'1 phút trước khi rời Nhà Trắng, Obama vẫn sẽ trừng phạt Nga'

Đây là nhận định của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin TASS của Nga mới đây.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho hay, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga cho đến phút chót trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 45 của xứ cờ hoa.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga cho đến phút chót trước khi rời Nhà Trắng.

Ông Sergei Ryabkov chia sẻ với TASS rằng, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Barack Obama tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt mới nghiêm khắc nhằm vào Nga trong khi chỉ còn 1 phút trước khi rời Nhà Trắng .

"Tôi sẽ không có gì ngạc nhiên khi một phút trước khi lễ nhậm chức của vị tổng thống tiếp theo, tức là 11h59' phút hôm 20/01, các quan chức Nhà Trắng sẽ tiếp tục ký nhiều sắc lệnh trừng phạt (Nga)", ông Sergei Ryabkov nói.

Nhà ngoại giao này cho biết thêm, trong hai năm qua, Moscow "đã nhìn thấy nhiều bằng chứng cho thấy rằng chính quyền Mỹ đương nhiệm không có ý tưởng nào khác hoặc thậm chí những suy nghĩ khác về mối quan hệ với Nga".

Khi được hỏi liệu Liên minh châu Âu có thể áp đặt các lệnh trừng phạt khác chống lại Syria và quốc gia đồng minh hay không, ông Ryabkov cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ và EU đã áp đặt các lệnh cấm vận theo cách thức phối hợp.

Trước đó, hôm 15/11, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật áp đặt các lệnh trừng phạt chính phủ Syria do Tổng thống Bashar Asad dẫn đầu và những quốc gia ủng hộ ông, trong đó có Nga và Iran. Dự luật này cần nhận được sự tán thành của Thượng viện.

NM (Theo TASS)