1 trung tâm y tế ở Phú Yên lập khống chứng từ mua vật tư phòng chống dịch

Thanh tra tỉnh Phú Yên phát hiện hàng loạt sai sót trong mua vật tư phòng chống dịch COVID-19 tại Trung tâm y tế huyện Tây Hòa.

Ngày 7-12, nguồn tin của PLO cho hay Thanh tra tỉnh Phú Yên đã có kết luận thanh tra các gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trong hai năm 2020-2021 tại Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc.

Thanh tra tỉnh Phú Yên phát hiện nhiều sai sót, gây thất thoát ngân sách hàng trăm triệu đồng tại hai gói thầu số 3 và số bốn của Trung tâm Y tếhuyện Tây Hòa.

Theo Thanh tra tỉnh Phú Yên, tháng 12-2021, Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa phê duyệt hồ sơ mời thầu gói thầu số 3 và chỉ định thầu rút gọn gói thầu số 4 về mua vật tư phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

 Tỉnh Phú Yên tiêm vaccine phòng COVID-19 thời điểm tháng 8-2021. Ảnh minh họa: TẤN LỘC

Tỉnh Phú Yên tiêm vaccine phòng COVID-19 thời điểm tháng 8-2021. Ảnh minh họa: TẤN LỘC

Đơn vị trúng cả hai gói thầu trên là Công ty TNHH Thiết bị y tế Hoàng Lâm (Công ty Hoàng Lâm, trụ sở ở TP Tuy Hòa, Phú Yên) với tổng giá trị đề nghị trúng thầu 1,3 tỉ đồng. Từ tháng 7 đến 8-2022, Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa thanh toán cho Công ty Hoàng Lâm hơn 1 tỉ đồng.

Qua thanh tra, Thanh tra tỉnh Phú Yên phát hiện khi Công ty Hoàng Lâm giao hàng, Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa không lập hội đồng khoa học để nghiệm thu chủng loại, thành phần, nguồn gốc xuất xứ, chất lượng vật tư y tế sinh phẩm so với hồ sơ mời thầu hoặc dự toán được duyệt.

Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa cũng không yêu cầu đơn vị bán hàng cung cấp các hóa đơn, chứng từ để chứng minh các mặt hàng trên là không đúng theo quy định.

Đối với gói thầu số 4 được mua sắm theo hình thức chỉ định thầu rút gọn, cơ quan thanh tra xác định tại thời điểm này Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa chưa mua vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch do Sở Y tế phê duyệt trước đó (gói thầu số 3) và không tiến hành kiểm tra, rà soát số lượng vật tư tồn kho tại các đơn vị trực thuộc dẫn đến số lượng vật tư y tế tồn kho tại thời điểm ngày 31-3-2023.

Việc số lượng vật tư y tế còn tồn kho nhưng Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa vẫn tham mưu Sở Y tế mua sắm gói thầu số 4 theo hình thức chỉ định thầu rút gọn với lý do cấp bách là không đúng quy định. Điều này dẫn đến lượng tồn kho nhiều hơn 245 triệu đồng, gây lãng phí ngân sách.

Thanh tra còn phát hiện từ lúc ký hợp đồng đến khi thanh lý hợp đồng của hai gói thầu trên, Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa chỉ thực nhận một số mặt hàng với tổng giá trị gần 137 triệu đồng. Trong khi thực tế, trung tâm này đã thanh lý hợp đồng, thanh toán cho Công ty Hoàng Lâm hơn 1 tỉ đồng, chênh lệch 878 triệu đồng.

Giải trình với cơ quan thanh tra, ông Nguyễn Văn Hiên, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa, thừa nhận tại gói thầu số 3, đơn vị có mượn hàng trước để sử dụng. Tuy nhiên, ông Hiên không cung cấp được tài liệu để chứng minh.

Theo Thanh tra tỉnh Phú Yên, thực tế các đơn vị trực thuộc Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa chỉ ký nhận mà không nhận bất cứ mặt hàng nào theo phiếu xuất kho. Điều này dẫn đến việc lãnh đạo đơn vị này giải trình đã mượn hàng trước, nhưng không biết cụ thể về số lượng, chủng loại hàng đã mượn, sử dụng ra sao.

Theo cơ quan thanh tra, việc Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa giải trình mượn hàng trước nên thời điểm làm thủ tục mua sắm đơn vị không nhận hàng là không có cơ sở.

Ngoài ra, Công ty Hoàng Lâm có hàng mà không giao đủ nhưng vẫn xuất hóa đơn, còn Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa không nhận đủ hàng theo hóa đơn nhưng vẫn nghiệm thu đủ, vẫn thanh lý, thanh toán đủ theo hóa đơn.Điều này cho thấy hai đơn vị đã lập chứng từ khống. Giá trị lập khống, thanh toán gần 273 triệu đồng.

Yêu cầu xử lý nhiều cá nhân, tổ chức

Thanh tra tỉnh Phú Yên đề nghị giám đốc Sở Y tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các phòng, ban chuyên môn, các cá nhân có liên quan.

Tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý nghiêm đối với Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa và các cá nhân liên quan đến những sai phạm; thu hồi, nộp ngân sách gần 273 triệu đồng tiền sai phạm.

Xuân Hoát

Nguồn PLO: https://plo.vn/1-trung-tam-y-te-o-phu-yen-lap-khong-chung-tu-mua-vat-tu-phong-chong-dich-post765492.html