10 ‘cao thủ’ ngụy trang trong lòng đại dương

Để đảm bảo khả năng sinh tồn trong thế giới hoang dã, nhiều loài động vật phải tìm mọi cách tự vệ cũng như thoát khỏi nanh vuốt của kẻ thù to khỏe hay đơn giản là để quyến rũ bạn tình. Một trong những biện pháp tuyệt vời nhất đó là ngụy trang.

Dưới đây là 10 “cao thủ” biến hình tuyệt vời nhất trong lòng đại dương.

10. Cá Fangblenny sọc xanh

Fangblenny sọc xanh là loài cá nhỏ sinh sống chủ yếu ở các vùng biển nhiệt đới. Nó có một tấm áo sặc sỡ đầy màu sắc. Đây là loài cá đầu tiên được phát hiện có khả năng thay đổi màu sắc trên cơ thể để đánh lừa kẻ thù nguy hiểm của mình trong đại dương bao la, hoang dã, tiềm ẩn nhiều mối đe dọa rình rập.

Theo đó, tùy thuộc vào kẻ thù mà nó cố gắng trốn tránh, cá Fangblenny sọc xanh sẽ “thay hình đổi dạng” để ẩn mình vào trong môi trường bằng cách “nhuộm” mình thành màu ô liu, cam, xanh đậm hoặc xanh ánh kim.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều khả năng chiêu ngụy trang của cá Fangblenny sọc xanh thất bại khi nó gặp phải các loài cá săn mồi ăn tạp trong lòng đại dương có thói quen vơ vét tất cả những gì có thể chén được khi chúng đang trong cơn đói.

9. Bạch tuộc biến hình

Chiêu thức tự vệ của bạch tuộc biến hình có thể khiến cho nhiều loài sinh vật biển phải ghen tỵ. Không những có khả năng thay đổi màu sắc, bạch tuộc biến hình còn có khả năng “biến hóa” thành hình dạng của nhiều loài sinh vật biển khác nhau.

Chúng có thể biến hình cực giống những con cá bơn, cá sư tử, rắn biển, hoặc thậm chí là sứa...

Bằng cách ngụy trang thành “những kẻ nguy hiểm hơn” của đại dương, bạch tuộc biến hình có khả năng trốn tránh kẻ thủ và tự do kiếm ăn trong lòng đại dương.

8. Loài cá Cockatoo Waspfish

Đây là loài cá được mệnh danh là những kẻ lười biếng nhất trong lòng đại dương. Lý do là trong khi các loài sinh vật khác phải ra sức tìm kiếm các ngóc ngách an toàn để ẩn mình, trốn tránh kẻ thù, những con cái Cockatoo Waspfish chỉ đơn giản cứ việc giả vờ trôi nổi trong nước với hình dạng hiện tại của nó. Do cơ thể có hình dạng giống hệt một chiếc là úa, Cockatoo Waspfish có khả năng đánh lừa một cách ngoạn mục các kẻ thù của nó.

7. Cá chìa vôi ma

Loài cá chìa vô ma được cho là có họ hàng với cá ngựa, có hình dạng giống hệt cỏ biển. Dài, mảnh và trông chẳng khác gì một loài thực vật có thân hình ống, cá chìa vôi ma sống ở gần dưới đáy đại dương.

Loài cá này không phải vất vả kiếm ăn. Chúng đơn giản ở yên một chỗ và ngốn tất cả những mẩu thức ăn nhỏ bé dạt qua miệng chúng.

Nhìn chung, hình dạng giống như cỏ biển giúp cá chìa vôi ma tránh được nhiều nguy hiểm và các mối đe dọa. Vào mùa sinh sản, chúng di chuyển vào trong các rặng san hô và thay đổi màu sắc cơ thể cho phù hợp với môi trường mới.

6. Rồng lá

Rồng lá được mệnh danh là một trong những loại cá tuyệt đẹp và cũng có nhiều bí ẩn vào loại bậc nhật của thế giới đại dương. Loài sinh vật biển này cũng là bậc thầy ngụy trang. Các loại cá dữ khó mà biết được rồng lá là một sinh vật bởi nó quá giống một cái cây có màu sắc sặc sỡ. Rồng lá trông giống như một thân cây có những cái lá lạ lùng. Đó chính là những phiến da treo khắp đầu, thân đuôi, và trông hệt như lá thật.

Rồng lá có thói quen chuyển động bắt chước theo kiểu chuyển động đu đưa của tảo bẹ dưới biển, do đó, phải nhìn thật gần mới phân biệt được chúng trong đám tảo bẹ, môi trường sống ưa thích của chúng.

Suốt cả đời rồng lá chỉ bơi nhởn nhơ giữa những tảo bẹ thuộc chủ yếu ba giống tảo Macrocystis, Ecklonia và Lessonia.

5. Cá Characin đuôi kiếm

Giống như các chàng trai phải chải chuốt để quyến rũ người đẹp, cá Characin đuôi kiếm đực cũng thường “biến hình” để hấp dẫn cá cái trong mùa sinh sản.

Cá Characin đuôi kiếm đực có phần đuôi dài “hấp dẫn bạn tình” khi có khả năng biến hóa nhiều hình dạng khác nhau. Tuy nhiên, phần đuôi đặc biệt này thường biến thành hình dạng giống với thức ăn để dụ các con cá cái cắn vào và sau đó, quá trình giao phối của chúng bắt đầu.

4. Cá Pearlfish

Còn điều gì tốt hơn là sở hữu phương thức ngụy trang riêng của mình? Đó là hãy để các động vật khác làm việc đó thay cho mình. Cá Pearlfish chỉ đơn giản chui vào hậu môn của hải sâm và bắt đầu sống luôn bên trong đó. Đôi khi, chúng có thể ló đầu ra ngoài. Còn thông thường, gần như cá Pearlfish dành toàn bộ thời gian ẩn mình bên trong “ngôi nhà an toàn” của nó và tránh được các mối nguy hiểm rình rập.

Trong ngôi nhà an toàn của mình, cá pearlfish luôn có đủ thực phẩm vì nó ăn một phần của cơ quan nội tạng của hải sâm. Nhưng chẳng có gì phải lo ngại khi hải sâm có khả năng tái tạo lại bộ phận cơ thể bị ăn mất. Do đó, hải sâm cũng không cần bận tâm nhiều đến kẻ ăn bám nó.

3. Tôm Coleman

Tôm coleman có hình dạng khá giống cá hề tuyệt đẹp - một loại cá có màu cam và sọc trắng sáng lấp lánh như ánh đèn neon. Nếu cá hề có khả năng ngụy trang để ẩn thân vào trong các khóm hải quỳ dưới biển, môi trường sống và kiếm ăn ưa thích của chúng, những chiếc chân sặc sỡ màu sắc của tôm coleman mang lại cho nó khả năng biến hình ngoạn mục khác.

Tôm coleman thường biến hình giống với một con nhím lửa với gai nhọn màu xanh sẫm và vàng cam sáng để đánh lừa kẻ thù.

2. Cá hàm cẩm thạch đen

Nếu bạch tuộc biến thân thành cá, thì giờ đây các nhà khoa học đã tìm thấy loài cá có khả năng ngụy trang thành bạch tuộc. Đó chính là cá hàm cẩm thạch đen (Black Marble Jawfish).

Loài cá này luôn bơi cạnh và giả vờ là một trong những xúc tu của bạch tuộc. Điều này không chỉ mang lại cho cá hàm cẩm thạch đen một tấm khiên để trốn tránh kẻ thù mà còn đem lại cho nó nguồn thức ăn sẵn có khi lén “ăn dơ” phần thức ăn của bạch tuộc.

1. Cá tỳ bà

Bằng khả năng tàng hình đáng kinh ngạc cộng với đức tính kiên nhẫn hiếm có, cá tỳ bà được mệnh danh là “ông vua ngụy trang” của đại dương. Với khả năng sẵn có, nó chỉ cần trôi nổi và chờ đợi con mồi tự dẫn xác tới và chén nó.

Phương Đăng

Theo Infonet