1 triệu công dân EU ở Anh đối mặt nguy cơ bị trục xuất

Chính phủ mới đây đã cảnh báo rằng khoảng 1 triệu người dân EU đang sống tại Anh có nguy cơ bị trục xuất vào ngày Anh rời khỏi Liên minh EU.

1 triệu công dân EU ở Anh đối mặt nguy cơ bị trục xuất - Ảnh 1

Trước thông tin cảnh bảo sẽ trục xuất tới 1 triệu người EU "ngoại quốc" khỏi Anh, dư luận trong nước đã ngay lập tức dậy sóng. Trong đó tích cực hơn cả là các nhóm vận động đại diện cho những người dân không mang quốc tịch Anh nhưng hiện đang cư trú và làm việc tại "đảo quốc sương mù".

"Chúng tôi có gia đình, trẻ nhỏ, bạn bè, công việc, và bằng đại học ở Anh. Thế nhưng giờ đây chúng tôi phải lo lắng về một tương lai bất định", Nicolas Hatton, chủ tịch của nhóm vận động mang tên "3 Million" cho biết.

"Công dân EU đang cảm thấy rất lo lắng về tương lai của họ kể tư khi nghe được kết quả từ cuộc trưng cầu. Chúng tôi đang kêu gọi bạn bè, người thân loại bỏ mối đe dọa trục xuất mà chính phủ mới cảnh báo gần đây. Đồng thời đảm bảo các quyền và nghĩa vụ mà các công dân EU đang sống hợp pháp tại Anh vẫn sẽ được thực hiện sau khi đất nước rời khỏi EU", Nicolas Hatton phát biểu.

1 triệu công dân EU ở Anh đối mặt nguy cơ bị trục xuất - Ảnh 2

Bà Theresa May từng nhiều lần đề cập đến các quyền đối với công dân EU như một phần hợp pháp của cuộc đàm phán Brexit. Tuy nhiên vào đêm thứ 5 vừa qua, chính phủ dường như đã đi một bước xa hơn khi cảnh báo EU rằng các quyền này hoàn toàn có thể bị loại bỏ nếu như họ không được đáp trả.

Monika Lutke-Daldrup là một người quốc tịch Đức hiện đang điều hành một công ty lớn tại Watford, Anh cho biết: "Tôi đã di chuyển khắp châu Âu trong khoảng 20 năm và sống ở Anh 18 năm. Lệnh trục xuất này là hoàn toàn vô lý."

Mặc dù quyết định này vẫn chưa chính thức được tuyên bố, tuy nhiên nếu như chính phủ Anh yêu cầu tất cả những người không mang quốc tịch Anh tham gia vào một nhóm gọi là "nhập cư từ EU", thì khoảng 1 triệu người sẽ đối mặt với nguy cơ bị trục xuất vào ngày Anh rời EU (dự kiến là vào tháng 3/2017).

Nguyễn Nguyễn