1 ca Covid-19, 2 triệu người ở nhà và bài học phòng dịch vô giá từ Australia

Cho tới nay, tổng số ca tử vong ở Australia thậm chí còn thấp hơn số ca tử vong trung bình hàng ngày ở Anh và Mỹ.

Sau khi ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 là một bảo vệ trẻ tại một khách sạn được sử dụng làm địa điểm cách ly y tế, thành phố lớn thứ tư Australia là Perth đã phong tỏa toàn bộ hôm 31/1. Dù chỉ mới có 1 ca mắc nhưng hiện 2 triệu người đang phải ở nhà trong ít nhất 5 ngày. Quan chức đứng đầu bang là ông Mark McGowan, người đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào tháng tới, đã kêu gọi mọi người hy sinh vì nhau và vì đất nước.

Perth, Australia trong ngày phong tỏa đầu tiên. Ảnh: EPA

"Đây là một tình hình rất nghiêm trọng. Mỗi người trong chúng ta phải làm mọi thứ để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng", ông McGowan nhận định.

Việc phong tỏa ở Perth và các khu vực xung quanh sau đó diễn ra tương tự như những nỗ lực được thực hiện ở Brisbane và Sydney. Mặc dù chỉ ghi nhận một số lượng nhỏ các ca mắc nhưng việc thực hiện mạnh mẽ các biện pháp hạn chế đã khiến sự bùng phát dịch bệnh được ngăn chặn và cuộc sống quay trở lại gần như bình thường.

Khi hỏi người dân Australia về những giải pháp trên, họ có lẽ chỉ nhún vai. Thay vì trải qua sự cô đơn hay nỗi buồn về việc hy sinh sự tự do của mình, họ đã quen với việc trải qua các biện pháp trên trong thời gian ngắn để nhận được những kết quả lâu dài.

Cho tới nay, tổng số ca tử vong ở Australia thậm chí còn thấp hơn số ca tử vong trung bình hàng ngày ở Anh và Mỹ.

Bên cạnh đó, vị trí địa lý của Australia cũng giúp cho nước này có lợi thế lớn hơn để ngăn dịch bệnh lây lan. Dù vậy, Canberra vẫn thực hiện những bước đi quyết đoán. Australia đã hạn chế việc đi lại ngay cả giữa các bang, trong khi bắt buộc những người nước ngoài đến đây phải cách ly y tế kể từ cuối tháng 3/2020. Anh và Mỹ hiện chỉ mới đang bắt buộc những người đến từ các điểm nóng Covid-19 phải cách ly.

Australia cũng có một hệ thống theo dõi tiếp xúc hiệu quả thậm chí cả khi một số quốc gia khác đã từ bỏ việc này. Trong trường hợp ở Perth, những người tiếp xúc với người đàn ông mắc Covid-19 đã được thông báo và được đưa đi cách ly 14 ngày. Các nhà chức trách cũng liệt kê một số địa điểm mà người bảo vệ này đã lui tới.

Cuộc chiến chống Covid-19 của Australia không phải là hoàn hảo. Hồi cuối năm ngoái, sự bùng phát dịch bệnh ở một khách sạn cách ly đã dẫn đến lệnh phong tỏa trong 111 ngày. Các quy định nghiêm ngặt về biên giới cũng khiến nhiều người gặp khó khăn, trong đó có hàng nghìn người dân Australia ở nước ngoài.

Tuy nhiên, những nỗ lực của Australia những tháng qua đã được đền đáp khi kể từ tháng 12, Australia gần như vắng bóng Covid-19 nhờ phản ứng nhanh và kịp thời dập những ổ dịch nhỏ.

Trước Giáng sinh, những bãi biển ở phía bắc Sydney đã bị phong tỏa sau khi xuất hiện một vài ca mắc Covid-19. Các kế hoạch nghỉ lễ bị hủy bỏ và mọi người ở Sydney bị cấm đi lại tới các bang khác. Việc xét nghiệm được tăng cường. Hầu như rất ít người phàn nàn về các biện pháp trên và cuối cùng, thành phố 5 triệu dân này đã trải qua 2 tuần mà không có một ca lây nhiễm nào trong cộng đồng.

Brisbane cũng thực hiện bước đi tương tự vào đầu tháng 1 với lệnh phong tỏa ngắn ngày sau khi một người lao công ở một khách sạn cách ly được xác nhận mắc biến thể mới ở Anh. Các quan chức địa phương đã hành động nhanh chóng. Quan chức đứng đầu bang Queensland Annastacia Palaszczuk đã thông báo lệnh phong tỏa 16 tiếng sau khi người trên có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

"Thực hiện trong 3 ngày để có thể tránh được những điều tồi tệ xảy ra trong 30 ngày tới", quan chức này cho hay.

Brisbane hiện đã quay lại cuộc sống bình thường thời Covid-19 như mọi nơi ở Australia, ngoại trừ Perth. Các văn phòng và nhà hàng vẫn mở cửa trong khi việc giãn cách xã hội là quy định bắt buộc. Việc đeo khẩu trang cũng được khuyến cáo và hoạt động tập trung đông người vẫn có thể diễn ra.

Tiến sĩ Mackay, người hợp tác với các cơ quan chính phủ Australia nhận định việc phong tỏa giúp mọi người ở Australia có thời gian và không gian để thực hiện việc theo dõi tiếp xúc. Chuyên gia này cũng đánh giá, châu Âu và Mỹ chỉ "phong tỏa nửa vời" và đang đặt quá nhiều hy vọng vào vaccine./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: New York Times

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/1-ca-covid-19-2-trieu-nguoi-o-nha-va-bai-hoc-phong-dich-vo-gia-tu-australia-834918.vov