung Hae-seong cho rằng:

“Mỗi HLV đều có triết lý, cách làm việc khác nhau nên không dễ bị tác động đâu. Tôi khẳng định rằng chưa hề gọi cho ông Park để giới thiệu cầu thủ này hay cầu thủ khác ở HAGL vào U23. Đó là sự lịch sự và tế nhị tối thiểu của người làm HLV.

Ông Park đến sân Pleiku 2 lần để xem và chọn cầu thủ. HAGL là đội bóng trẻ nhất giải, có nhiều cầu thủ giỏi. Theo tôi, việc CLB có tới 10 cầu thủ được chọn là lẽ thường tình”.

HLV Park Hang-seo sẽ xây dựng lối chơi xung quanh quân HAGL? Ảnh: MT

Dưới thời HLV Miura, từng có thời điểm ông cũng gọi đến 9 cầu thủ HAGL lên tập trung cho ĐT U23 Việt Nam tham dự vòng loại U23 Châu Á và SEA Games. Thế nhưng, trong triết lý bóng đá thiên về thể lực và ưa chuộng bóng dài bóng bổng, các cầu thủ Hoàng Anh không phải sự lụa chọn phù hợp.

Và thực tế, chỉ 1, 2 cầu thủ Hoàng Anh thường xuyên được ông Miura sử dụng. Trong số đó, chỉ duy nhất Công Phượng là chơi nổi bật và để lại dấu ấn rõ rệt nhất.

Khi HLV Hữu Thắng lên cầm quân ở ĐTQG. Đây là thời kỳ mà quân Hoàng Anh được trọng dụng ở cả cấp độ ĐTQG lẫn U22. Đó cũng là thời điểm mà lối chơi chơi nhỏ, nhuyễn, bóng ngắn, ban bật được Hữu Thắng xây dựng đã giúp cầu thủ Hoàng Anh phát huy tối đa sở trường nhưng sau đó HLV xứ Nghệ từ chức vì thành tích của U22 Việt Nam tại SEA Games.

Sau này, bầu Đức hậu thuẫn để HLV Park Hang-seo dẫn dắt ĐT Việt Nam và đưa HLV Chung Hae-seong – người từng cùng ông Park làm trợ lý cho HLV Guus Hiddink dự World Cup 2002 về dẫn dắt HAGL.

Đó cũng là cách làm mà bầu Đức muốn đóng góp cho bóng đá Việt Nam trước khi rời ghế Phó Chủ tịch VFF.

HOÀI ĐAN