10 bí ẩn hiếm có khó tin chỉ xuất hiện trên sa mạc

10 hiện tượng kỳ lạ sau đây chỉ xuất hiện trên các sa mạc đầy nắng đầy gió quanh năm, không gặp ở các nơi khác.

10 bí ẩn hiếm có khó tin chỉ xuất hiện trên sa mạc - Ảnh 1

Hiện tượng kỳ lạ, quái dị của những "ổ gà" tự dưng xuất hiện giữa sa mạc. Những ổ gà kỳ dị này chỉ xuất hiện ở 2 sa mạc trên thế giới đó là ở Namib và Pilbara. Ảnh: Ranker.

10 bí ẩn hiếm có khó tin chỉ xuất hiện trên sa mạc - Ảnh 2

Núi đá bị bào mòn là hiện tượng ở những sa mạc có điều kiện khí hậu diễn biến phức tạp và khắc nghiệt với gió lớn và bão cát xảy ra liên tục. Những khối núi đá khổng lồ sau khi bị gió và bão bào mòn qua hàng nghìn năm sẽ có hình dạng dị như thế này. Ảnh: Ranker.

10 bí ẩn hiếm có khó tin chỉ xuất hiện trên sa mạc - Ảnh 3

"Sa mạc hát" là hiện tượng gió thổi qua các cồn cát nối tiếp nhau tạo nên những âm thanh gầm rú kinh dị. Tùy vào độ mạnh của gió và kết cấu của các đụn cát mà âm thanh đó sẽ có độ trầm, bổng khác nhau khiến người nghe phải rợn người. Ảnh: Ranker.

10 bí ẩn hiếm có khó tin chỉ xuất hiện trên sa mạc - Ảnh 4

Bão cát là một hiện tượng không quá xa lạ trên sa mạc nhưng điều đáng nói ở đây là những trận bão cát này còn có thể mang theo cát từ sa mạc đến các thành phố cách đó hàng trăm kilomet. Ảnh: Ranker.

10 bí ẩn hiếm có khó tin chỉ xuất hiện trên sa mạc - Ảnh 5

Đá lát "vỉa hè" là những mẩu đá vụn bằng một cách nào đó bị nén chặt lại với nhau thành một khối phía trên mặt đất. Các nhà khoa học cho rằng điều kiện ánh nắng chiếu rọi gay gắt suốt 12 tiếng mỗi ngày đã gây ra hiện tượng này. Ảnh: Ranker.

10 bí ẩn hiếm có khó tin chỉ xuất hiện trên sa mạc - Ảnh 6

Vòi rồng cát giống với hiện tượng vòi rồng thông thường chỉ có điều chúng hoàn toàn là cát chứ không có một chút nước mưa nào. Ảnh: Ranker.

10 bí ẩn hiếm có khó tin chỉ xuất hiện trên sa mạc - Ảnh 7

Đá đánh "véc-ni" hay "đá bóng" là hiện tượng lạ xảy ra với các hòn đá bóng loáng như được phủ một lớp sơn lên phía trên. Ảnh: Ranker.

10 bí ẩn hiếm có khó tin chỉ xuất hiện trên sa mạc - Ảnh 8

Rất nhiều sa mạc trên thế giới là nơi từng có nước như bình thường nhưng qua thời gian chúng bị sa mạc hóa do hạn hán lâu ngày tạo nên hình ảnh mặt đất ở nơi vốn dĩ là lòng hồ, lòng sông bị nứt nẻ với những khe nứt có thể sâu đến hàng mét. Ảnh: Ranker.

10 bí ẩn hiếm có khó tin chỉ xuất hiện trên sa mạc - Ảnh 9

Hồ trũng giữa sa mạc là những nơi trữ nước xuất hiện ở rất nhiều sa mạc. Điều kỳ lạ là những vũng, ao, hồ này thậm chí còn xuất hiện cả ở những sa mạc đá. Các nhà khoa học và địa chất học vẫn không hiểu vì sao một sa mạc toàn đá lại xuất hiện những ô trữ nước này. Ảnh: Ranker.

10 bí ẩn hiếm có khó tin chỉ xuất hiện trên sa mạc - Ảnh 10

Ảo ảnh là hiện tượng rất phổ biến ở các sa mạc với hình ảnh phía xa do ánh nắng và hơi nóng khúc xạ lại tạo ra ảo ảnh kỳ lại trông như một biển nước giữa sa mạc vậy. Ảnh: Ranker.