1,5 triệu người biểu tình phản đối Tổng thống Hàn Quốc

Đây đã là tuần thứ 5 liên tiếp bà Park phải đối mặt với các cuộc biểu tình được xem là lớn nhất tại Hàn Quốc trong hàng chục năm trở lại đây.

Ngày 26/11, ước tính có tới khoảng 1,5 triệu người Hàn Quốc đã tham gia cuộc biểu tình ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc để yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức hoặc phải ra hầu tòa do liên quan đến những bê bối tham nhũng. Trong khi đó, khoảng 500.000 người khác tham gia các cuộc biểu tình ở những thành phố lân cận thủ đô Seoul.

1,5 triệu người biểu tình phản đối Tổng thống Hàn Quốc - Ảnh 1

Khoảng 1,5 triệu người biểu tình đã phong tỏa tuyến đường dẫn đến Dinh Tổng thống Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)

Đây đã là tuần thứ 5 liên tiếp Tổng thống Park Geun-hye phải đối mặt với các cuộc biểu tình được xem là lớn nhất tại Hàn Quốc trong hàng chục năm trở lại đây.

Bất chấp thời tiết mưa tuyết và giá lạnh, khoảng 1,5 triệu người biểu tình đã phong tỏa tuyến đường dẫn đến Dinh Tổng thống. Những người biểu tình thuộc mọi lứa tuổi tập trung ở Quảng trường Gwanghwamun, cách Dinh Tổng thống chưa đầy 200m. Họ dương cao những biểu ngữ yêu cầu bà Park Geun-hye từ chức và yêu cầu truy tố bà.

Các cuộc tuần hành vào dịp cuối tuần đã gia tăng về số lượng trong những tháng qua, thu hút thêm khoảng 1 triệu người so với 2 tuần trước đó, và là cuộc tuần hành lớn nhất tại Hàn Quốc kể từ các cuộc tuần hành ủng hộ dân chủ vào năm 1987.

Những cuộc tuần hành diễn ra trong hòa bình, những người tham gia là các hộ gia đình, sinh viên trung học, công nhân, nông dân... Tuy nhiên, cảnh sát Hàn Quốc vẫn phải huy động 25.000 nhân viên tỏa ra khắp thủ đô Seoul và trên những tuyến đường dẫn đến Dinh Tổng thống để đảm bảo an ninh trật tự.

Bất chấp các cuộc biểu tình suốt 5 tuần qua, Tổng thống Park Geun-hye vẫn bác bỏ mọi lời kêu gọi từ chức dù bà đã phải lên tiếng xin lỗi về những bê bối liên quan đến bà Choi Soon-sil, người bạn thân lâu năm của bà.

Chỉ còn hơn một năm nữa là kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống nhưng bà Park Geun-hye đang đối mặt với bê bối lớn nhất trong sự nghiệp, có nguy cơ chấm dứt vĩnh viễn con đường chính trị của bà tại đây.

Tỷ lệ ủng hộ bà Park Geun-hye đã giảm xuống mức thấp đến khó có thể tin được đối với một vị Tổng thống, đó là là 4%. Trước đó, tỷ lệ ủng hộ bà Park cũng chỉ ở mức 5% trong 3 tuần liên tiếp. Trong khi đó, tỷ lệ phản đối bà đã lên tới đỉnh điểm 93%.

Theo một thăm dò dư luận của Gallup Korea, chỉ có 9% những cử tri trên 60 tuổi ủng hộ bà. Đây vốn là nhóm cử tri ủng hộ bà Park Geun-hye mạnh mẽ nhất vì đánh giá cao bà cũng như cha bà, cố lãnh đạo Hàn Quốc cầm quyền trong suốt 18 năm và đặt nền móng cho sự phát triển thần tốc của đất nước này.

Dự kiến, đầu tuần tới, Quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu luận tội đối với Tổng thống Park Geun-hye do số lượng ngày càng tăng các chính trị gia thuộc Đảng cầm quyền ủng hộ chiến dịch do phe đối lập cầm đầu yêu cầu Tổng thống từ chức. Để luận tội bà Park Geun-hye cần có ít nhất 2/3 trong số 300 nghị sỹ Quốc hội ủng hộ hành động này./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp