1% dân số siêu giàu sở hữu hơn nửa tài sản của thế giới

Giới siêu giàu ngày càng giàu.

The Global Wealth Report 2017 (Báo cáo về sự giàu có toàn cầu năm 2017) của Credit Suisse cho thấy tổng tài sản của thế giới đang gia tăng nhưng phần lớn đều nằm trong tay "giới tinh hoa" toàn cầu. Tài sản của thế giới được phân chia không đều giữa các vùng và trong các nhóm tuổi. Khắp mọi nơi trên Trái đất, khoảng cách giàu nghèo ngày càng rộng hơn.

50% dân số thế giới nắm tổng cộng 1% tài sản toàn cầu. Trong khi đó, nhóm 10% dân số giàu nhất có 88% và 1% dân số siêu giàu sở hữu hơn nửa tài sản của thế giới. Năm 2000, nhóm "tinh hoa" này nắm giữ 45,5% tài sản toàn cầu và năm 2017 con số này lên đến 50,1%.

Bill Gates và Warren Buffett là 2 trong số những tỷ phú giàu nhất hành tinh

Tổng tài sản toàn cầu tăng 6,4% trong năm 2017, cao hơn nhiều so với mức tăng 3,9% năm 2016. Tuy nhiên, do bất bình đẳng về kinh tế ở hầu hết các nước trên thế giới, lượng tài sản trung bình vẫn giảm ở châu Phi, châu Mỹ Latinh và khu vực châu Á - Thái Bình Dương (trừ Trung Quốc và Ấn Độ).

"Các dự báo của chúng tôi cho 2022 gợi lên nhiều kịch bản bi quan hơn cho những năm sắp tới", báo cáo cho biết.

Đầu năm nay, Diễn đàn Kinh tế Thế giới tuyên bố tình trạng bất bình đẳng là động lực đằng sau chiến thắng bất ngờ của tổng thống Mỹ Donald Trump và cuộc trưng cầu Brexit 2016. Báo cáo rủi ro toàn cầu của tổ chức cảnh báo rằng sự chênh lệch về thu nhập ngày càng tăng sẽ là xu hướng quan trọng nhất trên thế giới trong thập kỷ tiếp theo.

Trang Hồ/ Theo Huffington Post