1 người chết do mưa lũ miền núi phía Bắc, khẩn trương ứng phó

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các cơ quan liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời tới nhân dân để chủ động ứng phó...

Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, mưa lớn gây sạt lở đất, ngập lụt ở một số địa phương miền núi phía Bắc, tính đến chiều nay đã ghi nhận 1 người chết ở huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Cùng với đó, Lạng Sơn cũng là địa phương ghi nhận thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng khi có đến 212 nhà dân bị ngập trên tổng số 257 bị ảnh hưởng do mưa lũ.

Theo báo cáo, mưa lũ cũng đã gây ngập úng hơn 1 nghìn 700 ha lúa và hoa màu; gây ngập lụt, sạt lở một số tuyến đường giao thông trên địa bàn các tỉnh gồm: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang.

Để ứng phó với diễn biến phức tạp của thiên tai, các địa phương đã tổ chức sơ tán 98 hộ dân bị ngập, khu vực có nguy cơ sạt lở; tổ chức cắm biển cảnh báo, phân luồng giao thông tại ngầm tràn, đường ngập sâu, khắc phục sạt lở.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm ngày 11 đến ngày 15/5, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa lớn phổ biến từ 150mm đến 300mm cả đợt, có nơi trên 400mm cả đợt; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Cũng trong chiều nay, Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có Công điện gửi khẩn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi và Trung du Bắc Bộ; Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Quốc phòng, Bộ Công an, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về ứng phó với diễn biến mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố miền núi và Trung du Bắc Bộ; các Bộ, ngành vừa nêu theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Đồng thời, nhanh chóng rà soát, sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất; kiểm tra rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Các đơn vị sẵn sàng lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất; gia cố, bảo vệ hồ ao nuôi thủy sản; thu hoạch hoa màu, cây trồng cạn đến thời kỳ thu hoạch; phòng chống ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông, trên sông; các chủ phương tiện vận tải thủy, khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Xem thêm video được quan tâm:

Minh Ngọc

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//1-nguoi-chet-do-mua-lu-mien-nui-phia-bac-khan-truong-ung-pho-169220510193153232.htm