10 căn bệnh kì lạ gây chết người đang quay trở lại (Kỳ 1)

Ngày nay với sự phát triển của y học, nhiều căn bệnh đã có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, bệnh dịch vẫn đang là một vấn nạn hiện nay. Dưới đây là danh sách những căn bệnh vô cùng nguy hiểm đang đe dọa tính mạng của người dân trên toàn cầu.

Leptospirosis

Leptospirosis là bệnh truyền nhiễm chung cho nhiều loài động vật và người do xoắn khuẩn Leptospira gây nên. Căn bệnh này lây nhiễm chủ yếu qua đường da, niêm mạc và lây truyền từ động vật sang người, có ổ bệnh thiên nhiên.

10 căn bệnh kì lạ gây chết người đang quay trở lại (Kỳ 1) - Ảnh 1

Leptospirosis là bệnh truyền nhiễm chung cho nhiều loài động vật và người do xoắn khuẩn Leptospira gây nên. Ảnh: Listverse

Tại Philippines năm 2009, các bác sĩ ghi nhận trường hợp người bị nhiễm Leptospirosis sau 2 trận bão lịch sử. Căn bệnh này đã cướp đi sinh mạng của 157 người dân vô tội. Các bệnh nhân mắc phải bệnh này thường có dấu hiệu đau đầu, sốt, suy thận, xuất huyết ở phổi. Tỷ lệ tử vòng nằm ở mức 5-10% và thậm chí con số đó còn tăng cao. Năm 2015, người ta thống kê tỷ lệ người tử vong khi mắc bệnh này ở Mumbai, Ấn Độ lên tới 33%.

Leptospirosis không chỉ là căn bệnh lây lan ở các nước nhiệt đới. Năm 2009, căn bệnh này đã làm chết số lượng lớn sư tử biển tại bờ biển bờ biển Oregon. Năm 2015, bệnh dịch này bùng phát ở chó tại 2 bang California và Colorado, Hoa Kỳ. 90% chuột ở thành thị mang vi khuẩn quái ác này.

Bệnh giang mai

Giang mai là một trong những căn bệnh hoa liễu nguy hiểm. Căn bệnh này gây nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe và gánh nặng cho cộng đồng. Đặc biệt, giang mai có tốc độ lây lan nhanh thông qua quan hệ tình dục không an toàn.

10 căn bệnh kì lạ gây chết người đang quay trở lại (Kỳ 1) - Ảnh 2

Giang mai là một trong những căn bệnh hoa liễu nguy hiểm. Ảnh: Listverse

Nếu phát hiện ở giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ được điều trị với Penicillin. Tuy nhiên, nếu không được chữa trị kịp thời, căn bệnh này sẽ để lại hậu họa nghiêm trọng cho sức khỏe con người như mất khả năng kiểm soát cơ bắp, mất trí nhớ, phát ban, mù mắt và thậm chí tử vong.

Bệnh sởi

Sởi là một căn bệnh nguy hiểm, có thể bùng phát thành dịch ở nhiều nơi. Người nhiễm sởi dễ mắc phải bệnh viêm não, mù mắt và thậm chí là tử vong.

10 căn bệnh kì lạ gây chết người đang quay trở lại (Kỳ 1) - Ảnh 3

Sởi là một căn bệnh nguy hiểm, có thể bùng phát thành dịch ở nhiều nơi. Ảnh: Listverse

Năm 1960, các bệnh nhân sởi đã có thể tránh xa căn bệnh này bởi một chương trình tiêm vắc-xin toàn diện. Năm 2000, Hoa Kỳ tuyên bố bệnh sởi đã bị “xóa sổ”. Tuy nhiên, vào năm 2014, 1 ổ dịch bùng phát ở Disneyland, California. 84 trường hợp thuộc 14 bang bị nhiễm bệnh. Để tránh mắc phải căn bệnh quái ác này, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên đi tiêm vắc-xin để phòng ngừa.

Bạch hầu

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên và thường gặp ở trẻ nhỏ. Căn bệnh này sẽ xâm nhập vào máu và tấn công các cơ quan nội tạng.

10 căn bệnh kì lạ gây chết người đang quay trở lại (Kỳ 1) - Ảnh 4

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên và thường gặp ở trẻ nhỏ. Ảnh: Listverse

Năm 2015, Tây Ban Nha ghi nhận 1 trường hợp tử vong do bệnh bạch hầu sau 28 năm đẩy lùi dịch bệnh này. ở thế kỉ 16 và 17, căn bệnh nguy hiểm này đã tàn phábán đảo Iberia. Người dân quen gọi căn bệnh quái ác này là “kẻ treo cổ”.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, do trực khuẩn Salmonella từ thực phẩm gây nên. Căn bệnh này lây lan qua đường tiêu hóa, thực phẩm hay nguồn nước bị ô nhiễm. Bệnh nhân mắc bệnh này thường có dấu hiệu sốt cao, đau đầu, buồn nôn…

10 căn bệnh kì lạ gây chết người đang quay trở lại (Kỳ 1) - Ảnh 5

Sốt thương hàn là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, do trực khuẩn Salmonella từ thực phẩm gây nên. Ảnh: Listverse

Bệnh này đặc biệt nguy hiểm ở trẻ em và tỷ lệ tử vong cao ở trẻ sơ sinh. Mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận 16 đến 30 triệu ca mắc sốt thương hàn. Trong đó, 600.000 trường hợp tử vong. Căn bệnh lây lan nhanh và bùng phát thành dịch. Gần đây, ở tiểu bang Oklahoma, Hoa Kỳ, người ta phát hiện một ổ dịch sốt thương hàn. Ổ dịch này xuất phát từ một gia đình duy nhất.

Để tránh mắc sốt thương hàn, các bác sĩ khuyến cáo mọi người cần có ý thức nâng cao vệ sinh môi trường để giảm sự phát triển của trực khuẩn.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Khánh Đan